Thứ Sáu, 17/05/2019 | 23:48

Nguyên lý hoạt động, ưu điểm, nhược điểm khi phẫu thuật bằng dao Gamma

Nguyên lý hoạt động của dao Gamma khá đơn giản. Sau khi xác định được điểm cần phẫu thuật, dựa vào chụp cắt lớp mô phỏng định vị khối u, sẽ dùng chính tia Gamma (Nhiều tia xuất phát từ các vị trí khác nhau xung quanh hộp sọ cùng chiếu một lúc và các tia này sẽ hội tụ vào đúng vị trí u đã được định vị).

Tính ưu việt của xạ phẫu bằng dao Gamma

– Phẫu thuật bằng dao Gamma là phương pháp tập trung các tia có cùng độ lớn sẽ phá huỷ và tiêu diệt khối u mà vùng não xung quanh hầu như không bị tổn thương. Đó là ưu điểm nổi bật so với mổ mở.

– Tổn thương vì chùm Gamma rất mảnh không ảnh hưởng tới các vùng lân cận, do vậy có thể điều trị các tổn thương gần mạch máu hoặc trung khu thần kinh quan trọng.

– So với các phương pháp phẫu thuật kinh điển, việc phẫu thuật các khối u ở thân bằng Dao Gamma sẽ an toàn, hiệu quả hơn, rất ít biến chứng và không có tử vong.

Nguyên lý hoạt động, ưu điểm, nhược điểm khi phẫu thuật bằng dao Gamma

– Kỹ thuật được chỉ định điều trị rộng rãi ngay cả đối với những bệnh nhân có khối u ở vị trí phức tạp và người bệnh không cần phải gây mê, vẫn tỉnh táo hoàn toàn trong quá trình phẫu thuật, không có nguy cơ bị nhiễm trùng, không chảy máu, không đau đớn …

– Bệnh nhân sử dụng kỹ thuật này sẽ tránh được rủi ro và biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn hay nguy cơ liên quan đến gây mê (đặc biệt đối với người bị bệnh tim hoặc lớn tuổi).

– Dao Gamma có thể điều trị các u não, tổn thương dị dạng mạch máu não có kích thước nhỏ, nằm ở vị trí sâu, khó với tới một cách an toàn bằng lưỡi dao mổ thông thường. Khi tổn thương nằm sâu, nếu mổ hở như thông thường, phẫu thuật viên có thể làm tổn thương vùng não lành, gây biến chứng cho bệnh nhân sau đó như rối loạn thần kinh, tâm thần, liệt nửa người hoặc liệt các vùng thần kinh. Thậm chí nếu đụng chạm đến những trung khu thần kinh quan trọng, bệnh nhân còn có thể tử vong ngay trên bàn mổ.

– Không gây đau do không có vết mổ. Chỉ 2 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường.

– Đảm bảo tính thẩm mỹ rất rõ vì người bệnh không có vết mổ, không sẹo và không cần cạo tóc.

– Tỷ lệ thành công của kỹ thuật mổ này đối với những ca bệnh dị dạng mạch máu não là 90%. Chưa có trường hợp nào nhiễm trùng hoặc tử vong qua điều trị.  

Chi phí cho cuộc phẫu xạ bằng dao Gamma

Để ứng dụng được kỹ thuật điều trị bằng phẫu thuật Dao Gamma mỗi bệnh nhân phải chi trả 30 triệu đồng cho một lần điều trị.

Nhược điểmcủa phương pháp phẫu xạ bằng dao Gamma

– Việc lập kế hoạch và điều trị với dao Gamma phải rất chính xác, cẩn thận đòi hỏi người thao tác phải có trình độ kĩ thuật cao, làm việc kết hợp chặt chẽ với các bác sĩ. Một sai sót nhỏ trong quá trình thao tác có thể gây tác hại rất lớn.

– Gamma là tia phóng xạ, nếu dùng lâu dài tia phóng xạ rất có thể sẽ tàn phá tế bào ung thư nhưng đồng thời sẽ hủy hoại cả những mô lành và có thể gây ung thư. Kể cả xạ trị bằng máy cobalt 60 hay gia tốc quá liều cũng gây hoại tử những bộ phận nằm gần vùng chiếu xạ. Vì vậy, điều trị bướu não bằng gamma cần phải có sự phối hợp giữa bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh, bác sĩ xạ trị ung bướu, kỹ sư vận dụng máy chiếu gamma để giúp định vị khối bướu một cách chính xác và bảo tồn những mô lành trong não.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook