Thứ Sáu, 17/05/2019 | 22:10

Phương pháp xạ phẫu tiên tiến điều trị u não và các khối u khác như: ở gan, phổi, thận, trực tràng v.v.

Dao gamma là “hệ thống xạ phẫu định vị ba chiều bằng dao gamma đầu hoặc dao gamma thân”.  Hệ thống điều trị phóng xạ định vị ba chiều bằng dao gamma là thiết bị trị liệu phóng xạ định vị 3 chiều chủ yếu điều trị u não và một số bệnh lý sọ não như: u não nguyên phát, ung thư di căn não, u màng não, u màng não thất, u nguyên bào tủy, u thần kinh đệm, u dây thần kinh số VIII, đau dây thần kinh số V, dị dạng mạch máu não (AVM), u máu thể hang trong não, u tuyến yên, u tuyến tùng, u sọ hầu, lymphoma, u cuộn cảnh, ung thư của các cơ quan tổ chức khác như gan, phổi tụy, thân, trực tràng, thực quản, bàng quang…

Xạ phẫu bằng dao Gamma quay là phương pháp can thiệp không xâm nhập. Xạ phẫu bằng dao Gamma quay đặc biệt hiệu quả khi điều trị cho những tổn thương nằm ở vị trí sâu, khó, phức tạp trong sọ não (như thân não…) mà phẫu thuật mổ mở khó hoặc không thể thực hiện được.

Dao Gamma thân dùng để điều trị các khối u của cơ thể được hoạt động trên nguyên lý tập trung chùm tia Gamma tại chỗ thương tổn dạng u bằng kỹ thuật định vị ba chiều, tại chỗ tập trung có chùm tia Gamma đạt mức tối đa, và chùm tia có thể bao toàn bộ khối u đạt mức trên 50%. Cũng như nguyên lý hoạt động của Gamma đầu, chùm tia Gamma tập trung sẽ tiêu huỷ khối u trong thời gian nhất định tuỳ theo bản chất và kích thước khối u. Dao Gamma ngày càng được chỉ định rộng rãi trong điều trị các loại khối u và ung thư khác nhau  như ung thư  vùng mặt cổ, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng, ung thư tuỵ, ung thư bàng quang, ung thư xương, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư tử cung… đã được chẩn đoán xác định ung thư nguyên phát các giai đoạn và ung thư di căn, điều trị các khối u không thể phẫu thuật hở được, một số loại khối u lành tính không thể cắt bỏ được.

Kỹ thuật này lần đầu tiên được triển khai thành công tại nước ta, đưa Việt Nam trở thành nước thứ 2 sau Mỹ và quốc gia đầu tiên ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương làm chủ công nghệ điều trị hiện đại này. Năm 2005, BV trường ĐH Y Dược Huế đã đầu tư một trung tâm phẫu thuật bằng dao gama đầu tiên trong cả nước. Xét về mặt công nghệ, trung tâm Gama của Bệnh viện Đại học Y dược Huế là một trung tâm hiện đại nhất của khu vực Đông Nam Á.

Ưu điểm của dao gama mà đặc biệt là Gama đầu là mổ các tổn thương, u não nằm sâu trong não (u dây thần kinh thính giác, u tuyến yên, u sao bào, màng não…) mà không làm tổn thương tới trung ương thần kinh xung quanh như phương pháp mổ thông thường. Không gây đau do không có vết mổ. Chỉ 2 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân sử dụng kỹ thuật này sẽ tránh được rủi ro và biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn hay nguy cơ liên quan đến gây mê đặc biệt đối với người bị bệnh tim hoặc lớn tuổi. Mặt khác, lợi ích thẩm mỹ rất rõ vì người bệnh không có vết mổ, không để lại sẹo.

Dao gama là một phương pháp không mới, cũng không phải là kỹ thuật điều trị hoàn toàn căn bệnh ung thư, nhưng có thể nói đây là một phương pháp tiên tiến có thể hỗ trợ rất tích cực trong điều trị cắt bỏ các khối u. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ giảm bớt đau đớn, ít chảy máu, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân nên được xem là một lựa chọn tối ưu trong điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư giai đoạn I, II. Dao gama được cho là điều trị hiệu quả nhất với khối u dưới 10cm. Tuy nhiên Gamma là tia phóng xạ, nếu dùng lâu dài tia phóng xạ sẽ tàn phá tế bào ung thư đồng thời sẽ hủy hoại cả những mô lành và có thể gây ung thư. Vì vậy, khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào trong cơ thể cần phải tiến hành các chẩn đoán để phát hiện sớm bệnh.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook