Thứ Bảy, 04/06/2022 | 19:14

Màu sắc của chất nhầy có nghĩa là gì không

Thông thường chất nhầy sẽ thay đổi từ trong sang trắng sang vàng hoặc sang xanh lá cây trong một lần bị bệnh. Nhiều người tin rằng màu sắc của chất nhầy cho biết loại bệnh mắc phải, nhiễm trùng là do vi khuẩn hay vi rút, nhưng không phải vậy.

Những thay đổi về màu sắc chất nhầy là một phần bình thường của quá trình tự nhiên của bệnh. Khi vi trùng gây bệnh, một trong những cách đầu tiên cơ thể chống lại nhiễm trùng là tạo thêm chất nhờn để cố gắng loại bỏ mầm bệnh xâm nhập. Chất nhầy ban đầu này thường trong.

Vài ngày sau, cơ thể đã gửi các tế bào miễn dịch đến để tham gia cuộc chiến. Chúng có thể chuyển chất nhầy sang màu trắng hoặc vàng. Nếu vi khuẩn lẫn vào, chất nhầy có thể chuyển sang màu xanh lá cây.

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là vi khuẩn luôn hiện diện trong cơ thể. Một số làm gây bệnh, một số thì không. Chỉ vì chúng có trong chất nhầy không nhất thiết có nghĩa là vi khuẩn có vấn đề hoặc được điều trị. Ví dụ, nhiễm vi khuẩn chỉ xảy ra trong khoảng 0,5% – 2% các trường hợp di ứng viêm.

Mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng chất nhầy cũng có thể chuyển sang màu hồng, đỏ, nâu, cam hoặc đen.

Chất nhầy trong suốt

Chất nhầy bình thường, khỏe mạnh có màu trong và được tạo thành từ nước, muối, protein và kháng thể. Cơ thể tạo ra chất nhầy cả ngày lẫn đêm để bảo vệ đường mũi, thải ra khoảng 1,5 lít mỗi ngày.

Bị chảy nước mũi đặc biệt với chất nhầy trong suốt:

• Trong giai đoạn đầu của cảm lạnh hoặc bệnh do vi rút khác

• Do dị ứng (viêm mũi dị ứng)

• Do viêm mũi không dị ứng, đặc biệt phổ biến khi mang thai

Hiếm khi, chảy nước mũi có thể do rò rỉ dịch não tủy, chất lỏng bao quanh và đệm não, thường là do chấn thương hoặc một số bệnh lý. Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn bị chảy nước cùng với:

• Buồn nôn và / hoặc nôn mửa

• Cổ cứng

• Độ nhạy sáng hoặc tiếng ồn

• Nhức đầu trở nên tốt hơn hoặc tồi tệ hơn khi thay đổi vị trí

Màu sắc của chất nhầy có nghĩa gì không
Màu sắc của chất nhầy có nghĩa gì không

Chất nhầy trắng

Chất nhầy màu trắng thường liên quan đến cảm lạnh hoặc nhiễm trùng khác gây nghẹt mũi. Khi bạn bị nghẹt mũi, tình trạng viêm nhiễm trong mũi sẽ khiến nước mũi khó chảy ra hơn và nó bắt đầu khô, làm cho nó đặc.

Chất nhầy cũng có thể chuyển sang màu trắng do sự hiện diện của các tế bào miễn dịch mà cơ thể gửi đến để chống chọi với bệnh tật.

Chất nhầy màu vàng

Khi nước mũi chuyển sang màu vàng có nghĩa là bệnh đang tiến triển bình thường. Các tế bào bạch cầu, các tế bào khác từ hệ thống miễn dịch đã đến để chống lại vi trùng gây bệnh. Một số trong số chúng hiện đã kiệt sức, bị rửa trôi bởi chất nhầy.

Chất nhầy màu xanh lá cây

Nước mũi dày, xanh có nghĩa là cơ thể đang chiến đấu trong một trận chiến khó khăn. Thậm chí nhiều tế bào miễn dịch bị suy giảm, các chất thải đang được thải ra ngoài.

Chất nhầy màu xanh lá cây không phải là lý do để lo lắng. Nhưng nếu vẫn bị ốm sau khoảng 12 ngày, bạn có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn, có thể cần dùng thuốc kháng sinh. Đặc biệt nếu bị sốt hoặc buồn nôn, đã đến lúc nên đến gặp bác sĩ.

Chất nhầy màu hồng hoặc đỏ

Khi có chất nhầy màu hồng hoặc đỏ, có nghĩa là có máu trong mũi. Điều này có thể được gây ra bởi:

• Hỉ mũi nhiều

• Ngoáy mũi

• Bị đánh vào mũi

• Khô mũi do bệnh tật hoặc thời tiết

• Thai kỳ

Máu trong mũi thường xảy ra nhiều hơn nếu sống ở nơi có khí hậu khô hoặc ở trên cao. Bị hen suyễn hoặc dị ứng cũng có thể gây ra máu trong mũi. Chảy nước mũi liên tục có thể gây kích ứng đường mũi, khiến một trong những mao mạch nhỏ trong mũi bị vỡ ra.

Nếu bị chấn thương ở mũi, mặt, chẳng hạn như tai nạn xe hơi nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Các lý do khác để tìm kiếm trợ giúp y tế bao gồm:

• Chảy máu kéo dài hơn 30 phút

• Chảy máu nhiều, hoặc nhiều hơn nữa

• Khó thở kèm theo máu mũi

Chất nhầy màu nâu hoặc cam

Chất nhầy màu nâu có thể là do máu khô lẫn vào. Chất nhầy cũng có thể chuyển sang màu nâu hoặc cam nếu hít phải thứ gì đó như bụi bẩn, gia vị màu đỏ như ớt bột hoặc thuốc lá (hít).

Màu này thường không phải do bệnh tật.

Chất nhầy đen

Chất nhầy màu đen rất hiếm nhưng nên đến gặp bác sĩ. Nó thường là dấu hiệu của nhiễm trùng nấm cần được điều trị. Những bệnh nhiễm trùng này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, một số dạng cần phải phẫu thuật.

Hầu hết những người khỏe mạnh không dễ bị các bệnh nhiễm trùng này. Chúng phổ biến hơn ở những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu do bệnh tật hoặc thuốc men.

Nhiễm nấm không chỉ có thể nguy hiểm mà còn có thể là dấu hiệu cho thấy chứng rối loạn tự miễn dịch chưa được chẩn đoán, vì vậy hãy gặp bác si ngay

Khi nào bạn nên lo lắng?

Nếu bạn bị tắc nghẽn với các triệu chứng sau, có thể đã đến lúc cần được thăm khám

• Các triệu chứng nghiêm trọng

• Các triệu chứng tồn tại hơn hai tuần

• Bắt đầu cảm thấy tốt hơn và sau đó lại bị ốm, thường kèm theo ho và sốt. Đây là những dấu hiệu của nhiễm trùng thứ cấp (chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn sau vi rút).

• Chất nhầy màu vàng hoặc xanh lá cây trong hơn hai tuần kèm theo đau và áp lực trong xoang và mặt. Những triệu chứng này có thể cho thấy bị nhiễm trùng xoang.

Nhiều bệnh nhiễm trùng xoang tự khỏi mà không cần dùng thuốc kháng sinh, nhưng một số bệnh cần phải điều trị. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp giảm các triệu chứng.

Kết luận

Những thay đổi về màu sắc chất nhầy, từ trong sang trắng sang vàng sang xanh lá cây, là một phần của diễn biến bình thường của bệnh. Đó là một dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch đang chiến đấu để trở nên tốt hơn.

Mặt khác, chất nhầy màu hồng, đỏ, cam hoặc nâu thường không phải do bệnh. Nó có thể chỉ có nghĩa là có máu hoặc máu khô trong mũi. Nếu có chất nhầy màu đen, hiếm gặp, nó có thể báo hiệu bạn bị nhiễm nấm và cần đến gặp bác sĩ.

Bác sĩ thường không đưa ra chẩn đoán chỉ dựa trên màu sắc của chất nhầy, nhưng nó có thể giúp trong quá trình chẩn đoán.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Sự liên quan giữa tai, mũi, họng với các chuyên khoa khác trong y khoa

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook