Thứ Tư, 24/04/2024 | 10:30

Chất lượng cuộc sống thường được định nghĩa là mức độ mà một người khỏe mạnh, thoải mái và có thể tham gia hoặc tận hưởng những dịp và hoạt động đặc biệt. Như vậy, nó mang tính cá nhân cao. Những gì một người coi là chất lượng cuộc sống có thể rất khác nhau ở những người khác. Đối với nhiều người, chất lượng cuộc sống thường xoay quanh các lựa chọn về sức khỏe và chăm sóc sức khỏe, vì vậy khi mọi người và bác sĩ đưa ra quyết định về các vấn đề y tế, họ nên xem xét ảnh hưởng của chất lượng cuộc sống của người lớn tuổi

Những điều cần nhớ khi chăm sóc người cao tuổi. Bác sĩ cần nhằm các yếu tố sau nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ.

Tùy theo từng người mà có các quyết định y tế khác nhau.

Những quyết định này không chỉ phụ thuộc vào tuổi tác.

Tránh ngôn ngữ và thái độ gợi ý thành kiến ​​đối với người lớn tuổi (phân biệt tuổi tác) là điều quan trọng. Ví dụ, mọi người không nên cho rằng ai đó ở một độ tuổi cụ thể không nên được chăm sóc y tế nhất định hoặc không nên tham gia vào một số hoạt động nhất định chỉ vì tuổi tác của họ.

Phân biệt tuổi tác có thể dẫn đến việc chăm sóc quá nhiều hoặc quá ít và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống.

Sức khỏe liên quan đến chất lượng cuộc sống

Sức khỏe ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như thế nào tùy thuộc vào mỗi người. Các yếu tố góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe tốt hơn bao gồm:

Ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu (như đau, khó thở, buồn nôn hoặc táo bón)

Cảm thấy khỏe mạnh về mặt cảm xúc (nghĩa là hạnh phúc, kiên cường và bình tĩnh)

Có thể thực hiện các hoạt động thông thường hàng ngày (như tắm rửa, mặc quần áo và đi vệ sinh)

Duy trì mối quan hệ thân thiết với bạn bè và gia đình

Tận hưởng các hoạt động xã hội

Cảm thấy hài lòng với các khía cạnh y tế và sắp xếp tài chính cho việc chăm sóc sức khỏe

Có cơ thể khỏe mạnh và ý thức về tình dục (bao gồm cả các mối quan hệ thân mật)

Một số yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe bao gồm

Suy giảm tinh thần

Khuyết tật

Đau mạn tính

Sự phụ thuộc vào người chăm sóc

Cách ly xã hội

Những yếu tố này có thể rõ ràng đối với người lớn tuổi và bác sĩ hoặc người chăm sóc họ. Ví dụ, hầu hết mọi người nghĩ rằng việc tránh hoặc kiểm soát cơn đau mạn tính là mục tiêu rõ ràng để duy trì chất lượng cuộc sống cao.

Các yếu tố khác liên quan đến chất lượng cuộc sống, chẳng hạn như chất lượng của các mối quan hệ thân thiết, ảnh hưởng văn hóa, tôn giáo, tâm linh, giá trị cá nhân và kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe trước đây, có thể không rõ ràng.

Vẫn còn các yếu tố khác, chẳng hạn như các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe (SDOH), ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. SDOH là các điều kiện ở những nơi con người sống, học tập, làm việc và vui chơi ảnh hưởng đến nhiều rủi ro và kết quả về sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như thế nào không nhất thiết phải dự đoán được. Ngoài ra, không thể lường trước được một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, quan điểm về chất lượng cuộc sống có thể thay đổi theo hoàn cảnh. Ví dụ, sau cái chết của người phối ngẫu, chất lượng cuộc sống của một người có thể thay đổi và ảnh hưởng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe.

Giao tiếp với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe

Mọi người nên nói chuyện với bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác về chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng của các vấn đề sức khỏe đối với cuộc sống của họ. Người dân và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên làm việc cùng nhau để xác định các mục tiêu chăm sóc sức khỏe. Ngay cả những người mắc chứng sa sút trí tuệ nhẹ hoặc suy giảm nhận thức cũng có thể nêu rõ mục tiêu và sở thích của mình khi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng những lời giải thích và câu hỏi đơn giản. Sự có mặt của các thành viên trong gia đình khi thảo luận về mục tiêu của người bị suy giảm nhận thức có thể hữu ích.

Richard G. Stefanacci, DO, MGH, MBA, Đại học Thomas Jefferson, Trường Cao đẳng Y tế Dân số Jefferson

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tại sao hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi theo tuổi tác?

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi

Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi

Mất ngủ ở người cao tuổi: Điều trị mất ngủ, quá trình lão hóa

Một số bài tập dưỡng sinh tuyệt vời cho người cao tuổi tại nhà

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook