Thứ Sáu, 21/09/2018 | 14:26

Tác hại khi uống chè thường xuyên

Theo khoa học uống nước trà ở một lượng vừa phải có tác dụng ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp, tác nhân gây ung thư, diệt khuẩn ở răng miệng, giúp cơ thể phòng chống mệt mỏi và tỉnh táo; ngăn ngừa bệnh giảm trí nhớ, giải tỏa stress… vì trong lá trà có chứa chất theanine và chất polyphenols. Tuy nhiên, không phải ai cũng uống được nước trà. Cụ thể là:

Người già, trrẻ nhỏ

Chúng ta không nên cho trẻ uống nước trà bởi axit chứa trong trà có thể phản ứng kết hợp với sắt và kẽm… tạo ra các chất kết tủa. Các chất kết tủa này gây trở ngại cho sự hấp thụ, trao đổi chất ở trẻ em. Còn đối với người già nước trà có thể gây mất ngủ, căng thằng,..

Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh

Thường phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh xuât hiện tình trạng tim đập mạnh mẽ, tính khí thất thường, chất lượng giấc ngủ kém, mệt mỏi toàn bộ cơ thể. Và nếu uống quá nhiều trà sẽ làm trầm trọng thêm những triệu chứng này. Do đó, trong thời kỳ này bạn nên dừng uống trà nếu không sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể .

Người bị đau dạ dày

Trà là nước uống có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiêu, đối với người đau dạ dày thì trà lại có hại, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là trà đặc và uống vào lúc đói sẽ làm cho bệnh viêm loét dạ dày nặng thêm.

Người bị táo bón

Sự tiết dịch tiêu hóa ở dạ dày bị suy giảm bởi chất caphein có trong trà, đồng thời hoạt động của nhu động ruột cũng bị chậm lại. Hậu quả là việc đại tiện trở nên khó khăn, gây táo bón nặng thêm.

Người thiếu sắt

Axittrong nước trà có khả năng hòa tan sắt. Do đó, uống trà càng nhiều có nguy cơ làm cho cơ thể bị thiếu sắt, dẫn đến thiếu máu. Đặc biệt, những người bị thiếu máu đang trong thời gian uống viên sắt bổ sung thì không nên uống trà.

Phụ nữ mang thai

Trong trà có một loại axit làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt đối với phụ nữ trong thời gian mang thai, có thể gây tình trạng thiếu máu cho thai phụ.

Người đang mang thai mà uống trà thì sự phát triển của thai nhi rất dễ bị ảnh hưởng do nguyên nhân trên. Ngoài ra, hợp chất trong trà có tác dụng gây kìm hãm sự tiết sữa, gây ra hiện tượng ít sữa ở những phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú.

Phụ nữ đang cho con bú

Nếu phụ nữ uống quá nhiều trà trong giai đoạn này, nồng độ axit tannic cao có trong trà sẽ được hấp thụ bởi niêm mạc, và sẽ tiếp tục lưu thông qua máu, tác động đến vú và hạn chế sữa, có thể dẫn đến tắc sữa. Caffeine trong trà có thể thấm vào sữa và tác động gián tiếp đến trẻ sơ sinh không tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Người khó ngủ

Trà có tác dụng làm cho thần kinh hưng phấn, do vậy những người bị mất ngủ và những người đang uống thuốc chữa loạn nhịp tim thì không nên uống trà.

Người bị sốt

Những người đang bị sốt không nên uống trà. Trong trà có chất ta-nanh sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên. Mặt khác, nếu bệnh nhân đang sốt mà uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt. Vì vậy, thói quen cho người bị cảm (hoặc trúng gió) uống nhiều trà nóng và đặc là không tốt, cần tránh.

Người bị bệnh gan

Chất caphein trong nước trà sẽ đi vào quá trình trao đổi chất của gan, khiến cho chức năng của gan bị suy yếu.

Những kiêng kị khi uống trà:

Tránh đun trà hoặc hãm trà trong phích nước nóng:

Khi đun hoặc hãm trà ở nhiệt độ cao, chất axit tannic trong lá chè hòa tan trong nước nhiều, chất dầu thơm bị bốc hơi phần lớn, đồng thời vitamin C trong lá chè cũng bị phân hủy. Vì vậy uống trà này hoàn toàn không có lợi.

Không nên nhai nuốt lá chè:

Vì trong quá trình gia công, thành phần đường trong lá chè bị giải nhiệt sẽ tạo nên một số chất gây ung thư như benzopyrene.

Không nên uống trà đặc:

Trong nước chè đặc có hàm lượng caffein khá cao, khi uống vào gây kích thích trung khu thần kinh, làm tăng độ hưng phấn. Đặc biệt là uống trà đặc trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ, thậm chí gây mất ngủ.

Không nên uống trà lúc đói:

Khi đói bụng uống trà sẽ làm loãng dịch vị, giảm thấp chức năng tiêu hóa, dễ gây viêm dạ dày.

Không uống trà ngay sau bữa ăn:

Trong lá chè có nhiều axit tanna, sau khi ăn uống trà ngay, protein và chất sắt trong thức ăn sẽ tác dụng kết tủa với axit tanna, gây khó tiêu, giảm thấp khả năng hấp thụ protein và chất sắt.

Không nên uống nước trà pha để lâu:

Nếu pha trà để quá lâu, lượng caffeine trong nước chè tăng lên, tác dụng kích thích cao, uống vào gây khó chịu. Nước trà pha xong để sau vài tiếng, nhất là hãm trong phích nước nóng sẽ xảy ra phản ứng hóa học, nước chè sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B và C sẽ bị phân hủy.

Sau khi ăn thịt dê, thịt chó không nên uống trà ngay:

Axit tannic sẽ kết hợp với protein thành tannalbin, đây là chất có tác dụng giữ nước, làm giảm nhu động ruột, không có lợi cho đại tiện, thậm chí bị táo bón, chất độc trong phân bị cơ thể hấp thu, có hại cho sức khỏe.

Không dùng nước chè để uống thuốc:

Làm như vậy là không khoa học, bởi lẽ khi pha trà các chất có trong lá chè như axit tannic, theine, caffeine… và một số vitamine được hòa tan trong nước, nên khi dùng nước chè uống thuốc, các thành phần trong nước chè và thuốc sẽ xảy ra phản ứng hóa học, làm cho thuốc kém hiệu quả và khó hấp thu.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Cây đinh lăng chữa được bệnh gì?

+ Tỉ công dụng chỉ có trong một quả gấc

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook