Thứ Hai, 30/12/2019 | 13:02

Tế bào miễn dịch NK chống lại tế bào ung thư  như thế nào?

Khi hệ thống miễn dịch đang hoạt động tốt nhất, tất cả các thành phần sẽ làm việc cùng nhau để bảo vệ cơ thể của bạn khỏi các yếu tố bên ngoài và các tế bào bệnh từ bên trong. Yếu tố bên ngoài bao gồm vi khuẩn, vi rút, các yếu tố khác như nấm và tế bào nguy hiểm nhất là tế bào ung thư.

Tế bào miễn dịch NK được phát hiện năm 1970 nhưng công năng của nó thì phải trải qua nhiều năm sau mới được công nhận. Trong cơ thể có 3 loại tế bào lympho, đó là: tế bào B (chuyên sinh kháng thể, được hình thành từ lá lách); tế bào T (điều khiển tế bào miễn dịch, sinh trưởng ở tuyến ức) và tế bào NK (tế bào tiêu diệt tự nhiên, sinh trưởng trong tủy sống). Trong 3 loại tế bào lympho này có 2 loại chiếm 9 phần trong tổng số các tế bào lympho, tế bào NK chỉ chiếm từ 10 đến 15%, nhưng nó lại là loại vũ khí sắc bén lâu đời nhất trong các tế bào miễn dịch tự nhiên nhằm loại bỏ các “phần tử phiến loạn” gây bệnh. Có nghiên cứu liên quan đã chứng minh, chỉ với 1 tế bào NK thì nó có thể tiêu diệt 27 tế bào ung thư.

Các tế bào ung thư phát sinh trong cơ thể chúng ta mỗi ngày. Khi hệ miễn dịch hoạt động bình thường, khoảng 5000 tế bào ung thư được tạo ra hàng ngày, chúng sẽ bị tiêu diệt (chủ yếu là các diệt bào tự nhiên – tế bào NK).

Một hệ thống miễn dịch khoẻ mạnh sẽ chiến thắng cả các mối đe dọa bên ngoài và bên trong.

Tế bào miễn dịch tự nhiên NK  

Diệt bào tự nhiên (tế bào NK) là thành phần linh hoạt nhất của hệ thống miễn dịch. NK là một tế bào bạch huyết đặc biệt, gọi là lymphocyte. Chúng được huy động bất cứ lúc nào cơ thể cảm nhận được một sự xâm nhập hoặc tế bào ung thư ngoại lai được phát hiện.

Trong cơ thể người khoẻ mạnh, có khoảng 2-5 tỷ tế bào NK trong vòng tuần hoàn. Khi bị đe dọa, cơ thể có thể huy động thêm các tế bào NK từ tủy xương và các mô bạch huyết.

Cơ chế hoạt động của tế bào NK

Khi tế bào miễn dịch NK hoạt động sẽ có hai điều xảy ra:

+ Các tế bào NK thải ra các hóa chất khác, được gọi là các cytokine, gọi các tế bào miễn dịch khác để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc tế bào ngoại lai;

+ Các tế bào NK thiết lập một phản ứng dây chuyền, một chuỗi phản ứng hóa học, có hiệu quả tiêu diệt những yếu tố ngoại lai hoặc tế bào ung thư;

Hoạt động tế bào NK và tế bào ung thư  

Hoạt động của tế bào NK là chỉ số về khả năng chống lại các tế bào bất thường của cơ thể cũng như hỗ trợ các bác sĩ đánh giá sự khoẻ mạnh của hệ thống miễn dịch khi đối mặt với các bệnh nhiễm trùng hoặc tế bào ung thư. Hoạt động của tế bào NK thấp là một giá trị phản ánh các yếu tố và bệnh tật khác nhau. Ví dụ, những người có tình trạng căng thẳng cao, mất ngủ hoặc suy dinh dưỡng sẽ có hoạt động tế bào NK thấp. Tế bào NK hoạt động thấp, ở người bệnh lớn tuổi sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và các bệnh khác.

Trong cơ thể người, có hơn 5.000 tế bào bất thường, ví dụ, tế bào ung thư phát triển và chết đi mỗi ngày. Tế bào NK là loại tế bào duy nhất nhận ra và tấn công các tế bào ung thư khác nhau, từ đó sẽ giúp ngăn ngừa ung thư phát triển và tái phát. Mối quan hệ giữa hoạt động của tế bào NK và ung thư đã được ghi lại với nhiều thông tin. Từ năm 1980, nhiều kết quả xét nghiệm đã khẳng định rằng hoạt động của tế bào NK có thể kiểm soát được hệ thống miễn dịch bằng cách chống lại các khối u tốt hơn so với số lượng tế bào NK thực tế.

Hoạt động của tế bào NK có thể có giá trị thấp trong số những người có tiền sử gia đình về bệnh ung thư. Điều đó có nghĩa là hoạt động tế bào NK thấp được coi là một yếu tố nguy cơ dẫn tới nhiều loại ung thư khác nhau. Lý thuyết này đã được khẳng định qua các kết quả nghiên cứu được thực hiện trên hơn 3000 người trong khoảng thời gian 11 năm. Hoạt động của tế bào NK thấp cũng được sử dụng để dự báo nguy cơ ung thư.

Những người có bất thường di truyền và tế bào NK thấp có thể có nhiều nguy cơ bị ung thư. Tuy nhiên, ngay cả khi bác sĩ thấy rằng bạn có hoạt động tế bào NK thấp, điều đó không có nghĩa là bạn bị ung thư. Tuy nhiên, ít nhất, giá trị thấp này là dấu hiệu sơ bộ cho thấy bạn có nguy cơ cao bị ung thư, hoặc có thể bạn không biết rằng mình đã bị nhiễm. Các bác sĩ sẽ đọc các kết quả xét nghiệm và khuyên bạn với bất kỳ quyết định nào liên quan đến lịch sử sức khoẻ gia đình của bạn với các triệu chứng hiện tại và các yếu tố nguy cơ khác có liên quan. Như vậy, bạn có thể kiểm tra lại hoạt động của tế bào NK cũng như bất kỳ dấu hiệu khối u nào khác.

Trong vòng 20 năm trở lại đây, các nghiên cứu đã chắc chắn rằng, tần suất mắc khối u có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với số lượng tế bào NK. Cũng có nghĩa là tỷ lệ tế bào NK trong máu càng cao, thì tỷ lệ phát sinh khối u càng thấp. Do đó, việc nâng cao số lượng tế bào NK trong cơ thể thì đã có thể phòng bệnh ung thư.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

+ Điều trị đau do ung thư bằng thuốc phiện qua những con đường nào

+ Ung thư: Cách dùng thuốc giảm đau có thuốc phiện nhẹ, thuốc phiện mạnh

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook