Thứ Hai, 03/10/2016 | 23:30

Cho rằng chế độ làm việc căng thẳng, tiền lương và trợ cấp… không đảm bảo, hơn 2.500 công nhân của Công ty TNHH Matrix Vinh (tại KCN Bắc Vinh, Nghệ An) đã đồng loạt nghỉ việc, tổ chức đình công đòi quyền lợi.

Ngay từ sáng sớm (3/10), hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh nghỉ việc đòi quyền lợi.

Vụ việc bắt đầu từ 6h 30 phút sáng ngày (3/10), hàng ngàn công nhân đang làm việc ở Công ty TNHH Matrix Vinh (tại KCN Bắc Vinh, Nghệ An) mặc dù đến công ty nhưng không vào xưởng làm việc mà chỉ tập trung xung quanh công ty, trên đường Đặng Thai Mai (TP Vinh) để yêu cầu gặp lãnh đạo công ty để đòi quyền lợi.

Liên quan đến vụ việc, nhiều công nhân cho biết, sở dĩ họ nghỉ việc hàng loạt do nhiều lần kiến nghị lãnh đạo công ty về các chế độ như: Thời gian làm việc, tiền ăn trưa quá thấp, áp lực về tăng sản phẩm nhưng tiền thưởng thấp…; nhưng không được phía công ty đáp ứng.

Một nhóm công nhân nữ chia sẻ: “Mỗi ngày, chúng tôi làm việc thêm nhiều giờ nhưng suất cơm chỉ có 12.000 đồng/suất, chất lượng bữa ăn thấp không đảm bảo dinh dưỡng, chúng tôi muốn công ty tăng tiền ăn lên 15.000 đồng/suất và kéo dài thời gian nghỉ trưa”.

Cho đến trưa cùng ngày (3/10) đại diện Khu kinh tế Đông Nam và lãnh đạo Công ty TNHH Matrix Vinh đã tổ chức đối thoại với người lao động. Tại cuộc đối thoại, có 12 phản ảnh, kiến nghị được đưa ra, trong đó những nội dung chính gây bức xúc là: Định mức của công nhân quá cao, Tiền ăn trưa 12.000 đồng/suất quá thấp, đề nghị nâng lên 15.000đồng/suất; một số quản đốc quát nạt, xúc phạm công nhân, Nhà vệ sinh chật chội, bẩn thỉu, nước uống của công nhân không đảm bảo…

Cho đến trưa cùng ngày, do chưa thống nhất được các quyền lợi, hàng ngàn công nhân vẫn chưa quay lại làm việc.

Trước mắt sẽ giải quyết một số quyền lợi cho công nhân như tăng tiền ăn từ 12.000 đồng lên 15.000 đồng/suất bắt đầu từ tháng 10/2016, đồng thời sẽ tính toán lại định mức sản lượng phù hợp, lắp thêm máy bấm thẻ, sữa chữa hệ thống nhà vệ sinh…

Mặc dù một số quyền lợi đã được lãnh đạo Công ty TNHH Matrix Vinh “giải quyết” nhưng hai bên vẫn chưa thống nhất được tiếng nói chung. Cho đến trưa cùng ngày, hàng ngàn công nhân vẫn chưa đồng ý quay trở lại công ty để làm việc.

Được biết, Công ty TNHH Matrix Vinh trực thuộc Tổng công ty Matrix Trung Quốc chuyên sản xuất các loại gấu bông, các loại đồ chơi xuất khẩu. Công ty hiện có hơn 3.400 công nhân (chủ yếu là nữ); đây cũng là cuộc đình công thứ 3 xảy ra tại công ty này, các cuộc đình công trước đó diễn ra vào các năm 2009 và 2012 với sự tham gia của hàng ngàn công nhân.

Nguồn: Báo Tầm Nhìn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook