Thứ Hai, 11/06/2018 | 09:02

Cận kề cái chết do bị ung thư vú giai đoạn cuối, một phụ nữ đã “cải tử, hoàn sinh” do sử dụng một biện pháp khoa học mới. Với một mũi tiêm thần kỳ, khối u to bằng quả mận đã hoàn toàn bị phá hủy.

Dấu ấn khó quên của nữ bệnh nhân 52 tuổi

Bà Judy Perkins có khối u to bằng quả mận trong gan sau khi ung thư lan ra khắp người và 7 loại hóa trị điều trị ung thư vú thất bại. Thế nhưng điều lạ kỳ đã xảy ra khi các khối u của người phụ nữ 52 tuổi này đã hoàn toàn bị phá hủy. Đến nay, thời gian đã được 2 năm nhờ một liệu pháp miễn dịch mang tính cách mạng do Viện Y tế Quốc gia Mỹ thực hiện.

Trên tạp chí khoa học danh tiếng Nature Medicine, câu chuyên của bà đã được rất nhiều người đón đọc. Bà Perkins tâm sự “Tình trạng của tôi xấu đi rất nhiều và tôi bị một khối u đè lên dây thần kinh, điều đó có nghĩa là tôi phải tốn rất nhiều thời gian để cố gắng không cử động nhằm tránh cơn đau như dao đâm lan dọc cánh tay. Tôi đã bỏ cuộc.

“Nhưng sau khi điều trị làm tan biến hầu hết các khối u, tôi đã có thể đi bộ 60 cây số. Tôi đã đi từ chỗ phải dùng morphine và rất nhiều thuốc giảm đau đến chỗ không còn phải uống một viên thuốc nào”.

Trước đó, Perkins lần đầu tiên vào năm 2003 được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và đã phẫu thuật đoạn nhũ trước khi ung thư tái phát sau đó mười năm. Trải qua 7 loại hóa trị và một thử nghiệm thuốc khác trước khi hết lựa chọn. Tháng 12 năm 2015 khối ung thư đã di căn đến gan, cũng như các hạch bạch huyết ở thành ngực và bụng.

Bà Perkins chia sẻ “Khi bạn bị ung thư di căn, bạn có thể được điều trị nhưng không khỏi bệnh. Mỗi lần điều trị sẽ có tác dụng trong thời gian ngắn hơn lần điều trị trước đó, và nó dần cạn kiệt. “Tôi không thể làm được bất cứ việc gì mà trước đây từng thích và tôi không muốn tiếp tục nữa. Tôi chỉ muốn chết”.

Phát biểu về giải pháp đột phá đã mở ra sự sống mới, bà nói “Tôi rất hoài nghi về việc liệu điều trị có hiệu quả hay không vì tôi biết tỷ lệ đặt cược không thực sự tốt lắm. Nhưng trong vòng hai tuần, tôi có thể cảm thấy những khối u ở thành ngực nhỏ đi và tôi bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Không chỉ bệnh nhân, các bác sĩ cũng rất phấn khởi, thậm chí nhảy lên vì vui mừng.

Sau khi áp dụng phương pháp mới, cuộc sống của bệnh nhân đã trở về như đời thường.  Theo báo cáo ca bệnh trên tờ Nature Medicine, các tổn thương của bệnh nhân đã hoàn toàn biến mất trong vòng một năm điều trị. Bà sung sướng cho biết “Bây giờ tôi đã trở lại cuộc sống hàng ngày bình thường”. “Có cảm giác như một phép màu và tôi không thể tượng tượng nổi là giờ đây tôi đã hết bệnh được 2 năm. Các chuyên gia có thể gọi đó là sự thuyên giảm kéo dài nhưng tôi gọi đó là cách chữa khỏi bệnh”.

Lý giải nguyên nhân khiến khối u vú biến mất

Perkins cho biết là người đầu tiên được chuyển giao tế bào nuôi cấy nhằm điều trị căn bệnh ung thư vú vô phương cứu chữa.

Cụ thể, các nhà khoa học do Viện Ung thư Quốc gia Mỹ chỉ đạo lấy một khối u từ ngực để xác định “chữ ký” ung thư vú riêng biệt của bà cũng như những đột biến di truyền làm cho ung thư của mỗi người đều khác nhau. Nhờ phát hiện ra 62 đột biến, các nhà khoa học phát hiện bà có các tế bào bạch cầu có thể tìm và diệt 4 trong số những đột biến này.

Nhằm tăng cường cho hệ miễn dịch, các nhà khoa học đã lấy ra vài trăm tế bào T miễn dịch quan trọng và phát triển chúng thành một đội quân 82 tỷ tế bào. Công việc trên mất 8 tuần, sau đó các tế bào bạch cầu được tiêm trở lại vào cơ thể.

TS Steven Rosenberg, một thành viên chính của nhóm nghiên cứu thực hiện điều trị vào tháng 12 năm 2015 bộc bạch “Bệnh nhân này đến với chúng tôi trong một tình huống tuyệt vọng, khi mà mọi phương pháp điều trị đều đã thất bại. “Bước đột phá ở đây là tìm ra cách tiếp cận có thể xác định các tế bào T nhắm vào các đột biến di truyền và có thể phát triển chúng lên con số này. Nhưng điểm quan trọng là việc làm này sử dụng các tế bào của chính bệnh nhân để tấn công ung thư của chính họ”.

TS. Stephanie Goff, người cũng tham gia điều trị cho bà Perkins chia sẻ “Trong nhiều năm, người ta cho rằng ung thư vú đã di căn không thể bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch, vì vậy trường hợp này mở ra cánh cửa khai thác hệ thống phòng thủ của chính cơ thể.

Một chuyên gia khác tại ASCO, TS. Michael Sabel, trưởng khoa phẫu thuật ung thư tại Đại học Michigan, cho biết: “Trong nhiều năm chúng tôi đã rất vất vả trong việc bắt hệ miễn dịch nhận diện ung thư, đặc biệt là đối với một số loại ung thư. Do đó “Những kết quả này rất đáng phấn khởi và hứa hẹn. Nó tiêu biểu cho một sự thay đổi sâu sắc”.

Thế nào là liệu pháp miễn dịch tế bào T

Liệu pháp miễn dịch là sử dụng tế bào miễn dịch của một người để điều trị ung thư. Trên thực tế có nhiều loại liệu pháp miễn dịch khác nhau. Trong đó một số thích hợp để điều trị một số bệnh ung thư hơn những loại khác. Hai phương pháp khi nghiên cứu chặt chẽ được gọi là ức chế trạm kiểm soát miễn dịch và liệu pháp miễn dịch tế bào T thích ứng.

Do đó, tế bào T là những tế bào bạch cầu tham gia vào phản ứng miễn dịch. Chúng được coi là “thích ứng” ở chỗ học cách nhận diện và tấn công các tác nhân gây bệnh trong cơ thể. Tính đến nay, các liệu pháp miễn dịch mang đến nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư vú giai đoạn cuối so với những giai đoạn trước đó. Tuy nhiên, thuốc ức chế trạm kiểm soát – tiêm kháng thể để tăng tốc tế bào T của bệnh nhân đã không có tác dụng tốt lắm.

Ngược lại, liệu pháp miễn dịch tế bào T thích ứng đã chứng tỏ khả năng chống ung thư tốt hơn. Trong liệu pháp miễn dịch này, các bác sĩ lấy tế bào T từ máu hoặc thậm chí từ khối u của bệnh nhân. Sau đó, chọn ra những tế bào giỏi nhận diện ung thư rồi nuôi dưỡng chúng để để tăng cường khả năng tấn công khối u và đưa chúng trở lại cơ thể của chính bệnh nhân.

Lúc này, các tế bào trả về được cá thể hóa cho bệnh nhân và khối u của họ, được “rèn luyện” để chỉ tấn công ung thư chứ không tấn công các tế bào bình thường. Qua đó có tác dụng tối ưu hóa để chống trả tích cực hơn các tế bào miễn dịch bình thường. Tuy nhiên, chỉ 15% số người phản ứng một cách ấn tượng như vậy với liệu pháp miễn dịch.

Được biết, đây là lần đầu tiên trên thế giới cách điều trị được gọi là chuyển giao tế bào thích ứng. Qua đó hy vọng sẽ được sử dụng trên nhiều bệnh nhân khác trong vòng 5 năm tới.

Theo DM & Dantri.com.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook