Thứ Bảy, 12/09/2020 | 00:01

Bệnh viện là một trong những nơi an toàn trong đại dịch

Bác sĩ ER giải thích tại sao bệnh viện có thể là một trong những nơi an toàn nhất khi xảy ra đại dịch

Covid-19 đã tàn phá, không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn rất nhiều nơi trên toàn thế giới. Điều cần thiết nhất mà chúng ta cần nhớ là chúng ta đang ở giữa một đại dịch, điều đó không có nghĩa là các vấn đề sức khỏe quan trọng khác đã biến mất.

Ivette Motola, MD, MPH, bác sĩ y học cấp cứu tại Đại học Hệ thống Y tế Miami cho biết: “Mọi người đều khá sợ đến bệnh viện vì lo lắng sẽ mắc covid-19”. Tiến sĩ Motola cũng nói rằng cô ấy đã thấy giảm khoảng 30% các ca đột quỵ, đau tim và các trường hợp cấp cứu y tế khác mà bộ phận của cô ấy thường gặp nguyên nhân là do COVID-19. Điều này là mối lo của các bác sĩ khi bệnh nhân không được điều trị do tâm lý sợ lây bệnh không đến bệnh viện.

Bệnh viện là một trong những nơi an toàn trong đại dịch
Bệnh viện là một trong những nơi an toàn trong đại dịch

Tiến sĩ Motola nói: “Tôi nghĩ một trong những điều quan trọng nhất cần phải nói là bệnh nhân có nhiều nguy cơ bị đau tim cấp tính hoặc đột quỵ hơn là do mắc phải covid-19 trong bệnh viện”. Bệnh viện là một trong những nơi tương đối an toàn ngay cả trong đại dịch. Mọi biện pháp phòng ngừa để giảm lây nhiễm được áp dụng theo đúng chuẩn hướng dẫn, các nhân viên y tế là người hiểu hơn ai hết cách thức để phòng chống dịch cho bản thâm và người bệnh do vậy nếu bạn không nhiễm covid-19 thì khả năng lây bệnh khi vào bệnh viện là rất thấp.” Một lời khuyên của Tiến sĩ Motola cho các bệnh nhân mắc các bệnh cấp cứu là hãy đến bệnh viện để được chăm sóc và điều trị.

Trong khi cá nhân bác sĩ Motola nhận thấy số ca đột quỵ và các ca cấp cứu y tế khác tại bệnh viện của bà giảm sút. Bác sĩ cũng lưu ý rằng covid-19 đã gây ra sự gia tăng đột quỵ liên quan đến căn bệnh này. Theo Tiến sĩ Motola, những cơn đột quỵ liên quan đến covid-19 là do phản ứng tiền viêm mà cơ thể phải chống lại vi rút. Bác sĩ Motola nói: “Bạn bị tăng đông máu, vì vậy thứ gọi là tăng đông máu, khiến người ta dễ bị đột quỵ, nhưng cũng có thể dẫn đến những thứ khác như thuyên tắc phổi [cục máu đông trong phổi] hoặc các cơn đau tim.

Tiến sĩ Motola cho biết những trường hợp đột quỵ này đã được báo cáo trên khắp thế giới và đang xảy ra ở những người trẻ hơn nhiều, nhưng cho biết thêm rằng các chuyên gia “vẫn đang cố gắng thu thập tất cả thông tin và số lượng đủ để hiểu chuyện gì đang xảy ra.”

Mặc dù vi rút corona chắc chắn là đáng sợ và nguy hiểm, chúng ta cần tìm hiểu thêm về nó nhưng chúng ta cũng đã biết cách giữ an toàn trước bệnh này.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Đi khám bệnh mùa dịch bệnh covid-19 có thật sự đáng sợ không?

 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook