Thứ Sáu, 06/09/2019 | 10:48

Các nhà khoa học Anh và Mỹ hợp tác cho ra đời công cụ phát hiện ung thư cực nhạy và đơn giản nhờ một hóa chất tác động lên màu nước tiểu ngay khi bệnh “mới chớm”.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Natotech của Imperal College London (thuộc Đại học London, Anh) và Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã trình làng một công cụ không xâm lấn, dễ dàng, độ nhạy cao, có thể phát hiện ung thư ruột kết ngay từ giai đoạn đầu.

Phát hiện những dấu hiệu ung thư ruột kết giai đoạn đầu là vô cùng quan trọng cho quá trình điều trị. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tỉ lệ nam giới 30 tuổi có khả năng phát triển ung thư ruốt kết trước khi 40 tuổi là 7/10.000. Tuy nhiên vấn đề càng ngày càng nghiêm trọng khi tỷ lệ ung thư ruột kết ở nam giới dưới 50 tuổi tăng khoảng 11% trong vòng 10 năm qua.

Nếu bệnh được phát hiện sớm thì tỷ lệ sống sót lên đến 90% miễn là khối u không di căn trong khoảng 5 năm. Một khi bệnh đã di căn, cơ hội chữa trị có thể thấp hơn. Trong một số trường hợp, cơ hội sống sót được 5 năm có thể chỉ còn 20%.

Do đó việc ra đời công cụ phát hiện ung thư nhờ một hóa chất tác động lên màu nước tiểu ngay khi bệnh “mới chớm” là vô cùng quan trọng. Hơn nữa đây lại là phương pháp đơn giản và không xâm lấn, giúp bệnh nhân tiết kiệm, có thể thực hiện thường xuyên hơn, bớt chịu sự đau đớn, nguy cơ nhiễm trùng như các phương pháp xâm lấn cũ.

Người cần xét nghiệm sẽ được tiêm các hạt nano mang hóa chất, vốn gây phản ứng đặc biệt với các enzyme do khối u tiết ra. Nếu người đó có bệnh ung thư ruột kết, nước tiểu của họ sẽ chuyển sang màu xanh lam sáng thay vì màu vàng thông thường.

“Khi các khối u phát triển và lan rộng, chúng thường tạo ra các tín hiệu sinh học được gọi là dấu ấn sinh học mà các bác sĩ lâm sàng sử dụng để phát hiện và theo dõi bệnh” – các nhà khoa học giải thích.

Các bước để thực hiện xét nghiệm cực kỳ đơn giản, không cần đến các dụng cụ đắt tiền và phức tạp các phòng thí nghiệm. Giáo sư Molly Stevens từ Imperal College London, một trong các thành viên đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết họ muốn phát triển nó thành một dạng xét nghiệm có thể thực hiện từ xa. Bệnh nhân chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, chụp hình nước tiểu của mình và gửi cho chuyên gia để có được nhận định ban đầu.

Công trình trên rất có ý nghĩa bởi ung thư ruột kết, còn gọi là ung thư đại tràng là dạng ung thư phổ biến và cũng thuộc loại dễ gây chết người nếu phát hiện trễ.

Yhocvn.net (Trích lược theo NLD)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Bệnh ung thư đại tràng là gì?

+ Những biến chứng của căn bệnh ung thư đại – trực tràng

+ Phân biệt mức độ nguy hiểm của các bệnh đại tràng

 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook