Thứ Bảy, 25/12/2021 | 22:08

Finerenone được sử dụng để điều trị người lớn bị bệnh thận mãn tính (tổn thương thận có thể nặng hơn theo thời gian và có thể khiến thận ngừng hoạt động) do bệnh tiểu đường typ 2. Phương pháp điều trị này có thể làm giảm nguy cơ xấu đi của bệnh thận, cần phải nhập viện vì suy tim và bệnh tim và mạch máu đe dọa tính mạng hoặc một cơn đau tim. Finerenone nằm trong nhóm thuốc được gọi là chất đối kháng thụ thể mineralocorticoid (MR). Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của một số steroid được tạo ra trong cơ thể có thể gây hại cho tim và thận.

Finerenone là một chất đối kháng chọn lọc mới, không steroid, của thụ thể mineralocorticoid (MR) đã được chứng minh là có thể ngăn chặn các tác hại của việc kích hoạt quá mức thụ thể mineralocorticoid (MR). Trong bệnh T2D, hoạt động quá mức MR được cho là góp phần vào sự tiến triển của bệnh thận mạn và tổn thương tim mạch có thể do các yếu tố chuyển hóa, huyết động hoặc viêm và xơ hóa gây ra.

Kerendia, thuốc Finerenone điều trị bệnh thận mãn tính do tiểu đường loại 2
Kerendia, thuốc Finerenone điều trị bệnh thận mãn tính do tiểu đường loại 2

Thuốc này nên được sử dụng như thế nào?

Finerenone có dạng viên nén uống thường được dùng một lần một ngày có hoặc không có thức ăn. Uống finerenone vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận và yêu cầu bác sĩ hoặc dược sĩ giải thích bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Hãy dùng finerenone chính xác theo chỉ dẫn. Không dùng nhiều hơn hoặc ít hơn hoặc uống thường xuyên hơn so với quy định của bác sĩ.

Nếu không thể nuốt toàn bộ viên thuốc, có thể nghiền nát viên thuốc và trộn với nước hoặc thức ăn mềm như nước sốt táo. Hỗn hợp nên được uống ngay lập tức.

Bắt đầu sử dụng liều lượng thấp finerenone và điều chỉnh liều lượng khi cần thiết để điều trị tình trạng của bệnh.

Những biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào khi dùng Finerenone

Trước khi dùng finerenone,

Hãy cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bị dị ứng với finerenone, bất kỳ loại thuốc nào khác hoặc bất kỳ thành phần nào trong viên nén finerenone.

Hãy cho bác sĩ biết nếu đang dùng clarithromycin, itraconazole (Sporanox, Tolsura), ketoconazole (Extina, Xolegel), nefazodone, nelfinavir (Viracept), ritonavir (Norvir, in Kaletra), saquinavir (Invirase), tucaticonazole (Vfend). Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu không dùng finerenone nếu bạn đang dùng một hoặc nhiều loại thuốc này.

Cho bác sĩ và dược sĩ biết những loại thuốc kê đơn và không kê đơn, vitamin, chất bổ sung dinh dưỡng và các sản phẩm thảo dược mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Hãy chắc chắn đề cập đến bất kỳ điều nào sau đây: carbamazepine (Carbatrol, Epitol, Equetro, Tegretol, những loại khác); cimetidine (Tagamet); clobazam (Sympazan); diltiazem (Cardizem, Cartia XT); erythromycin (EES, Ery-Tab); esomeprazole (Nexium); fluconazole (Diflucan); nevirapine (Viramune); omeprazole (Prilosec); pantoprazole (Protonix); phenobarbital; phenytoin (Dilantin, Phenytek); bổ sung kali; rifampin (Rifadin, Rimactane, trong Rifater); và verapamil (Calan SR, Verelan). Bác sĩ có thể cần thay đổi liều lượng thuốc  hoặc theo dõi cẩn thận về các tác dụng phụ. Nhiều loại thuốc khác cũng có thể tương tác với finerenone, cho bác sĩ biết những sản phẩm thảo dược đang dùng, đặc biệt là St. John’s wort.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bị suy tuyến thượng thận (tình trạng tuyến thượng thận không sản xuất đủ một số hormone cần thiết cho các chức năng quan trọng của cơ thể). Hãy cho bác sĩ biết nếu có nồng độ kali trong máu cao hoặc đã hoặc đã từng mắc bệnh gan. Cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai. Nếu bạn có khi đang dùng finerenone, hãy gọi cho bác sĩ.

Không nên cho con bú trong thời gian điều trị bằng finerenone và trong 1 ngày sau liều cuối cùng.

Những hướng dẫn chế độ ăn uống đặc biệt nào?

Không ăn bưởi hoặc uống nước bưởi trong khi dùng thuốc này.

FDA Hoa Kỳ chấp thuận finerenone để điều trị bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2

Finerenone là thuốc đối kháng thụ thể mineralocorticoid (MR) chọn lọc, không steroid đầu tiên chứng minh kết quả tích cực về thận và tim mạch ở những bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 / Mặc dù có các liệu pháp hướng dẫn, nhiều bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính (CKD) với bệnh tiểu đường loại 2 (T2D) vẫn tiến triển đến mất chức năng thận và có nguy cơ cao bị các biến cố tim mạch / Bằng cách ngăn chặn hoạt động quá mức của MR, một động lực chính của sự tiến triển của CKD, finerenone hoạt động trên một lộ trình phần lớn không bị giải quyết bởi các phương pháp điều trị CKD hiện có ở T2D

Tại Berlin, ngày 09 tháng bảy thứ , 2021 – Bayer hôm nay thông báo rằng Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt finerenone, Non-steroid, chọn lọc thụ thể mineralocorticoid (MR) đối kháng đầu tiên, dưới tên thương hiệu Kerendia. Finerenone 10 mg hoặc 20 mg được chỉ định để giảm nguy cơ suy giảm mức lọc cầu thận ước tính kéo dài (eGFR), bệnh thận giai đoạn cuối, tử vong do tim mạch, nhồi máu cơ tim không tử vong và nhập viện vì suy tim ở bệnh nhân người lớn mắc bệnh thận mãn tính (CKD) liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 (T2D).

Việc FDA phê duyệt finerenone dựa trên kết quả tích cực của nghiên cứu FIDELIO-DKD quan trọng ở giai đoạn III, được trình bày tại Tuần lễ thận của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ (ASN) Reimagined năm 2020 và đồng thời được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tháng 10 năm 2020. , và tuân theo chỉ định Đánh giá ưu tiên được FDA cấp vào tháng 1 năm 2021.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng các chất thay thế muối có chứa kali trong khi bạn đang dùng thuốc này.

Giới thiệu về bệnh thận mãn tính ở bệnh tiểu đường typ 2

Bệnh thận mãn tính (CKD) là một tình trạng có khả năng gây tử vong thường ít được phát hiện. CKD là một trong những biến chứng thường gặp nhất phát sinh từ bệnh tiểu đường và cũng là một yếu tố nguy cơ độc lập của bệnh tim mạch. Có tới 40% tổng số bệnh nhân đái tháo đường týp 2 phát triển bệnh thận mạn tính. Bất chấp các liệu pháp điều trị theo hướng dẫn, bệnh nhân CKD và T2D vẫn có nguy cơ cao tiến triển CKD và các biến cố tim mạch. Người ta ước tính rằng CKD ảnh hưởng đến hơn 160 triệu người mắc T2D trên toàn thế giới. CKD trong bệnh đái tháo đường típ 2 là nguyên nhân chính gây ra bệnh thận giai đoạn cuối, cần phải lọc máu hoặc ghép thận để duy trì sự sống.

Nên làm gì nếu tôi quên một liều thuốc?

Uống liều đã quên ngay khi bạn nhớ ra, nhưng chỉ khi nó vào cùng ngày. Nếu liều đã quên không được dùng trong cùng một ngày, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc thông thường. Đừng dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã quên.

Những tác dụng phụ nào của Kerendia, Finerenone

Finerenone có thể gây ra tác dụng phụ. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bất kỳ triệu chứng nào nghiêm trọng hoặc không biến mất: cảm thấy ngất xỉu hoặc chóng mặt

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức hoặc được điều trị y tế khẩn cấp: chuột rút hoặc mệt mỏi

Finerenone có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng thuốc này.

Tôi nên biết gì về việc bảo quản và xử lý thuốc này?

Giữ thuốc này trong hộp đựng, đậy kín và để xa tầm tay trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt độ và độ ẩm quá cao (không để trong phòng tắm).

Điều quan trọng là để tất cả các loại thuốc tránh xa tầm nhìn và tầm với của trẻ em vì nhiều hộp đựng (chẳng hạn như hộp đựng thuốc hàng tuần và thuốc nhỏ mắt, kem, miếng dán và ống hít) không chống được trẻ em và trẻ nhỏ có thể mở chúng dễ dàng.

Những loại thuốc không cần thiết nên được xử lý theo những cách đặc biệt để đảm bảo rằng vật nuôi, trẻ em và những người khác không thể tiêu thụ chúng. Tuy nhiên, không nên xả thuốc này xuống bồn cầu. Điều quan trọng là phải giữ một danh sách bằng văn bản về tất cả các loại thuốc theo toa và không kê đơn (không kê đơn) đang dùng, cũng như bất kỳ sản phẩm nào như vitamin, khoáng chất hoặc các chất bổ sung chế độ ăn uống khác. Nên mang theo danh sách này mỗi khi đến gặp bác sĩ hoặc khi nhập viện. Đây cũng là thông tin quan trọng cần mang theo trong trường hợp khẩn cấp.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook