Thứ Hai, 23/10/2017 | 21:26

Đắng lòng trước cảnh bệnh nhân ảnh hưởng dioxin điều trị ung thư vú di căn

Khi có thông tin về chị Dương Thị Lan sinh năm 1977 bị ảnh hưởng từ chất độc da cam đang  phải đương đầu với căn bệnh ung thư vú giai đoạn di căn do nhóm Đồng Cảm cung cấp, nhóm PV trang Benh.vn đã chủ động liên lạc với chị Lan để tìm hiểu rõ hơn hoàn cảnh của người phụ nữ này.  Trả lời chúng tôi bằng giọng nói ngắt quãng, ngọng nghịu, lúc được lúc mất …số phận và cuộc đời đau thương của người phụ nữ  dần được sáng tỏ. 

Chị Dương Thị Lan (SN 1977) sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Từ khi cất tiếng khóc chào đời đến nay đã 36 năm, cũng là 36  năm thấm đẫm nước mắt của gia đình, bố, mẹ, người thân.

Từ chiến trường trở về sau cuộc kháng chiến chống Mỹ, Ông Giang kết hôn với bà Ra và sinh ra chị Lan bị thiểu năng vì nhiễm chất độc dioxin. Do bị ảnh hưởng từ loại chất cực độc này nên chị bị thiểu năng trí tuệ, mặt mũi xấu xí, miệng lệch, nói ngọng ….Chị chỉ biết bố tên là Gian, mẹ là Ra…còn bố mẹ sinh năm nào, bao nhiêu tuổi….thì không biết”

Theo năm tháng, chị Lan lớn dần lên trong tình yêu thương của cha mẹ. Không biết chữ, biết viết…nên chị chỉ quanh quẩn trong nhà, sống nhờ sự lao động của bố mẹ…Những người tốt bụng,  cảm thông với hoàn cảnh gia đình thì thỉnh thoảng thuê chị làm việc lặt vặt….để có tiền phụ giúp cha mẹ nghèo.

Thương con gái đã nhiều tuổi mà vẫn một thân một mình, sợ sau này bố mẹ mất đi không còn ai chăm sóc, họ hàng làm mối cho chị gá nghĩa với một người trí tuệ không minh mẫn là anh Trương Đức Thắng sinh năm 1976.

Anh Thắng đã có một con trai với người vợ trước. Vì không chịu được cảnh “nửa tỉnh, nửa mê”  nên vợ anh đã bỏ đi để lại 2 cha con sống bơ vơ. Khi anh Thắng lấy vợ “cùng cảnh ngộ” ông bà nội đã đưa cháu về cùng sinh sống để tiện chăm sóc vì bố cháu không có khả năng nuôi dạy cháu.

Mang tiếng lấy chồng nhưng mọi chi phí, sinh hoạt trong gia đình anh Thắng, chị Lan  đều do bố mẹ vợ chu cấp.  Hai ông bà già ở tuổi “Thất thập cổ la hy” với thu nhập chính – làm ruộng cuối đời phải còng lưng chia sẻ gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền cho con.

Cảnh gia đình chắp vá tưởng đã khổ lắm rồi, nào ngờ chị Lan còn mắc phải căn bệnh ung thư vú. Do bệnh tình ngày càng nặng nên tháng 7/2012 đến tháng 3/2013 chị phải lên điều trị tại K1, Quán Sứ, Hà Nội.  Bệnh viện buộc phải phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vú phải và một phần nách do bị di căn. Tổng chi phí trong thời gian điều trị lên tới 70 triệu đồng là một số tiền khổng lồ đối với người dân nghèo làm ruộng. Hai ông bà già đã một lần  đau đớn nhìn thấy con khi sinh ra không được lành lặn giờ lại phải đối mặt với cái chết của con luôn cận kề mà đành bất lực.

Xót thương hoàn cảnh chị, các cấp chính quyền, gia đình, họ hàng, người thân…. đã quyên góp tiền ủng hộ nhưng chỉ được 50 triệu đồng. Số nợ 20 triệu vẫn là một gánh nặng mà cả đời chị không bao giờ trả được.

Hiện tại các vết mổ sau cuộc đại phẫu đã lên sẹo nhưng toàn bộ cánh tay phải của chị đau đớn, tê bì. Đầu tháng 9/2013 chị phải tiếp tục lên Hà Nội điều trị. Các bác sỹ điều trị cho biết “ Vú là một cơ quan độc lập nên khi bị ung thư vú, bệnh nhân cắt  bỏ hoàn toàn các tổ chức ung thư kết hợp trị xạ  thì cơ hội sống sẽ lâu hơn khi bị ung thư ở các bộ phận khác”

Số tiền để trả cho những chi phí tiếp theo sẽ ra sao? Lẽ nào đành chấp nhận “nhắm mắt, xuôi tay” khi còn cơ hội? Là điều trăn trở của gia đình chị Lan và cộng đồng xã hội.

Với phương châm “Cứu một người phúc đẳng hà sa”,  Điều Ước Nhỏ kêu gọi cộng đồng xã hội hãy cùng chung tay, góp sức ủng hộ người phụ nữ đã chịu bao đau khổ do chiến tranh để lại.  Để người cha già cựu chiến binh không phải rơi nước mắt vì cảnh “người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh”

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

Chị Dương Thị Lan, xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 01682341173

Xin quý vị vui lòng kiên nhẫn khi trao đổi thông tin với Chị Lan do chị bị ảnh hưởng chất độc màu da cam

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook