Thứ Ba, 27/02/2018 | 10:42

Sau 63 năm phát triển và trưởng thành, từ một nền y tế còn thiếu về nhiều mặt đến nay Việt Nam tự hào góp mặt trên bản đồ y tế thế giới với nhiều thành tựu vẻ vang đã đạt được.

Thực trạng

Theo các con số thống kê trên cả nước cho thấy, hiện Việt Nam có 14.000 cơ sở khám, chữa bệnh (KCB), lực lượng bác sĩ (BS) đạt tỷ lệ 8,2 BS/10.000 dân, cao hơn một số nước trong cùng khu vực.

Theo thời gian, tuổi thọ người VN ngày càng nâng cao, đặc biệt các bệnh viện (BV) cũng ngày càng làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại xứng tầm với thế giới.

Những thành tựu đã đạt được

Công nghệ 3D phẫu thuật và sửa chữa tim mạch

Năm 2017, lần đầu tiên trên cả nước, các BS Trung tâm tim mạch BV E (Hà Nội) ứng dụng công nghệ 3D vào phẫu thuật và sửa chữa tim mạch.

Theo đánh giá của các chuyên gia những ưu điểm vượt trội của công nghệ 3D giúp các BS có thể phẫu thuật tim mạch chính xác, nhanh chóng và hiệu quả, giảm các biến chứng cho người bệnh.

GS-TS Lê Ngọc Thành Giám đốc BV E, chia sẻ“Trung tâm tim mạch BV E là cơ sở y tế đi đầu trong cả nước về kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ. Kỹ thuật này đã được BV E đại diện giới y khoa VN đưa đi giới thiệu trên thế giới và được đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao. Cùng với đó là hệ thống máy nội soi 3D hiện đại nhất BV vừa được nhà nước đầu tư, đưa vào sử dụng”.

Thừa hưởng những tiến bộ kỹ thuật tiên tiến trong phẫu thuật tim mạch, trong đó có công nghệ 3D, các bệnh nhân hồi phục rất nhanh sau mổ: chưa đầy 1 ngày sau mổ tim đã tỉnh táo, ra bệnh phòng và xuất viện sau 5 – 6 ngày. Các vết mổ chỉ là các vết sẹo nhỏ 1 – 1,5 cm ở các góc khuất cơ thể. Công nghệ 3D làm cho phẫu thuật trở nên vô cùng “thật”: phẫu trường rõ nét (quả tim, mạch máu, phổi…) giúp phẫu thuật viên tiến hành thao tác thuận lợi, rút ngắn thời gian mổ và hạn chế các tình huống rủi ro.

Đặc biệt, chi phí điều trị và phẫu thuật áp dụng công nghệ 3D không tăng thêm so với mổ nội soi toàn bộ thông thường.

Ngoài ra, BV còn áp dụng công nghệ 3D cho nhiều bệnh lý khác: sửa chữa một số dị tật tim bẩm sinh, sửa van, thay van tim, lấy các khối u trong tim, phẫu thuật bệnh lý lồng ngực…

Tương tự khi áp dụng công nghệ cao tại BV Chợ Rẫy, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV cho biết năm 2017 BV đưa vào phẫu thuật robot, hệ thống nội soi 3D, xây dựng quy trình ghép gan, thận, tim, xét nghiệm chẩn đoán… ngang tầm thế giới. Ngoài ghép thận, gan như là quy trình thường quy thì còn cả ghép tim. Ngày 26.2.2018 BV tiến hành ca ghép tim lần thứ 3 (ca đầu tiên năm 2015, ca thứ 2 năm 2016).

Ứng dụng ánh sáng trong phẫu thuật điều trị ung thư

Tại bệnh viện K, cuối năm 2017 khoa Nội soi BV K (Hà Nội) cũng đã áp dụng phương pháp chẩn đoán sớm ung thư dạ dày theo tiêu chuẩn của Hội Nội soi Nhật Bản.

PGS-TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K cho biết phương pháp này sử dụng máy nội soi phóng đại cùng ánh sáng với dải băng tần hẹp (M-NBI) cho hình ảnh sắc nét ở mọi vị trí trên dạ dày, nhờ đó các BS nội soi đánh giá được hình thái bề mặt và cấu trúc vi mạch máu của niêm mạc dạ dày, từ đó đưa ra chẩn đoán sớm, chính xác hơn; dễ phát hiện tổn thương; cho phép sàng lọc và chẩn đoán ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm và giai đoạn rất sớm.

BV K cũng vừa áp dụng phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại tràng theo phương pháp mới: ứng dụng chất nhuộm màu ICG cùng với hệ thống nội soi hiện đại. Kỹ thuật này giúp phẫu thuật viên cắt bỏ triệt để thương tổn, đồng thời bảo tồn những vùng chưa bị xâm nhiễm.

Đối với thành phố lớn thứ 2 của cả nước – TP.HCM, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế, cho biết BV Bình Dân đã triển khai hiệu quả phẫu thuật nội soi bằng robot.

Kết quả sau hơn một năm triển khai, BV đã phẫu thuật thành công 284 trường hợp với đa số là những bệnh lý phức tạp về ung thư, hoặc mổ tạo hình phức tạp (tạo hình bệnh lý bẩm sinh đường tiết niệu trên…).

Bệnh nhân Việt Nam, bệnh nhân nước ngoài tìm đến VN

Với những thành quả trên rất nhiều bệnh nhân nước ngoài đã đến điều trị tại Việt Nam cũng như như người Việt ở lại nước điều trị thay vì sang nước ngoài. “Chúng tôi trước đây hay sang Thái Lan, Singapore điều trị ung thư nhưng gần đây có những tiến bộ trong điều trị ung thư tại VN nên đang có xu hướng sang VN điều trị.

Một bệnh nhân nữ người nước ngoài (26 tuổi) bị ung thư vú giai đoạn muộn, điều trị tại BV K Tân Triều (Hà Nội) bộc bạch, “các BS giỏi và rất tốt”, “Tôi điều trị ở đây gần Tết cổ truyền của VN, những ngày tết tôi cũng ở BV, các y BS rất tận tình, giúp tôi yên tâm điều trị”.

Để có thành quả trên, PGS-TS Thuấn đánh giá đó là nỗ lực của ngành y và chuyên ngành ung thư, các thuốc và thiết bị điều trị ung thư ở VN đã cập nhật kỹ thuật hiện đại, cũng như tay nghề của các BS VN được nâng cao giúp cho chất lượng điều trị ung thư ngày càng tốt hơn. Nhờ đó mà BV K và một số BV chuyên khoa ung bướu đã có thể phát hiện ung thư giai đoạn sớm, giúp cho kết quả điều trị tốt hơn. Không chỉ giúp các bệnh nhân trong nước không phải ra nước ngoài mà các bệnh nhân nước ngoài cũng đã tìm đến VN điều trị ung thư.

Đánh giá về kết quả thụ tinh ống nghiệm, BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc BV Từ Dũ (TP.HCM), cho biết hơn 20 năm qua (1997 – 2018), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại BV Từ Dũ nói riêng và VN nói chung là một thành tựu y khoa có ý nghĩa vô cùng to lớn, góp phần ghi dấu son của đất nước ta trên bản đồ IVF thế giới. Mặc dù IVF VN chỉ được đặt nền móng sau khi IVF thế giới đã đi được một chặng đường phát triển dài, nhưng 20 năm qua IVF VN đã có số chu kỳ điều trị hằng năm cao nhất Đông Nam Á với tỷ lệ thành công tương tự các trung tâm danh tiếng ở Singapore, Úc, Mỹ… Từ năm 1997 đến nay tại BV Từ Dũ đã có hơn 5.600 ca IVF ra đời (trong khi 13 trung tâm cả nước làm 10.000 ca). BS các nước Pháp, Úc, Indonesia, Philippines, Lào, Campuchia… sang BV tham quan, học hỏi nhiều kỹ thuật của BV Từ Dũ.

Với những thành quả đã đạt được sau 63 năm xây dựng và trưởng thành, ngành y Việt Nam đã và đang là điểm sáng trong lĩnh vực y học trên toàn thế giới. Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, xin kính chúc đội ngũ các nhà khoa học, các bác sĩ và đội ngũ cán bộ nhân viên y tế dồi dào sức khỏe để tiếp tục tận tâm khám và điều trị. Qua đó góp phần nâng cao sức khỏe, chất lượng sống cho người dân Việt Nam.

Theo Thanhnien.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook