Thứ Bảy, 21/03/2020 | 12:28

Tổng thống Trump tự hào về lời hứa của thuốc, nhưng nó vẫn phải được đưa vào thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt.

Hộp chloroquine

Hôm qua (19 tháng 3), Tổng thống Donald Trump đã khoe về “kết quả rất đáng khích lệ” của hai loại thuốc gọi là chloroquine và hydroxychloroquine khi điều trị cho coronavirus mới, tuyên bố rằng các loại thuốc này đã “trải qua quá trình phê duyệt” và “chúng tôi sẽ để có thể làm cho loại thuốc đó có sẵn gần như ngay lập tức. “

Nhưng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã nhanh chóng ban hành một tuyên bố để làm rõ rằng, không, những loại thuốc này không được chấp thuận là phương pháp điều trị cho COVID-19, căn bệnh gây ra bởi coronavirus SARS-CoV-2. Cả hai loại thuốc này đều được phê duyệt để điều trị sốt rét, lupus và viêm khớp dạng thấp, nhưng vẫn phải được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng trước khi được tuyên bố là phương pháp điều trị COVID-19 an toàn và hiệu quả. Các bác sĩ ở Mỹ có vĩ độ rộng để kê toa thuốc “không nhãn”, nghĩa là các điều kiện vượt quá sự chấp thuận ban đầu của FDA.

“Chúng tôi hiểu và nhận ra sự khẩn cấp mà tất cả chúng tôi đang tìm kiếm các lựa chọn phòng ngừa và điều trị cho COVID-19. Nhân viên của FDA đang làm việc khẩn trương trên mặt trận đó”, Tiến sĩ Stephen M. Hahn nói trong tuyên bố. “Chúng tôi cũng phải đảm bảo các sản phẩm này có hiệu quả; nếu không, chúng tôi có nguy cơ điều trị cho bệnh nhân bằng một sản phẩm có thể không hoạt động khi họ có thể theo đuổi các phương pháp điều trị khác phù hợp hơn.”

Vì vậy, thuốc trị sốt rét và lupus có thể làm tê liệt coronavirus mới không?

Có thể – và đây là lý do tại sao.

Khoa học đằng sau chloroquine, hydroxychloroquine

Theo cơ sở dữ liệu của DrugBank, lần đầu tiên được phát triển vào những năm 1940 , chloroquine đã được FDA chấp thuận như là một phương pháp điều trị sốt rét vào năm 1949 và từ lâu đã trở thành phương pháp điều trị căn bệnh này.

Một báo cáo năm 2005 được công bố trên tạp chí Virology lần đầu tiên đưa ra khả năng chloroquine và hydroxychloroquine phái sinh của nó có thể có hiệu quả trong điều trị COVID-19, Tiến sĩ Len Horovitz, bác sĩ nội khoa và chuyên gia phổi tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York, nói với Live Science. Nghiên cứu tiết lộ rằng chloroquine có thể ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng gần 20 năm trước, trong các tế bào linh trưởng được nuôi cấy.

Chloroquine cản trở khả năng nhân lên của virus theo hai cách. Đầu tiên, thuốc đi vào các khoang gọi là endosome trong màng tế bào. Endosome có xu hướng hơi axit, nhưng cấu trúc hóa học của thuốc làm tăng độ pH của chúng, làm cho các ngăn cơ bản hơn. Nhiều loại virus, bao gồm SARS-CoV, axit hóa các endosome để phá vỡ màng tế bào, giải phóng vật liệu di truyền của chúng và bắt đầu sao chép; chloroquine chặn bước quan trọng này.

Theo báo cáo năm 2005, loại thuốc này cũng ngăn ngừa SARS-CoV cắm vào một thụ thể có tên là enzyme chuyển đổi angiotensin 2 hay còn gọi là ACE2 trên các tế bào linh trưởng. Khi virus chèn protein tăng đột biến của nó vào thụ thể ACE2, nó sẽ thiết lập một quá trình hóa học làm thay đổi cấu trúc của thụ thể và cho phép virus lây nhiễm. Một liều lượng đầy đủ của chloroquine dường như làm suy yếu quá trình này, và đến lượt nó, sự nhân lên của virus nói chung, các tác giả lưu ý.

“Người ta cho rằng bất cứ điều gì liên quan đến SAR-CoV-1 đều có thể áp dụng cho SARS-CoV-2,” Horovitz nói.

Nó có thể có tác dụng diệt SARS-coV-2 không?

Vào tháng 2, một nhóm nghiên cứu do nhà virus học Manli Wang thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc dẫn đầu đã đưa ý tưởng này vào thử nghiệm và phát hiện ra rằng chloroquine đã ngăn chặn thành công sự lây lan của SARS-CoV-2 trong tế bào người được nuôi cấy. Báo cáo sơ bộ từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Pháp cho thấy việc điều trị ít nhất có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân ở người và một số bệnh viện ở Mỹ đã bắt đầu quản lý thuốc, theo tờ New York Times . Ngoài ra, FDA đang tổ chức một thử nghiệm lâm sàng lớn để đánh giá chính thức tác dụng của thuốc, Times đưa tin.

Tuy nhiên, do nguồn cung cấp chloroquine ngắn ở Trung Quốc và thực tế là quá liều có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính hoặc tử vong ở người, nhóm của Wang cũng đã điều tra thuốc hydroxychloroquine có liên quan chặt chẽ. Mặc dù có chung cấu trúc, hydroxychloroquine cho thấy độc tính thấp hơn ở động vật so với người anh em hóa học của nó và vẫn được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh lupus và viêm khớp dạng thấp, các tác giả lưu ý.

Nhóm nghiên cứu của Wang đã thử nghiệm hydroxychloroquine trong các tế bào linh trưởng và phát hiện ra rằng, giống như chloroquine, loại thuốc này đã ngăn chặn sự sao chép của SARS-CoV-2, theo một báo cáo được công bố vào ngày 18 tháng 3 trên tạp chí Cell Discovery . Kể từ ngày 23 tháng 2, bảy thử nghiệm lâm sàng đã được đăng ký trong Cơ quan đăng ký thử nghiệm lâm sàng Trung Quốc để kiểm tra hiệu quả của thuốc chống nhiễm trùng COVID-19.

Tại Mỹ, Đại học Minnesota đang nghiên cứu xem việc dùng hydroxychloroquine có thể bảo vệ những người sống với bệnh nhân nhiễm COVID-19 khỏi bị nhiễm virus hay không, theo Times.

Cả chloroquine và hydroxychloroquine đều bị thiếu hụt từ đầu tháng này, theo Hiệp hội Dược sĩ Hệ thống Y tế Hoa Kỳ.

Mặc dù chúng tôi sẽ không biết kết quả của các thử nghiệm này trong một thời gian, nhưng lợi thế của việc thử dùng chloroquine và hydroxychloroquine khi điều trị COVID-19 là hồ sơ an toàn của thuốc được hiểu rõ, Horovitz nói. Cả hai loại thuốc này thường được dung nạp tốt ở liều lượng quy định nhưng có thể gây đau dạ dày, buồn nôn, nôn, nhức đầu và hiếm gặp hơn là ngứa, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) . Khi dùng với liều cao trong nhiều năm, các loại thuốc này có thể gây ra một tình trạng mắt hiếm gặp được gọi là bệnh võng mạc.

Cả hai loại thuốc có thể tương tác với các loại thuốc khác và nên điều chỉnh liều để tính tương tác thuốc. Những người bị bệnh vẩy nến không nên dùng thuốc, CDC lưu ý. Ở dạng hiện tại, các loại thuốc này cũng không an toàn cho những người bị rối loạn nhịp tim, hoặc những người bị suy thận hoặc gan, Times đưa tin.

Giả sử thuốc được dung nạp tốt trong các thử nghiệm lâm sàng và có vẻ hiệu quả trong điều trị COVID-19, FDA sẽ thực hiện các biện pháp để tăng nguồn cung của quốc gia, theo Hahn.

“Nếu dữ liệu lâm sàng cho thấy sản phẩm này có thể hứa hẹn trong điều trị COVID-19, chúng tôi biết sẽ có nhu cầu gia tăng đối với sản phẩm này”, Hahn nói trong tuyên bố của FDA. “Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các bước để đảm bảo chloroquine, hydroxychloroquine vẫn có sẵn cho những bệnh nhân dùng thuốc này để điều trị các bệnh nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng như lupus.”

Theo Live Science.

Bài cùng chủ đề:

Plaquenil 200mg – Thuốc điều trị bệnh sốt rét, bệnh tự miễn, lupus

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook