Thứ Sáu, 20/07/2018 | 14:46

Hóa trị liệu (Chemotherapy) là một trong những liệu pháp được sử dụng trong điều trị ung thư. Liệu pháp ra đời từ những năm 60 của thế kỷ 19. Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Có nhiều loại thuốc hóa trị khác nhau. Đôi khi chỉ có một loại thuốc được sử dụng nhưng thông thường người ta sử dụng hai loại thuốc cùng một lúc hoặc nhiều hơn. Đây được gọi là điều trị kết hợp.

Loại hóa trị bệnh nhân được chỉ định tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm bệnh nhân mắc bệnh ung thư gì, nó bắt nguồn ở đâu trong cơ thể, các tế bào ung thư trông như thế nào dưới kính hiển vi và liệu chúng đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể chưa.

Liệu pháp hóa trị trong điều trị ung thư
Liệu pháp hóa trị trong điều trị ung thư

Hóa trị có thể gây ra các phản ứng khác nhau ở những người khác nhau. Một số người không gặp phải tác dụng phụ nào, trong khi những người khác có thể gặp phải một số tác dụng phụ. Các phản ứng sẽ thay đổi giữa các giai đoạn điều trị khác nhau. Tuy nhiên, nhiều tác dụng phụ có thể kiểm soát hoặc giảm được.

Những yếu tốt ảnh hưởng đến tác dụng phụ

Phác đồ điều trị

Loại thuốc và liều dung

Giới tình, độ tuổi của người bệnh

Các vấn đề về sức khỏe trước đó

Thái độ sống và sinh hoạt trước đó

Dù tác dụng phụ xảy ra ít hay nhiều, dài hay ngắn thì việc điều trị là bắt buộc và vẫn luôn là nỗi ám ảnh của người bệnh. Chúng tôi không thể đưa ra một vài phương án điều trị mà bệnh nhân có thể bàn luận bác sĩ để có giải pháp tốt nhất:

Một số bệnh ung thư có thể chữa khỏi bởi một mình liệu pháp hóa trị hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác, như phẫu thuật và trị liệu bức xạ. Có thể thực hiện hóa trị trước hoặc sau các phương pháp điều trị khác. Khi được thực hiện trước, thuốc được sử dụng để giảm kích thước khối u nhằm giúp các phương pháp điều trị khác hiệu quả hơn. Khi được thực hiện sau phương pháp điều trị khác, hóa trị được sử dụng để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại mà có thể gây vấn đề về sau.

Điều trị giảm nhẹ nhằm mục đích giảm nhẹ các triệu chứng. Nó đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối không thể chữa khỏi nhưng muốn duy trì chất lượng cuộc sống của mình. Có thể sử dụng hóa trị để làm giảm cơn đau gây ra bởi ung thư hoặc ngừng sự lây lan của ung thư tới một số bộ phận.

Liệu pháp hóa trị liệu trong điều trị ung thư

Bài liên quan: Các biện pháp hỗ trợ điều trị ung thư hiện đang áp dụng

Yhocvn.net

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 2 Nhận xét.

[…] nhiều tiền? Lợi và hại của các phương pháp điều trị ung thư hiện nay Liệu pháp hóa trị liệu trong điều trị ung thư Các biện pháp hỗ trợ điều trị ung thư hiện đang áp dụng Các yếu tố […]

[…] nhiều tiền? Lợi và hại của các phương pháp điều trị ung thư hiện nay Liệu pháp hóa trị liệu trong điều trị ung thư Các biện pháp hỗ trợ điều trị ung thư hiện đang áp dụng Các yếu tố […]

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook