Thứ Sáu, 25/05/2018 | 12:43

Có đến một phần ba số phụ nữ điều trị ung thư vú trải qua các bước chẩn đoán không cần thiết, nhưng một phương pháp mới để chẩn đoán có thể tốt hơn để phân biệt giữa các khối u lành tính và ác tính.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan đang phát triển một viên thuốc làm cho các khối u sáng lên khi tiếp xúc với ánh sáng hồng ngoại, và họ đã chứng minh trên chuột.

Chụp vú là một công cụ chính xác tương đối. Khoảng một phần ba số bệnh nhân ung thư vú được điều trị bằng phẫu thuật hoặc hóa trị có khối u là lành tính hoặc loại phát triển chậm mà chúng sẽ không bao giờ đe dọa tính mạng, Theo một nghiên cứu tại Đan Mạch vào năm ngoái. Ở những phụ nữ có mô vú dày đặc ẩn sự hiện diện của khối u và kết quả phát hiện từ các trường hợp tử vong do ung thư có thể điều trị. Hơn nữa nhũ ảnh thường gây khó chịu.

“Chúng tôi chi vượt mức $4 tỷ mỗi năm vào việc chẩn đoán và điều trị ung thư mà phụ nữ sẽ không tử vong” ông Greg Thurber, phó giáo sư U-M của khoa kỹ thuật hóa học và kỹ thuật y sinh, người đứng đầu nhóm nghiên cứu. “Nếu chúng ta đi đến hình ảnh phân tử, chúng ta có thể biết những khối u nào cần phải được điều trị.”

Chẩn đoán ung thư vú bằng viên thuốc có thể thay thế chụp vú
Chẩn đoán ung thư vú bằng viên thuốc có thể thay thế chụp vú

Động thái này cũng có thể biết được bệnh ung thư có thể đã di căn hay chưa. Nhóm của Thurber sử dụng một loại thuốc nhuộm mà phản ứng với ánh sáng hồng ngoại gắn một phân tử thường được tìm thấy trong tế bào ung thư, trong các mạch máu nuôi khối u và trong mô viêm. Bằng cách cung cấp thông tin cụ thể về các loại phân tử trên bề mặt của các tế bào ung thư, bác sĩ tốt hơn có thể phân biệt phần ung thư ác tính trong một khối u lành tính.

So với ánh sáng trắng, ánh sáng hồng ngoại thâm nhập vào cơ thể một cách dễ dàng — nó có thể nhận được tất cả các mô sâu của vú mà không có rủi ro như X-ray gây phá vỡ DNA và có thể tạo một khối u mới. Sử dụng một loại thuốc nhuộm qua miệng chứ không phải tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch cũng cải thiện sự an toàn của phương pháp sàng lọc. Cũng có khoảng một vài bệnh nhân trong 10,000 ca có thể có những phản ứng nghiêm trọng do thuốc nhuộm. Những rủi ro này nhỏ so với ý nghĩa khi hàng chục triệu phụ nữ được kiểm tra mỗi năm tại Hoa Kỳ.

Nhưng nó không phải dễ dàng để thiết kế dạng viên có khả năng mang thuốc nhuộm đến khối u.

“Để một phân tử hấp thụ vào máu, nó cần phải đủ nhỏ và như chất béo. Nhưng một tác nhân tạo ảnh cần phải được lớn hơn và hòa tan trong nước. Vì vậy, bạn phải đối diện tính chính xác cao” Thurber nói.

May mắn thay, họ không phải là người chỉ tìm kiếm một phân tử mà có thể nhận được từ hệ thống tiêu hóa để đi đến khối u. Công ty dược phẩm Merck đã làm việc trên một điều trị mới cho bệnh ung thư và các bệnh có liên quan. Họ đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II chứng minh sự an toàn của nó, nhưng hiện vẫnchưa hiệu quả.

“Nó thực sự dựa trên một loại thuốc trước đây” Thurber nói. “Nó liên kết với các đích, nhưng nó không phản ứng với bất cứ điều gì, mà lại cho hình ảnh hoàn hảo”

Phân tử nhắm mục tiêu đã được chứng minh để làm cho nó thông qua dạ dày và gan theo đường máu để đến mô tổn thương. Nhóm nghiên cứu đã đính kèm theo một phân tử phát huỳnh quang khi nó được chiếu với ánh sáng hồng ngoại. Sau đó, họ đã cho con chuột bị ung thư vú uống  thuốc và họ đã thấy các khối u sáng lên.

Yhocvn.net (lược dịch theo Sciencedaily)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ 4 bước tự khám để phát hiện ung thư vú

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook