Thứ Năm, 21/01/2016 | 17:00

Biến chứng nguy hiểm của viêm xoang có thể gây tử vong

Viêm xoang biến chứng có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Với trẻ nhỏ biến chứng viêm xoang có thể gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

Mũi là cửa ngõ đầu tiên của đường hô hấp, vì vậy khi mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp ở phía sau. Khi bạn bị viêm xoang dịch, mủ xoang từ mũi chảy xuống họng là nguyên nhân thường xuyên gây ra tình trạng viêm họng. Căn bệnh này nếu không điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm của viêm xoang liên quan đến đường hô hấp khác.

Nếu nặng hơn, viêm xoang còn có thể dẫn đến viêm họng mãn tính đi kèm các triệu chứng như là: đỏ, ngứa, có đờm và mủ.

Viêm xoang có thể làm tăng nguy cơ hình thành những u lành thanh quản gây ra tình trạng khản giọng, mất tiếng.

Viêm xoang mãn tính kéo dài cũng làm bạn bị giảm thị lực thậm chí mù loà. Hốc mắt con người được bao bọc bởi hệ thống các xoang tuy nhiên mũi lại ngăn cách với ổ mắt chỉ với một vách xương mỏng. Chính điều đó, khiến những viêm nhiễm từ bệnh viêm xoang có thể gây nguy hại đến mắt dẫn đến giảm thị lực hay mù lòa.Viêm xoang có thể gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Viêm xoang gây đau nhức về xương, thường gặp nhất là viêm cốt thùy xương trán hay xương hàm trên do viêm tắc mạch máu ở xương. Bệnh bắt nguồn từ xương trán, rồi làn dần ra xương thái dương và xương đỉnh đầu. Biểu hiện bệnh là: gây đau nhức trán tại một điểm nào đó, vừng xương trán bị sưng tấy và tạo thành áp-xe mũi.

Biến chứng viêm xoang có thể xảy ra ở tai. Thực tế khi bạn bị viêm xoang mãn tính mủ xoang từ lỗ mũi sau khi xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai. Mỗi khi bạn khịt khạc mủ lại lên tai thêm một chút gây ra viêm tai giữa, ứ dịch. Nếu gặp phải biến chứng này mà không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, điếc…

Áp xe mí mắt là biến chứng thường gặp ở những người viêm xoang mãn tính đợt cấp.

Viêm dây thần kinh thị giác là biến chứng thường xảy ra do viêm xoang sàng sau và xoang bướm. Những trường hợp này thị lực của bệnh nhân tự nhiên giảm sút đột ngột, có thể tự phục hồi hoặc để lại những di chứng về khả năng nhìn.

Ở trẻ em, viêm xoang cấp gây những biến chứng nặng nề như viêm xoang sàng xuất ngoại khiến mủ chảy ra ngoài làm thành túi mủ ở góc trong ổ mắt hoặc cốt tủy viêm xương hàm trên, đôi khi dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Để tránh được những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra, người bệnh cần đi khám ngay khi bắt đầu có những triệu chứng của viêm mũi xoang; tuyệt đối điều trị theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ tai mũi họng.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ 4 bài thuốc xông chữa viêm xoang nổi tiếng hiệu quả

+ Viêm mũi xoang mạn tính: Nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook