Thứ Sáu, 18/03/2016 | 03:28

Như chúng ta đã biết, vai trò của bố mẹ trong giáo dục con cái là rất quan trọng. Bố không thể thay mẹ và mẹ cũng không thể thay bố (trừ trường hợp bố mẹ đơn thân). Trong giáo dục con cái, bố dạy một kiểu mẹ dạy một kiểu cũng không được, mà cả bố mẹ phải thống nhất với nhau về phương pháp dạy con.

Có một gia đình nọ, có ông bà nội, hai vợ chồng và một cậu con trai. Cậu con trai mới 3 tuổi, nhưng rất bướng bỉnh và nghịch ngợm. Hàng ngày, bất kể cậu bé muốn chơi gì, muốn ăn gì, muốn ngủ lúc nào, ông bà nội cậu bé đồng ý hết. Ngược lại bố mẹ cậu bé rất nghiêm khắc, chỉ đồng ý những làm chiều theo con nếu những gì cháu muốn là đúng và không chiều theo con nếu thấy điều con muốn không hợp lý. Nhưng cũng chỉ vì bận đi làm cả ngày, mọi sinh hoạt hàng ngày của con trai đều do ông bà nội chăm lo, nên sự chăm sóc và dạy bảo của bố mẹ cũng chỉ hạn chế.

Chính vì không thống nhất được phương pháp dạy con cháu nên dẫn đến sự bất đồng ý kiến, quan điểm. Đã không ít lần, cậu bé muốn chơi mà không ăn, muốn chơi mà không chịu ngủ đúng giờ, nhưng vì thương cháu nên ông bà đồng ý, còn bố mẹ thì không đồng ý. Trong những tình huống ấy, cả ông bà và bố mẹ đều thấy không thoải mái, còn bản thân cậu bé thì bối rối không biết nên nghe theo ông bà hay bố mẹ, có những lần cậu bé ỷ lại có ông bà luôn bênh vực, ủng hộ nên cứ thế làm theo ý mình mà không cần nghe theo bố mẹ. Kết quả,cậu bé rất bướng bỉnh và nghịch ngợm, luôn làm theo ý mình.

Qua chuyện gia đình nọ, chúng ta thấy việc thống nhất phương pháp của tất cả mọi thành viên trong gia đình là vô cùng quan trọng, có vai trò quyết định đối với sự thành công hay thất bại trong việc nuôi dạy con cháu. Trước khi quyết định có con, vợ chồng nên thống nhất với nhau để đưa ra quan điểm chung trong việc nuôi dạy, chăm sóc con như thế nào là tốt nhất. Nếu ở cùng ông bà, bố mẹ nên đưa ra quan điểm của mình để ông bà cùng thông qua và cùng thống nhất trong phương pháp dạy con cháu, nếu được như vậy, chắc chắn việc nuôi dạy con cháu sẽ đạt được kết quả rất tốt.

Diệu Linh

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook