Thứ Ba, 28/02/2023 | 11:53

Chlamydia là một trong những bệnh lây lan qua đường tình dục (STDs) do vi khuẩn gây ra. Cả nam và nữ cũng đều có nguy cơ mắc Chlamydia, tuy nhiên, phần đông người bị nhiễm Chlamydia (70-80% số ca nhiễm bệnh) không có triệu chứng/biểu hiện đặc biệt dễ nhận biết. Chlamydia có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Điều này có thể gây khó khăn hoặc không thể mang thai  sau này. Chlamydia cũng có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung

Triệu chứng của bênh Chlamydia

Người mắc bệnh Chlamydia thường không biểu hiện triệu chứng đặc biệt, nhưng khi mắc phải bệnh này thì cơ thể sẽ có một số vấn đề sức khỏe cần lưu ý:

Buồn tiểu thường xuyên và khi tiểu có cảm giác nóng rát hoặc khó chịu

Tiết dịch bất thường từ âm đạo, niệu đạo hoặc hậu môn,

Ngoài những triệu chứng kể trên thì bệnh Chlamydia sẽ gây ra những tình trạng sứ khỏa khác nhau ở nam giới và nữ giới

–           Đối với nam giới:

+Xuất hiện chất lỏng mờ, đục chảy ra từ đầu dương vật, chủ yếu là khi thức dậy vào buổi sáng (chất lỏng này hoàn toàn khác với tinh dịch)

+ Sưng và đau ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn

–           Đối với phụ giới:

+ chảy máu giữa các kỳ kinh

+ Chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ

Đàn ông và phụ nữ cũng có thể nhiễm chlamydia ở trực tràng. Điều này xảy ra do quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hoặc do lây lan từ một vị trí bị nhiễm bệnh khác (chẳng hạn như âm đạo). Tình trạng này có thể gây ra đau  và chảy máu ở trực tràng

Nhiều người không có bất kỳ triệu chứng nào nhưng vẫn có thể bị nhiễm bệnh, đồng thời có khả năng lan truyền cho người khác  Do đó, chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ mỗi từ 6 tháng – 1 năm sẽ giúp bạn làm chủ được tình trạng sức khỏe của mình và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh Chlamydia

Chlamydia gây ra bởi vi khuẩn đặc biệt Chlamydia, ký sinh bắt buộc trong tế bào sống, có hình cầu, kích thước trung gian giữa vi khuẩn và vi rút. Chlamydia có ba loài như sau:

Chlamydia trachomatis: gây bệnh đường sinh dục và bệnh đau mắt hột.

Chlamydia psittaci: thường có ở chim, có thể lây cho người gây sốt vẹt.

Chlamydia pneumoniae: gây bệnh đường hô hấp, lây từ người sang người.

Nguyên nhân mắc bệnh Chlamydia

Chlamydia là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Vi khuẩn này thường lây lan qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với dịch sinh dục bị nhiễm bệnh (tinh dịch hoặc dịch âm đạo).

Bạn có thể nhiễm chlamydia thông qua:

Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng không được bảo vệ

Sử dụng đồ chơi tình dục không được rửa sạch hoặc bao cao su đã qua sử dụng

Sự tiếp xúc bộ phận sinh dục– điều này có nghĩa là Chlamydia có thể lây truyền từ người sang người một cách dễ dàng ngay cả khi không có sự thâm nhập, cực khoái hoặc xuất tinh.

Chlamydia không thể lây truyền qua tiếp xúc thông thường, chẳng hạn như hôn và ôm,dùng chung bồn tắm, khăn tắm, bể bơi, bệ ngồi trong nhà vệ sinh.

Chlamydia có thể lây qua trẻ em thông qua quá trình sinh sản nếu người mẹ đang mắc phải bệnh này.

Ảnh hưởng của bệnh Chlamydia đối với trẻ em

Nếu người mẹ bị mắc bệnh Chlamydia trong thời gian mang thai thì có thể lây bệnh cho em bé trong khi sinh. Điều này có thể gây nhiễm trùng mắt hoặc viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Bị nhiễm chlamydia cũng có thể gây tình trạng sinh non.

Những người có nguy cơ mắc bệnh Chlamydia

Những người quan hệ tình dục không lành mạnh có thể bị nhiễm chlamydia khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng mà không dùng bao cao su với người bị nhiễm chlamydia.

Những người trẻ tuổi quan hệ  tình dục có nguy cơ nhiễm chlamydia cao hơn. Điều này là do hành vi và các yếu tố sinh học phổ biến ở những người trẻ tuổi.

Những người đồng tính và lưỡng tính cũng có nguy cơ mắc bệnh vì chlamydia có thể dễ dàng lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn.

Cách phòng ngừa bệnh Chlamydia

Bạn có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của chlamydia bằng cách:

+ Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn

+ Không quan hệ tình dục trong thời kì bị nhiễm Chlamydia, thậm chí cả khi đang điều trị bệnh.

+ Không quan hệ tình dục bừa bãi, duy trì mối quan hệ một vợ một chồng lâu dài từ cả hai phía.

+ Sử dụng màng chắn (một miếng nhựa mỏng, mềm hoặc mủ cao su) để che bộ phận sinh dục nữ khi quan hệ tình dục bằng miệng hoặc khi cọ xát các bộ phận sinh dục nữ với nhau

+ Không dùng chung đồ chơi tình dục. Nếu dùng chung đồ chơi tình dục, hãy rửa sạch hoặc bọc chúng bằng bao cao su.

+ Xét nghiệm định kỳ cho bản thân và cả bạn tình để phát hiện các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục, trong đó có Chlamydia.

+ Phải điều trị cho cả bạn tình để hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh

+ Khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào ở trên phải đi gặp bác sĩ ngay và tuyệt đối nghiêm túc trong vấn đề điều trị bệnh.

Các nguy cơ đi kèm với bệnh Chlamydia

Mặc dù chlamydia thường có thể được điều trị bằng một đợt kháng sinh ngắn, nhưng bệnh có thể nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm.

Việc xét nghiệm định kỳ Chlamydia là một trong những biện pháp phòng tránh bệnh rất quan trọng nhưng nhiều người do tâm lý e ngại, cho rằng đó là chuyện tế nhị nên thường lẩn tránh dẫn đến nhiều trường hợp phát hiện ra bệnh khi đã quá muộn, để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể và dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài, đặc biệt là ở phụ nữ.

Ở nữ giới, chlamydia không được điều trị có thể gây ra  Ở phụ nữ, chlamydia không được điều trị có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID). Một số biến chứng của PID là:

Đau vùng chậu/bụng trong thời gian dài

Hình thành mô sẹo chặn ống dẫn trứng

Mang thai ngoài tử cung

Vô sinh

Ở nam giới, trong một số ít trường hợp, chlamydia có thể lây lan đến tinh hoàn và mào tinh hoàn (ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn), khiến chúng bị đau và sưng tấy. Điều này được gọi là viêm mào tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn (viêm tinh hoàn).Điều này có thể, trong một số ít trường hợp, dẫn đến vô sinh.

Chlamydia không được điều trị cũng có thể làm tăng khả năng nhiễm hoặc lây nhiễm HIV .

Cách điều trị Chlamydia

Lời khuyên hưu ích nhất là hãy đến bệnh viện sớm nhất có thể để được chuẩn đoán và điều trị một cách chính xác nhất.

Chlamydia thường có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưmột đợt doxycycline trong một tuần hoặc azithromycin uống một lần mỗi ngày trong 3 ngày.

Nếu dùng doxycycline, không nên quan hệ tình dục (kể cả quan hệ tình dục bằng miệng) cho đến khi điều trị xong.

Nếu dùng azithromycin, nên đợi 7 ngày sau khi điều trị trước khi quan hệ tình dục (kể cả quan hệ tình dục bằng miệng).

Điều quan trọng là bạn phải dùng tất cả các loại thuốc mà bác sĩ yêu cầu để chữa bệnh. Không chia sẻ thuốc điều trị chlamydia với bất kỳ ai. Khi được sử dụng đúng cách, nó sẽ ngăn chặn sự lây nhiễm và có thể làm giảm khả năng gặp các vấn đề về sau. Mặc dù thuốc sẽ ngăn chặn sự lây nhiễm, nhưng nó sẽ không chữa trị bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào do căn bệnh này gây ra.

Nhiễm trùng lặp lại với chlamydia là phổ biến. Nên xét nghiệm lại khoảng ba tháng sau khi điều trị.Những người dưới 25 tuổi mắc chlamydia nên được xét nghiệm lại từ 3 đến 6 tháng sau khi được điều trị.Điều này là do những thanh niên có kết quả xét nghiệm dương tính với chlamydia có nhiều nguy cơ mắc lại bệnh này hơn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chuyên gia nói về bệnh lang ben

Viêm da tiếp xúc dị ứng: nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa chuẩn

Biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu, cách phòng ngừa, điều trị

Bệnh da liễu thường gặp: nguyên nhân, triệu chứng, thói quen sinh hoạt gây bệnh

Vì sao không nên đi chân trần ngay cả khi ở nhà

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook