Thứ Năm, 15/09/2016 | 08:10

Xã hội ngày càng hiện đại, ngày càng yêu cầu bạn có kiến thức rộng lớn hơn. Để mở rộng sự hiểu biết và khả năng ghi nhớ, chúng ta cần tạo thói quen tốt cho não bộ để giúp chức năng của hệ thần kinh thức hiện tốt.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần và trí nhớ.

Thường xuyên tập thể dục và ngủ sâu giấc

Tập thể dục làm tăng lượng oxy cung cấp cho não và cải thiện giấc ngủ, từ đó tăng cường trí nhớ.
Ngủ cải thiện khả năng học và ghi nhớ những điều mới và khả năng học hỏi kỹ năng vận động và nhận thức, chẳng hạn như cưỡi xe đạp của bạn, cân bằng đôi giày của bạn, hoặc nấu ăn.

Khi ngủ sâu, những ký ức được củng cố, tăng cường khả năng ghi nhớ thông tin, và một nghiên cứu gần đây cho thấy khi chúng ta ngủ, não sẽ tự làm sạch, loại bỏ các độc tố sinh ra trong suốt cả ngày.

Thiền xả stress

Học viên Pháp Luân Đại Pháp với bài tập thiền định (Ảnh: Facebook Đại Pháp Hồng Truyền)

Căng thẳng mãn tính là kẻ thù của trí nhớ, nó phá hủy các tế bào não và làm tổn thương vùng hippocampus, một khu vực trong bộ não chịu trách nhiệm hình thành những ký ức mới và lưu lại ký ức cũ.

Thiền định được cho là có thể làm giảm stress đáng kể. Không chỉ giúp làm dày vỏ não (lớp ngoài của não) và kích thích kết nối thần kinh mà thiền còn làm tăng sự minh mẫn và hoạt động ở vùng vỏ não trước trán bên trái, một khu vực gắn liền với niềm vui và sự cân bằng cảm xúc.

Chế độ ăn tăng cường cho não

Các loại thực phẩm bổ dưỡng mà tối ưu hóa sức khỏe não bộ rất quan trọng để có trí nhớ tốt. Thực phẩm giàu omega-3 và chất chống oxy hóa giúp bộ nhớ tăng. Vì vậy, ăn cá hồi hoang dã cho bữa ăn tối và các loại rau xanh cùng trái cây ngọt như chuối, xoài, và dưa hấu là rất tốt.

Tương tự như vậy, trà xanh cũng chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể bảo vệ các tế bào não. Nếu trà không làm dịu cơn khát của bạn, rượu vang đỏ, nước ép nam việt quất và nước ép nho đều có chứa hàm lượng cao flavonoid-chất chống oxy hóa giúp tăng lưu lượng máu đến não, giúp bạn có một tâm trí lành mạnh.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng ngoài những gì bạn ăn, thì thời điểm và số lượng bạn ăn cũng rất quan trọng. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ bữa sáng và nếu bạn đang bận rộn, ăn một chút ít nhưng nhai kỹ để tiêu hóa tốt và  tỉnh táo đầu óc

Luyện tập cho trí não

Bằng cách luyện tập và mở rộng mạng lưới thần kinh, bạn đang tăng cường khả năng xử lý và ghi nhớ thông tin. Hoạt động với niềm vui, khám phá những điều mới mẻ rất tốt để phát triển con đường thần kinh mới. Thể thao có liên quan đến bàn tay, hoạt động thủ công, hay học chơi một nhạc cụ là những cách tuyệt vời để kích thích não bộ và cải thiện trí nhớ.

Theo Theepochtimes

Tú Linh

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook