Thứ Tư, 28/02/2024 | 23:28

Khoảng 40% dân số thế giới mắc các vấn đề về đường ruột không rõ nguyên nhân làm giảm chất lượng cuộc sống. Mặc dù có một tỷ lệ lớn người dân trong xã hội mắc phải bệnh đường ruột cũng như sức ép kinh tế đối với xã hội do tình trạng này gây ra, nhưng con đường chẩn đoán và điều trị vẫn còn hạn chế. Khoảng thời gian từ lần đầu tiên gặp bác sĩ vì các vấn đề về sức khỏe tiêu hóa cho đến khi được chẩn đoán thành công về tình trạng tiêu hóa có thể rất dài. Nhiều người đau đớn, khó chịu trong thời gian dài trong khi tìm kiếm câu trả lời và ánh sáng cuối đường hầm dường như nằm ngoài tầm với.

Hiện nay có rất nhiều xét nghiệm chẩn đoán được các chuyên gia tư vấn về tiêu hóa sử dụng, từ xét nghiệm máu và phân đến thủ thuật nội soi tiêu hóa. Nhưng những xét nghiệm này thường gây khó chịu và đau đớn cho bệnh nhân. Xét nghiệm test hơi thở đơn giản để phát hiện các vấn đề về đường ruột là một trong những công cụ chẩn đoán hiện có và là một giải pháp thay thế không xâm lấn, nghĩa là bệnh nhân có thể cảm thấy thoải mái và dễ chịu trong suốt quá trình làm test.

Một số bài trước đây Yhocvn.net cũng đã viết về cách hoạt động của test hơi thở  khí hydro, mêtan (HMBT). Tóm tắt lại là: vi khuẩn trong đại tràng thường tạo ra hydro và metan khi tiêu hóa đường. Những khí này sau đó được chuyển vào máu và vận chuyển vào phổi, rồi thở ra bằng hơi thở. Nếu đo được hàm lượng hydro và metan cao hơn bình thường, có thể suy ra rằng vi khuẩn đại tràng đã phát triển xâm chiếm ruột non và tiêu hóa đường trong đường ruột sớm hơn nhiều so với bình thường. Điều này được gọi là sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột non (SIBO) và có liên quan đến các triệu chứng khó chịu như đầy hơi. Tuy nhiên, điều này đặt ra câu hỏi, làm sao bạn biết bao nhiêu hydro hoặc metan là quá nhiều?

Hướng dẫn Đồng thuận Bắc Mỹ là gì và nó giúp ích như thế nào trong việc kiểm tra các vấn đề về đường ruột

Với sự phổ biến của các xét nghiệm test hơi thở để phát hiện các bệnh về tiêu hóa và các vấn đề về đường ruột khác, tuy nhiên vẫn còn những lo ngại và chỉ trích về phương pháp này, Đồng thuận Bắc Mỹ đã được ra đời. Dựa trên công việc thực nghiệm và ý kiến ​​chuyên gia, một nhóm chuyên gia đã xuất bản Đồng thuận Bắc Mỹ bao gồm 26 hướng dẫn, với mục đích đưa ra một quy trình tiêu chuẩn hóa để giải thích tối ưu Test hơi thở Hydro, Methane

Hướng dẫn Đồng thuận Bắc Mỹ đề xuất một số thay đổi đối với các bài kiểm tra, với mục tiêu cải thiện độ chính xác của kết quả và mang lại sự nhất quán cao hơn giữa các nhà cung cấp test. Là một phần của HMBT, bệnh nhân được yêu cầu uống chất nền pha loãng trong nước. Đồng thuận Bắc Mỹ đã thay đổi tiêu chí cho một số thử nghiệm, bao gồm giảm hoặc tăng liều lượng chất nền, điểm chuẩn cho nồng độ phần triệu trong hơi thở, cũng như thời gian lấy mẫu. 

Một nghiên cứu gần đây của Pitcher và cộng sự, đã so sánh kết quả xét nghiệm test thở hydro, methane dựa trên Đồng thuận Bắc Mỹ với các phương pháp trước đó trước khi có hướng dẫn.

Những thay đổi có hiệu quả không?

Thử nghiệm phổ biến nhất sử dụng đường khó tiêu, lactulose, để phát hiện SIBO. Lactulose thường được sử dụng làm thuốc nhuận tràng, có thể làm giảm thời gian vận chuyển trong ruột non. Điều này có nghĩa là chất nền có thể đi vào đại tràng nhanh hơn và tạo ra lượng hydro và metan cao nhất trong đại tràng, điều này có thể bị nhầm lẫn với đỉnh ruột non. Điều này không chỉ khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu mà còn có thể dẫn đến kết quả dương tính giả. Để giảm thiểu những rủi ro này, Đồng thuận Bắc Mỹ đã giảm liều lactulose và tăng phần triệu hydro cần được phát hiện để có kết quả dương tính, cũng như kéo dài thời gian lấy mẫu. Liều lactulose thấp hơn được ưa chuộng hơn, bệnh nhân ít có khả năng bị các triệu chứng và/hoặc nhận được kết quả dương tính giả.

Những thay đổi trong Hướng dẫn của Đồng thuận Bắc Mỹ đối với Chất nền Lactulose

Nếu chất nền lactulose không phù hợp với bệnh nhân, SIBO cũng có thể được chẩn đoán bằng cách sử dụng glucose làm chất nền. Không giống như lactulose, glucose được hấp thu nhanh chóng ở phần trên của ruột, nghĩa là nó có khả năng cho kết quả âm tính giả. NAC đã tăng liều glucose lên 75g, phù hợp với liều thường được sử dụng để xét nghiệm bệnh tiểu đường. Liều glucose cao hơn mang lại kết quả tích cực hơn (22,2% so với 35,8%) . Liều glucose cao hơn đi kèm với tác dụng phụ là gây ra một số vấn đề về đường ruột bao gồm bệnh nhân tăng cảm giác buồn nôn; Tuy nhiên, điều này chỉ được quan sát thấy ở những người nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với SIBO. Điều này có nghĩa là tình trạng buồn nôn tăng lên dường như là hậu quả của bệnh lý liên quan đến SIBO . Mặc dù buồn nôn là một triệu chứng khó chịu, nhưng độ chính xác chẩn đoán tăng lên nhờ sử dụng 75g glucose dường như vượt trội hơn nguy cơ âm tính giả cao hơn liên quan đến việc sử dụng liều glucose thấp hơn . 

Thay đổi hướng dẫn của Đồng thuận Bắc Mỹ đối với chất nền Glucose

 Trong một số trường hợp, chuyên gia tiêu hóa cũng có thể đề nghị bạn làm xét nghiệm lactose hoặc fructose, dùng để kiểm tra tình trạng kém hấp thu carbohydrate. Để tăng cường tiêu chuẩn hóa và cải thiện hiệu suất chẩn đoán, Đồng thuận Bắc Mỹ đề xuất thu thập các mẫu hơi thở trong thời gian dài hơn, tăng tổng thời gian lấy mẫu lên 60 phút . 

Thay đổi hướng dẫn của Đồng thuận Bắc Mỹ đối với chất nền Fructose

Làm cách nào để chúng tôi tuân thủ Nguyên tắc Đồng thuận Bắc Mỹ

Nghiên cứu của Pitcher và cộng sự cho biết rằng bằng cách dựa vào so sánh sự xuất hiện và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, những kết quả này hỗ trợ rộng rãi cho việc sử dụng rộng rãi hướng dẫn Đồng thuận Bắc Mỹ cho ứng dụng lâm sàng của xét nghiệm test thở hydro, methane đối với tình trạng kém hấp thu SIBO và carbohydrate.  Ngoài ra, nó đề xuất sử dụng nhiều tiêu chí để xác định kết quả dương tính trong xét nghiệm hơi thở lactulose, chỉ ra rằng điều này có thể giúp xác định các trường hợp ranh giới và đưa ra quyết định chắc chắn hơn liên quan đến chăm sóc bệnh nhân. Điều quan trọng là các xét nghiệm và phân tích mà chúng tôi cung cấp phải phù hợp với các khuyến nghị do Đồng thuận Bắc Mỹ đưa ra để giúp bệnh nhân tìm ra câu trả lời mà họ đang tìm kiếm hoặc loại trừ tình trạng kém hấp thu SIBO hoặc carbohydrate. Phương pháp điều trị chính cho SIBO là dùng kháng sinh, tuy nhiên với vấn đề toàn cầu về vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, điều quan trọng là phải đưa ra chẩn đoán chính xác để có lộ trình điều trị thích hợp nhất.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook