Thứ Ba, 08/03/2022 | 22:20

Vitamin là một phần thiết yếu của sức khỏe chơc thể, những nghiên cứu mới cho thấy chúng có thể không đóng vai trò lớn trong kết quả COVID-19 như nhiều người nghĩ, các chuyên gia nhấn mạnh việc chỉ dựa vào chúng để bảo vệ có thể gây hại cho chính chúng ta.

Đối với một phân tích tổng hợp gần đây được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition, các nhà nghiên cứu từ Đại học Toledo đã kiểm tra dữ liệu từ 26 nghiên cứu khác nhau tập trung vào vai trò của vitamin – cụ thể là vitamin C, vitamin D và kẽm – trong việc điều trị COVID-19. Cuối cùng, họ phát hiện ra rằng vitamin không làm giảm nguy cơ tử vong vì căn bệnh này của bệnh nhân.

Rất nhiều người có quan niệm sai lầm rằng nếu nạp vào cơ thể kẽm, vitamin D hoặc vitamin C, nó có thể giúp cải thiện triếu chứng lâm sàng của COVID-19 theo bác sĩ nội khoa tại Đại học Toledo College, điều đó đã không được chứng minh là đúng.

Uống vitamin và chất bổ sung sẽ không giúp giảm nguy cơ tử vong do COVID-19
Uống vitamin và chất bổ sung sẽ không giúp giảm nguy cơ tử vong do COVID-19

Theo các nhà nghiên cứu, điều đó không có nghĩa là vitamin là xấu hoặc không cần thiết – chỉ là trừ khi chúng được bác sĩ chỉ định bổ xung do thiếu hụt, các vi chất dinh dưỡng sẽ không hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc thay đổi điều trị COVID-19. Dưới đây là những gì cần biết về nghiên cứu mới nhất về cách xác định xem ta có đang sử dụng những loại vitamin này đúng cách hay không.

Nghiên cứu về vitamin và nguy cơ tử vong do COVID-19

Các vi chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin D và kẽm từ lâu đã được quảng cáo là có đặc tính tăng cường miễn dịch, đó là lý do tại sao khi bắt đầu đại dịch COVID-19, các bác sĩ đã coi chúng như một liệu pháp tiềm năng giúp phòng bệnh.

Đối với phân tích mới, các nhà nghiên cứu đã tìm cách xác định mức độ hữu ích của những vitamin đó trong việc ngăn ngừa COVID-19 và bảo vệ chống lại tình trạng nặng lên của bệnh hay tử vong. Để làm được điều này, thông qua 26 nghiên cứu được đánh giá ngang hàng khác nhau liên quan đến hơn 5.600 bệnh nhân COVID-19 nhập viện. Mặc dù các nhà nghiên cứu không bắt đầu xem xét cụ thể vitamin C, vitamin D và kẽm, nhưng đó là những vi chất dinh dưỡng mà các nghiên cứu theo dõi tập trung vào.

Trong tất cả 26 nghiên cứu, không có bệnh nhân nào được bổ sung vitamin C, vitamin D hoặc kẽm thấy bất kỳ lợi ích nào về tỷ lệ giảm nguy cơ tử vong – nghĩa là họ không ít khả năng tử vong hơn so với những bệnh nhân không được bổ sung vitamin.

Vitamin sẽ không ngăn chặn cái chết do Covid-19 gây ra đó là thông điệp mang về nhà lớn nhất.

Trong số cả ba vi chất dinh dưỡng, vitamin D cho thấy một số lợi ích đối với bệnh nhân COVID-19: Theo các nhà nghiên cứu, việc bổ sung vitamin D có liên quan đến tỷ lệ đặt nội khí quản thấp hơn và thời gian nằm viện rút ngắn ở bệnh nhân COVID-19, nhưng các nghiên cứu nói rằng cần thêm bằng chứng để khẳng định những phát hiện đó.

Thay vì cố gắng bổ sung các vi chất dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu cho biết tốt hơn nên tập trung vào một liệu pháp mà chúng tôi đã có đã được chứng minh là làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19: đó là tiêm phòng vắc xin.

Điều quan trọng là mọi người phải hiểu rằng uống nhiều chất bổ sung này không mang lại kết quả tốt hơn. Thông điệp quan trọng khác là câu trả lời cho căn bệnh này là vắc xin. Việc bổ sung vi chất dinh dưỡng sẽ không bù đắp được việc thiếu vắc xin hoặc khiến ta không cần tiêm vắc xin.

Chúng ta hiện có ba cách đã được ghi nhận đầy đủ để ngăn chặn COVID-19: Chìa khóa để chống lại COVID-19 là phòng ngừa hơn là điều trị. Ba điều duy nhất chúng tôi có thể làm là tiêm phòng, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.

Vitamin có bao giờ hữu ích phòng COVID-19 không?

Mặc dù rõ ràng vitamin không liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do COVID-19, nhưng ta vẫn cần nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu để hoạt động và sự thiếu hụt bất kỳ chất nào trong số chúng chắc chắn có thể tác động tiêu cực đến khả năng chống lại nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch.

Giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard cho biết: Theo một số cách, cơ thể và hệ thống miễn dịch của nó giống như một chiếc xe hơi. Chúng cần tất cả các bộ phận đang hoạt động và được sửa chữa tốt, nếu ta loại bỏ một bộ phận quan trọng, nó không còn hoạt động tốt.

Nhưng việc bổ sung thiếu hụt vitamin ảnh hưởng đến COVID-19 và kết quả lâm sàng như thế nào vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí PLOS ONE cho thấy những người bị thiếu vitamin D có nhiều khả năng bị tình trạng nặng hoặc tử vong do COVID-19. Nhưng các nhà nghiên cứu từ nghiên cứu đó kết luận rằng cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định xem liệu và khi nào việc bổ sung vitamin D ở những người bị thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến kết quả lâm sàng.

Những người có mức vitamin D thấp sẽ làm tệ hơn nhiều với COVID-19, nhưng không biết liệu việc uống Vitamin D vào thời điểm tiếp xúc có tạo ra sự khác biệt hay không.

Nghiên cứu này có ý nghĩa với phòng Covid-19

Uống vitamin hoặc chất bổ sung không phải là cách đáng tin cậy hoặc dựa trên bằng chứng để bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm COVID-19 hoặc giảm nguy cơ tử vong vì nó. Và nếu dừng việc sử dụng các chất bổ sung không cần thiết hoặc không được bác sĩ khuyên dùng, ta sẽ tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ hoặc thậm chí là ngộ độc vitamin.

Nếu bị thiếu bất kỳ loại vitamin nào mà bác sĩ có thể chẩn đoán từ một xét nghiệm máu đơn giản, các bác sĩ có thể chỉ định bổ sung. Bổ sung cụ thể bằng vitamin D, nếu bị thiếu, có thể giúp xương, cơ, tim và hệ miễn dịch.

Theo Tiến sĩ Willett, nếu nghi ngờ mình đang thiếu bất kỳ loại vitamin nào trong khi chờ bác sĩ chỉ định chúng ta có thể cân nhắc tăng cường ăn trái cây, rau và các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe khác. Đó là bởi vì thực phẩm bổ sung không thể thay thế cho một chế độ ăn uống lành mạnh.

Khi đề cập đến COVID-19, các nhà nghiên cứu khuyến khích mọi người tập trung vào các phương pháp ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do COVID-19 được khoa học xác định cụ thể là tiêm chủng và cập nhật các loại vắc xin đó, cùng với việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội ở những khu vực có khả năng lây truyền cao.

Nhưng cuối cùng, vitamin không phải là một phương pháp bảo vệ hoặc điều trị đáng tin cậy. Những gì chúng tôi đang nói là: Nếu không thực sự cần những chất bổ sung này về mặt y học đừng nghĩ rằng chúng bảo vệ ta khỏi COVID-19, chúng sẽ không ngăn mắc bệnh và cũng sẽ không ngăn ta khỏi nguy cơ tăng nặng bệnh.

Yhocvn.net (health)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook