Thứ Bảy, 05/09/2015 | 11:03

Dưới đây là chia sẻ của một bà mẹ về cách cô đã giúp con trai 6 tuổi của mình bớt lo lắng trước khi bước vào lớp 1.

1. Khuyến khích con kết bạn ở trại hè

Con sẽ học được cách hòa đồng ở các trại hè. Ảnh minh họa

Đây cũng là cách mà tôi đã làm với con khi chúng tôi chuyển tới nơi ở mới. Tôi đăng ký cho con vào một trại hè ở khu phố. Cả mùa hè cu cậu đi cắm trại với những người bạn mới.

Hầu hết những đứa trẻ trong khu phố đã biết nhau nên việc kết bạn mới là cả một thách thức cho cu cậu khi muốn hòa hợp. Nhưng cuối cùng cu cậu cũng đã làm được.

2. Thực hành những hoạt động ở trường

Hãy cùng thực hành các hoạt động ở trường với con hàng ngày, nhưng không nên thúc ép con. Ảnh minh họa

Bọn trẻ dường như quên đi tất cả những gì chúng học được ở trường chỉ qua một mùa hè. Một vấn đềkhiến con trai tôi lo lắng là không theo kịp các bạn ở trường mới. Tôi nói với con rằng mình không cần phải so sánh trình độ mình với bất cứ ai cả, nhưng nếu con muốn thực hành những kĩ năng con đã học ở trường mẫu giáo, tôi sẽ giúp con.

Chúng tôi cùng đọc sách hàng ngày, giải quyết những bài toán khó, và cả tập viết nữa. Nhưng tôi không hề thúc ép con, vì con mới có 6 tuổi thôi mà.

3. Xem những bộ phim về đề tài học đường Tôi tìm các bộ phim về đề tài học đường cho trẻ em và cùng xem với con. Có rất nhiều phim về thể loại này. Tôi cùng xem với con và chỉ ra những điều con cần biết ở trường tiểu học như một số trường sẽ có tủ riêng cho con, một số trường thì không, giờ giấc, lịch học ở trường mẫu giáo khác trường mầm non như thế nào…

4. Nói về việc bắt nạt ở trường học Trại hè đã cho mẹ con tôi nhiều cơ hội đề nói chuyện về những hành vi phù hợp và không phù hợp với bạn bè. Một trong số đó là về chuyện con tôi nhìn thấy hai đứa trẻ lớn đang đánh nhau. Chúng tôi nói về việc bắt nạt nhau thường xảy ra ở trường học, và cả việc mách lẻo nữa. Khi các con còn bé, chúng ta dạy con không trở thành kẻ mách lẻo. Tuy nhiên, khi chúng lớn hơn, tôi lại nghĩ chúng ta cần ủng hộ con nói ra những điều không đúng đắn mà con chứng kiến. Tôi hy vọng con tôi hiểu được tôi luôn sẵn sàng lắng nghe bé chia sẻ.

5. Đi mua sắm đồ dùng học tập

Bé rất hứng thú với việc mua sắm đồ dùng đến trường. Ảnh minh họa

Đây có lẽ là phần các bé hứng thú nhất. Từ cặp sách, bút vở cho đến quần áo giầy dép. Con trai tôi rất vui sướng khi được nhận đôi giày thể thao mới sớm hơn dự định.

6. Một tuần khởi động Tôi chọn tuần trước khi vào học là “tuần khởi động”. Chúng tôi cùng dọn dẹp phòng con, cho đi những quần áo không còn vừa nữa. Tôi cảm thấy những việc này sẽ rất hữu ích để “ăn mừng” sự trưởng thành của con, mà cũng là chuẩn bị tinh thần cho con trước khi bước vào lớp 1.

7. Thường xuyên ghé qua trường mới của con Ngay khi tôi xác định cho con học trường nào, tôi cùng con đi qua đó vài lần để con có cảm giác thân thuộc. Điều này không chỉ giúp chúng tôi tìm ra nhiều con đường dẫn đến trường, mà còn giúp con làm quen với các khu nhà, sân chơi ở trường.

Tác giả DRESDEN SHUMAKER và con trai.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook