Thứ Bảy, 05/09/2015 | 11:03

Ảnh: babycenter.
Ảnh: babycenter.

Bạn tự hỏi bao lâu trước khi em bé của mình có thể chào bằng tiếng nước ngoài? Câu trả lời có thể nằm trong mắt bé.

Theo một nghiên cứu mới đây, các em bé có thể nhìn vào mắt bạn, sau đó nhìn vào vật thể mà bạn đang nhìn (hành động được gọi là chuyển ánh nhìn -gaze shifting), sẽ có khả năng nói ngôn ngữ thứ hai tốt hơn, bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Đó là bởi càng thể hiện hành vi xã hội như vậy sớm, bé càng có cơ hội nhận nhiều thông tin có giá trị giúp bé hiểu được ý nghĩa của ngôn ngữ.

Nghiên cứu này đã củng cố một khảo sát trước đây (do cùng nhóm tác giả thực hiện), khi tìm thấy mối liên quan giữa việc chuyển ánh nhìn và khả năng học những kỹ năng xã hội và ngôn ngữ phức tạp ở trẻ mẫu giáo.

Nghiên cứu nhỏ mới đây có sự tham gia của 117 bé, đều khoảng 10 tháng tuổi và tất cả đều nói tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. Trong 4 tuần, các bé được tham gia khoảng một chục buổi học 25 phút, ở đó các bé được đọc, nói chuyện và chơi bằng ngôn ngữ Tây Ban Nha. Các nhà nghiên cứu phát hiện những bé thực hiện chuyển ánh nhìn trong các buổi học này thì cũng có sự gia tăng hoạt động ở vùng não học ngoại ngữ.

“Hành vi xã hội đem lại thông tin hữu ích cho trẻ trong một tình huống học ngoại ngữ tự nhiên phức tạp”, Patricia Kuhl, đồng tác giả của nghiên cứu, đồng thời là đồng giám đốc của Viện Học tập và Khoa học về Não thuộc Đại học Washington, cho biết.

Vì thế, khi trẻ ngồi trong lòng bạn, và nghe bạn nói chuyện, trong đầu bé đang xảy ra những kết nối đáng kinh ngạc. Nói cách khác, bé không phải là những người nghe ngôn ngữ thụ động. “Bé đang chú ý, và chứng tỏ cho cha mẹ thấy chúng đã sẵn sàng học hỏi bằng việc ngó trước nhìn sau. Đó là khi việc học đang xảy ra mạnh nhất”, đồng tác giả của nghiên cứu Rechele Brooks, nói.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook