Thứ Năm, 10/09/2015 | 06:56

Mộc bản triều Nguyễn là bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới.

moc-ban-trieu-nguyen-2-6711-1441781262.j

Hiện vật trong triển lãm. Ảnh: Quốc Dũng

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp 1ý” diễn ra tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) từ ngày 9 đến 13/9. Ban tổ chức cho biết, đây là lần đầu đưa những mộc bản triều Nguyễn – liên quan đến chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – vào triển lãm, giới thiểu rộng rãi đến công chúng.

Theo ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở – Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm lưu trữ quốc gia 4 tại Đà Lạt đang lưu trữ 34.619 tấm mộc bản triều Nguyễn. Trong đó có 17 tấm với 19 mặt khắc liên quan đến chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà hiện nay Trung Quốc tranh chấp. Đây là khối tài liệu có giá trị trên nhiều phương diện, phản ánh chân thực đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử và đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới.

moc-ban-trieu-nguyen-7432-1441781262.jpg

Nhiều nhà nghiên cứu khoa học và quân sự ở Đà Lạt đến triển lãm, tận tình giảng giải cho các bạn trẻ về những tài liệu đang trưng bày liên quan đến chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh: Quốc Dũng

GSTS – Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Quang Ngọc (Trưởng ban thẩm định tư liệu lịch sử về Hoàng Sa và Trường Sa) nhận định, Lâm Đồng là địa phương đặc biệt so với các tỉnh thành trong nước. Ở đây không có đường biên giới quốc gia, không có biển nhưng lại có trên 40 dân tộc anh em. Ngoài ra, Đà Lạt cũng là trung tâm du lịch lớn với hàng triệu khách du lịch mỗi năm nên cuộc triển lãm lần này có sự đầu tư kỹ lưỡng, phong phú thêm nguồn tư liệu bằng cánh bổ sung nhiều hiện vật, bản đồ, thư tịch cổ, châu bản…

Quốc Dũng

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook