Thứ Bảy, 30/11/2019 | 11:01

Khi nào nên đi khám mắt ngay:

– Cảm giác nhìn mờ nhiều và đột ngột.

– Cảm giác nhìn đôi: nhìn một thành hai.

– Nhìn thấy nhiều vật thể trôi nổi trước mắt, thấy chớp sáng trong mắt.

– Nhìn thấy vật méo mó hoặc xoắn vặn.

– Đỏ mắt nhiều.

– Đau nhức mắt nhiều.

Đừng quên khám mắt định kỳ:

Các bác sĩ mắt của Mỹ lên lịch thăm khám mắt trong đời người như sau:

– Lần đầu tiên ngay sau khi sinh ra bởi bác sĩ nhi hoặc bác sĩ mắt nếu thấy cần tư vấn.

– Lần thứ 2 khi trẻ được khoảng 3 tuổi, lứa tuổi được cho là đã có thị giác hai mắt, để phát hiện những vấn đề về lác hoặc khúc xạ, nếu có nhược thị thì vẫn còn cơ may cứu chữa.

– Lần thăm khám trước khi nhập học tiểu học, khoảng 6 tuổi, càng nên cho trẻ đi khám nếu thấy có vấn đề gì bất thường hoặc tiền sử gia đình có nhiều người mắc bệnh về mắt.

Dấu hiệu nào thì nên đi khám mắt
Dấu hiệu nào thì nên đi khám mắt

– Tuổi 13 cũng là tuổi nên cho trẻ đi khám thường quy thêm một lần nữa.

– Bắt đầu học đại học hoặc kết thúc trung học cũng là giai đoạn nên khám mắt để hướng nghiệp cho bản thân. Một số ngành nghề đòi hỏi con mắt tinh tường, hoạt động cường độ cao. Không phải ai cũng đáp ứng được những tiêu chuẩn về mắt của một số ngành nghề đặc biệt: phi công, chuyên gia máy tính…

– Sau tuổi 40, cứ 2 năm bạn nên khám mắt một lần để tầm soát bệnh glôcôm, lão thị…

– Sau 65 tuổi nên khám mắt hằng năm. Cùng với tuổi tác, bệnh đục thể thủy tinh, glôcôm, thoái hóa hoàng điểm cũng sẽ tăng tương ứng.

Nếu theo lịch trình như trên thì việc khám mắt có vẻ không làm bạn mất nhiều thời gian lắm. Thế nhưng đáng tiếc vẫn có nhiều người phải chịu cảnh mù lòa suốt đời vì quên khám mắt. Một số bạn trẻ đến tuổi vào đại học hoặc thi bằng lái môtô mới biết rằng một mắt của mình đã mù không biết từ bao giờ (nhược thị do không nhìn). Hóa ra họ bị viễn thị hoặc cận thị số cao ở một bên mà không hề biết, chỉ nhìn bằng một mắt còn lại. Khi phát hiện ra thì đã quá muộn. Sau tuổi 60 thì các vấn đề về mắt cũng tăng lên. Ngoài những bệnh do lão hóa: lão thị, đục thể thủy tinh, thoái hóa hoàng điểm thì một số  bệnh lý nội khoa khác cũng tham gia tàn phá con mắt như tiểu đường, tăng huyết áp…Vậy khám mắt là khám những gì?

Khám mắt hay còn gọi là kiểm tra mắt, bao gồm: một loạt bài kiểm tra do các chuyên gia khúc xạ nhãn khoa, đo thị lực để đánh giá thị lực, khả năng nhìn vào tiêu điểm và phân biệt vật thể, các bài kiểm tra khác liên quan đến mắt.

Khám để ngăn ngừa các triệu chứng của các bệnh về mắt. Những bài kiểm tra mắt, đo võng mạc, đáy mắt… sẽ được thực hiện khi bệnh nhân có những dấu hiệu của bệnh giúp phát hiện những bệnh về mắt tiềm ấn như mù lòa, những dấu hiệu của khối u hoặc thị thường của não.

Chúng tôi gặp các bệnh nhân này ở 2 trạng thái. Nhóm hăng hái đi khám do các bệnh nhân này đã nghỉ hưu có nhiều thời gian nhàn rỗi, chăm đọc sách và tra cứu, con cái rất quan tâm đến sức khỏe các cụ. Nhóm lười đi khám phần lớn là những người bi quan, tủi thân do không ai quan tâm chăm sóc đến mình, kinh tế khó khăn nên để buông trôi các vấn đề về mắt. Cả hai trạng thái trên đều là thái quá và không có lợi cho bản thân bệnh nhân, gây khó khăn trong việc theo dõi và điều trị cho giới chuyên môn.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Các nhóm thuốc hay dùng điều trị trong Nhãn khoa

+ Thoái hóa điểm vàng có thể được chữa khỏi nhờ công nghệ tế bào gốc

+ Phân biệt chấn thương mắt để xử trí

+ Lão hóa mắt: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

+ Các phương pháp điều trị bệnh mắt không dùng thuốc

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook