Thứ Ba, 05/12/2023 | 09:58

Miền Bắc Trung Quốc hiện nay đang có đợt bùng phát bệnh hô hấp, các bệnh viện ở Trung Quốc hiện đang quá tải bệnh nhi, làm dấy lên suy đoán trên mạng về mối đe dọa đại dịch mới 4 năm sau khi Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện ở nước này.

Tuy nhiên, các cơ quan y tế Trung Quốc cho biết các ca viêm nhiễm gia tăng là sự kết hợp của các loại virus đã được biết đến và có liên quan đến mùa lạnh đầu tiên của đất nước sau khi các hạn chế nghiêm ngặt về Covid được dỡ bỏ vào tháng 12 năm ngoái.

Và trong khi nhấn mạnh rằng toàn bộ tình hình vẫn chưa rõ ràng, các chuyên gia cho biết có rất ít bằng chứng cho thấy các trường hợp này là do một loại virus mới gây ra.

Đây là những gì chúng ta biết cho đến nay.

1. Đợt bùng phát bệnh hô hấp như thế nào và ở đâu?

Hôm thứ hai tuần trước, hệ thống giám sát dịch bệnh công cộng ProMED, nơi từng đưa ra cảnh báo sớm về các trường hợp viêm phổi lạ, được xác định là Covid, đã báo cáo rằng một số bệnh viện Trung Quốc quá tải trẻ em nhiễm bệnh do dịch viêm phổi bùng phát.

Đợt bùng phát này chủ yếu xảy ra ở thủ đô Bắc Kinh, ngoài ra còn xảy ra ở tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc và các khu vực khác ở Trung Quốc.

Các triệu chứng bao gồm sốt, viêm phổi nhưng không ho và có các nốt ở phổi, những khối u trên phổi thường là kết quả của một viêm nhiễm trước đây. Không trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Tại một bệnh viện nhi ở Bắc Kinh hôm thứ năm tuần trước, một số phụ huynh nói rằng con họ bị viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma, nguyên nhân phổ biến gây viêm phổi ở những trẻ được điều trị dễ dàng bằng kháng sinh.

Vào ngày 13 tháng 11, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc báo cáo sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp, chủ yếu ở trẻ em.

Chính quyền Trung Quốc cho rằng số ca nhiễm gia tăng là do kết thúc các biện pháp hạn chế của Covid, sự xuất hiện của mùa lạnh và sự lây lan của các mầm bệnh đã biết bao gồm cúm, viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma, vi rút hợp bào hô hấp (RSV) và SARS COVID-2, loại virus gây ra bệnh Covid.

2. Trung Quốc và WHO nói gì?

Báo cáo gợi lại ký ức về đại dịch, khiến người dùng mạng xã hội lo sợ một loại virus mới đến từ Trung Quốc hay một loại Covid mới.

Hôm thứ tư tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức thường xuyên chỉ trích Bắc Kinh vì thiếu minh bạch trong đại dịch Covid) đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về trẻ em bị viêm phổi chưa được chẩn đoán.

Theo yêu cầu của WHO, Bắc Kinh đã trả lời hôm thứ năm tuần trước rằng không phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường hoặc mới nào.

WHO đã yêu cầu thêm thông tin và lưu ý rằng Trung Quốc theo dõi chặt chẽ các xu hướng của các loại virus như cúm, RSV và SARS COVID-2.

WHO cho biết thêm, Trung Quốc cũng bắt đầu theo dõi bệnh viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma lần đầu tiên vào giữa tháng 10.

WHO cho biết: có rất ít thông tin chi tiết để mô tả đầy đủ nguy cơ chung của những trường hợp mắc bệnh hô hấp được báo cáo ở trẻ em.

Tuy nhiên, dự đoán số ca mắc bệnh như vậy sẽ gia tăng khi mùa đông đến.

3. Ý kiến của chuyên gia

Một số chuyên gia chỉ ra rằng mùa đông sắp đến, sự kết thúc của các hạn chế đối với Covid và việc thiếu khả năng miễn dịch từ trước ở trẻ em có thể là nguyên nhân khiến số ca nhiễm trùng gia tăng.

Paul Hunter, Đại học East Anglia, Vương quốc Anh

Paul Hunter, Đại học East Anglia, Vương quốc Anh nhấn mạnh rằng: “Hiện tại có quá ít thông tin để đưa ra chẩn đoán chính xác”.

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, về tổng thể, đối với tôi, điều này không giống như một đại dịch do một loại virus mới gây ra. Nếu đúng như vậy, tôi dự kiến sẽ thấy nhiều ca nhiễm trùng hơn ở người lớn. Một số ít ca nhiễm trùng được báo cáo ở người lớn cho thấy khả năng miễn dịch hiện có từ lần phơi nhiễm trước đó.”

Francois Balloux của Đại học College, London

Francois Balloux của Đại học College London cho biết: “Vì Trung Quốc đã trải qua thời gian phong tỏa lâu hơn và khắc nghiệt hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào khác trên Trái đất, nên người ta dự đoán rằng làn sóng “Thoát phong tỏa” có thể rất lớn ở Trung Quốc”.

Ông nói thêm: “Trừ khi có bằng chứng mới cho thấy điều ngược lại. Không có lý do gì để nghi ngờ sự xuất hiện của một mầm bệnh mới”.

Catherine Bennett thuộc Đại học Deakin, Úc

Catherine Bennett thuộc Đại học Deakin, Úc chỉ ra rằng: “Trẻ nhỏ đi học ở Trung Quốc sẽ dành tới nửa cuộc đời mà không tiếp xúc với các mầm bệnh thông thường, và do đó không có mức độ miễn dịch như nhau”.

4. Khuyến nghị

Dựa trên thông tin hiện tại, WHO khuyến cáo không nên áp dụng bất kỳ hạn chế đi lại nào liên quan đến Trung Quốc.

WHO khuyến nghị người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng tuân theo các quy tắc thông thường để tránh các bệnh về đường hô hấp.

Chúng bao gồm tiêm chủng, cách ly nếu các triệu chứng xuất hiện và đi xét nghiệm hoặc đeo khẩu trang nếu cần thiết.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Loại trái cây giảm ho, làm ẩm phổi cực hiệu quả

Nguy cơ nhiễm cúm, viêm phổi tăng gấp 3 lần sau cắt bỏ amidan

Bật mí cách phòng bệnh viêm phổi dị ứng do Aspergillus trong mùa đông

Sự gia tăng đột biến các bệnh về đường hô hấp ở Trung Quốc đáng lo ngại như thế nào

Yhocvn.net (Lược dịch theo france24)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook