Thứ Bảy, 28/12/2019 | 13:52

Lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn có lợi ích gì? Chi phí bao nhiêu

Cuống rốn và bánh nhau là bộ phận giúp cung cấp chất dinh dưỡng nuôi thai nhi trong tử cung người mẹ. Máu cuống rốn là máu từ cuống rốn thai sau khi bé sinh ra và cắt rốn. Trước đây, cuống rốn và nhau thai được xem như một loại rác thải y tế và thường được bỏ. Tuy nhiên, các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng máu cuống rốn cung cấp dồi dào tế bào gốc tạo máu và các tế bào gốc tạo máu này được ứng dụng trong hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như tế bào gốc tạo máu trong tuỷ xương và trong máu ngoại vi, khả năng biến đổi thành các tế bào trong máu như sản sinh tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu, tế bào tiểu cầu… Tế bào gốc có thể dùng để điều trị nhiều loại ung thư máu, sửa chữa các rối loạn di truyền, thay thế tuỷ xương. Một số bệnh được chỉ định ghép tế bào gốc máu cuống rốn là bạch cầu cấp dòng tuỷ, bạch cầu cấp dòng lympho, rối loạn sinh lý tuỷ, thiếu máu Fanconi, suy giảm miễn dịch kết hợp trầm trọng, Thalassamia…

Giữ tế bào gốc từ máu cuống rốn là phương pháp bảo đảm tương lai sức khoẻ của bé và các thành viên trong gia đình vì nguồn tế bào gốc của bé chứa nhiều loại tế bào gốc nhất, phù hợp miễn dịch cao để chữa bệnh cho đứa bé suốt cuộc đời, chữa bệnh cho người thân và cộng đồng.

Ngân hàng lữu trữ tế bào gốc ra đời để sau này nếu bé không may mắc bệnh cần dùng tế bào gốc điều trị sẽ có nguồn tế bào gốc phù hợp nhất, hoặc người thân trong gia đình cần tế bào gốc thì tỷ lệ phù hợp cao hơn so với nguồn tế bào gốc từ người ngoài. Hiện nay, “thu thập máu cuống rốn”, “lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn” không còn là những khái niệm xa lạ. Rất nhiều gia đình lựa chọn lưu trữ máu cuống rốn cho trẻ sơ sinh như một hình thức mua bảo hiểm sinh học trọn đời cho con.

Lợi ích của lưu giữ máu cuống rốn?

Lưu trữ máu cuống rốn thực chất là lưu trữ nguồn tế bào gốc quý giá phục vụ cho việc hỗ trợ và điều trị nhiều bệnh lý và rối loạn tế bào cho bé và người thân sau này. Như đã nói ở trên việc lưu lại máu cuống rốn là nguồn tế bào gốc phù hợp nhất cho bé hoặc người thân trong gia đình cần sử dụng tế bào gốc để điều trị thì khả năng phù hợp giữa người bệnh và mẫu tế bào gốc của trẻ sẽ cao hơn so với nguồn tế bào gốc từ những người không cùng huyết thống, không gây ra những phản ứng thải ghép của cơ thể.

Tế bào gốc từ máu cuống rốn có thể chữa bệnh gì?

Tế bào gốc là dạng tế bào đặc biệt, có khả năng tự tái tạo và biệt hoá thành những tế bào chuyên biệt. Chính những đặc điểm này mà tế bào gốc đang được nghiên cứu, ứng dụng trong điều trị bệnh hiểm nghèo: di truyền, bệnh do cơ quan tạo máu, bệnh miễn dịch. Cụ thể:

Tế bào gốc lấy từ máu cuống rốn có thể được sử dụng trong điều trị và hỗ trợ hơn 80 bệnh lý bao gồm bệnh bạch cầu, u lympho, ung thư máu, suy tủy, bệnh tự miễn (tiểu đường) hoặc các bệnh rối loạn di truyền (như thiếu máu, tan máu bẩm sinh)…Ngoài ra, tế bào gốc máu cuống rốn có thể biệt hóa thành những tế bào của những mô khác như: Cơ (cơ vân, cơ tim), tế bào gan, tế bào thận, tế bào não, tế bào phổi, tế bào da và tế bào tuyến tụy…

Vì vậy, ngoài điều trị huyết học, tế bào gốc máu cuống rốn còn được nghiên cứu trong điều trị nhiều bệnh lý khác như tổn thương tim, tổn thương tủy sống, tổn thương não.Tế bào gốc có thể lấy từ 3 nguồn: Máu ngoại vi, tủy xương, máu cuống rốn. Tuy nhiên việc lưu trữ tế bào gốc máu ngoại vi và tủy xương đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, có xâm lấn và tốn kém hơn nên máu cuống rốn được ưu tiên sử dụng. Ngoài ra, tế bào gốc được lấy từ máu cuống rốn là những tế bào nguyên thủy hơn so với tế bào gốc được lấy từ máu ngoại vi và tủy xương. Nghĩa là tế bào gốc máu cuống rốn có độ thích ứng cao hơn, phát triển nhanh hơn và tạo ra những tế bào máu khỏe mạnh.

Năm 1987, ca ghép tế bào gốc máu cuống rốn đầu tiên trên thế giới được bác sĩ Eliane Gluckman tại Bệnh viện Saint-Louis, Paris (Pháp) thực hiện. Bệnh nhân 5 tuổi mắc bệnh thiếu máu Fanconi, được ghép tế bào gốc từ máu cuống rốn của em gái sơ sinh. Ca ghép đã diễn ra thành công và kể từ đó đã có hơn 40.000 ca ghép được thực hiện và hơn 25.000 bệnh nhân được cứu sống.

Kỹ thuật lấy máu cuống rốn có đơn giản và an toàn không?

Thu thập máu cuống rốn được xem là kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện và không gây đau đớn cho cả mẹ và bé, có thể áp dụng cho cả sinh mổ và sinh thường.

Trước khi sinh, người mẹ cần đến các cơ sở lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn xét nghiệm sức khỏe nhằm đảm bảo bản thân không mắc các bệnh như truyền nhiễm, ung thư, bệnh miễn dịch, nhiễm trùng đảm bảo đủ điều kiện lưu trữ MCR theo quy định của cơ sở lưu trữ.

Tương tự như kỹ thuật lấy máu toàn phần, Khi sản phụ sinh, Nhân viên thu thập máu cuống rốn sẽ sử dụng đầu kim của túi thu thập nối vào tĩnh mạch rốn và thu thập máu cuống rốn dựa vào áp lực dòng chảy, Trong túi thu thập đã có chứa sẵn chất chống đông để ngăn hình thành cục máu đông. máu cuống rốn có thể được thu thập trước hoặc sau khi sổ nhau.

Thời gian lưu trữ và chi phí lưu máu cuống rốn?

Máu cuống rốn sau khi được thu thập sẽ được chuyển về ngân hàng tế bào gốc máu cuống rốn để tiến hành các bước xử lý tiếp theo nhằm loại bỏ những thành phần thừa, gạn tách lấy tế bào gốc và lưu trữ.

Rất khó để xác định thời gian lưu trữ tối đa cho các tế bào gốc máu cuống rốn. Vì thực tế trên thế giới các ngân hàng máu cuống rốn mới chỉ tồn tại được khoảng 30 năm. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng tế bào gốc máu cuống rốn được bảo quản trong điều kiện âm sâu có thể lưu trữ được vô thời hạn. Điều này được căn cứ vào 02 giả thuyết:

+ Tế bào gốc máu cuống rốn được lưu trữ ở nhiệt độ < -190 độ C, mức ngừng các hoạt động sinh học.

+ Tinh trùng và các tế bào khác khi được lưu trữ trong vòng 50 năm vẫn có thể hoạt động sau khi giải đông.

Chi phí cho dịch vụ thu thập máu cuống rốn và  xử lý 01 mẫu là 25.000.000 đồng. Phí lưu trữ máu cuống rốn 01 mẫu 01 năm là 5 triệu đồng, 5 năm là 15 triệu đồng, 10 năm là 29 triệu đồng, 17 năm là 55 triệu đồng.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook