Thứ Sáu, 11/09/2015 | 04:50

Tôi nếm thử bột cô em họ nấu cho con 8 tháng tuổi, giật mình thấy bột còn chưa chín.

Từ kinh nghiệm chăm con của bản thân (con gái tôi 9 tuổi, cao 1,4 mét, nặng 33 kg), tôi thấy một số bà mẹ đang cho con ăn chưa thực sự đúng cách, khiến con còi, chậm lớn. Một lần, tôi đến thăm nhà cô em họ, có con 8 tháng tuổi. Mẹ bé phàn nàn mỗi bữa cháu chỉ ăn được lưng chén bột, cả ngày không hết bát con, ăn lại nhè. Quả thực, nhìn cháu ăn luôn ậm ọe. Tôi xin nếm thử bột, và giật mình khi thấy bát còn tanh mùi cá, bột còn ngâm ngẩm sượng kiểu chưa chín, cũng nhạt tếch và không có dầu mỡ. Tôi hỏi mẹ cháu nấu bột trong mấy phút, cô ấy bảo “sôi lên một tí là em bắc ra”. Thì ra, mẹ cháu nấu bột còn sống, và không hề nếm thử bột của con trong suốt tháng mấy trời. Mẹ cháu sau đó đã thử nấu lại nồi bột đó thêm vài phút, trước khi bắc ra cho thêm chút dầu ăn và cho bé ăn lại. Bé ăn rất ngon, không hề buồn nôn nữa.

Một cô em khác của tôi thì cho con ăn toàn thịt nạc, bao gồm thịt lợn, thịt gà, thịt bò. Bữa ăn của cháu không bao giờ có chút thịt mỡ, vì mẹ sợ con béo. Có lần nhà có khách, món thịt ba chỉ nướng, cháu ăn một mạch cả bát liền, vì “lần sau không được ăn nữa”. Đến bây giờ cháu bé 7 tuổi mà chỉ nặng 23 kg, lúc nào cũng thèm thịt mỡ. Thiếu dầu mỡ nghiêm trọng khiến cháu không hấp thu được các vi chất cần thiết, nên dù ăn nhiều mà vẫn không tăng cân.

Lần khác nhà có tiệc, cháu thỉnh thoảng chạy ra chạy vào bếp. Sợ con quấn chân người lớn, mẹ cháu lôi gói bánh giòn ra dỗ con. Cháu ăn hết cả nửa gói, rồi lại uống cả bình nước vì khát. Vậy là đến bữa chính, cháu chỉ ăn được nửa bát cơm chan canh rồi đứng lên. Chuyện này xảy ra ở nhà cháu thường xuyên, và có thể là một nguyên nhân khiến cháu thực sự không muốn ăn cơm, bởi bụng cháu đã no bánh và nước.

Nhìn chung, mỗi nhà nuôi con một kiểu, nhưng nếu bạn thấy con biếng ăn, chán ăn hoặc còi cọc, chậm lớn, hãy xem lại thực đơn hoặc cách cho con ăn của mình, chắc chắn có vấn đề không ổn mà bạn đã bỏ qua.

Thuận

Chia sẻ những kinh nghiệm chăm con hoặc bài học từ sai lầm trong chăm con của bạn tại đây hoặc về giadinh@vnexpress.net.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook