Thứ Bảy, 05/09/2015 | 11:03

5 “câu thần chú” giúp trẻ ngoan ngoãn nghe lời

Bé còn ương bướng, khó bảo, không vâng lời… có thể là do bố mẹ chưa biết dùng những “chiêu” sau đây.

Dưới đây là những câu nói của cha mẹ mà bất cứ đứa trẻ nào, dù ngoan cố, bướng bỉnh nhất cũng sẽ cảm thấy “lọt tai” và dễ bị thuyết phục theo:

1. Con có thể chọn, hoặc là… hoặc là…

Trao cho bé quyền lựa chọn cũng sẽ làm bé hào hứng hơn với yêu cầu của bố mẹ hơn. Có thể cùng một yêu cầu sai bé đi làm việc nhà, nhưng nếu mẹ cho bé chọn lựa giữa tưới cây và quét sân, bé được đích thân lựa chọn chứ không có cảm giác bị bắt buộc, việc chọn cái này chứ không phải cái kia cũng mang lại cảm giác bé đã chọn được thứ tốt nhất cho mình.

2. Bố/mẹ cảm ơn/xin lỗi con

Đừng tự cho mình có quyền được bỏ qua những lễ nghĩa thông thường chỉ vì mình là người lớn. Khi bố mẹ tự nhận lỗi với trẻ bằng việc xin lỗi hoặc công nhận hành động của con qua việc cám ơn, trẻ sẽ cảm thấy mình và bố mẹ có quyền bình đẳng ngang nhau, ai sai người ấy chịu, ai đúng người ấy được khen. Bố mẹ là tấm gương mẫu mực thì lời nói thuyết phục con cái mới có sức nặng.

3. Mẹ biết là con thích… nhưng…

“Mẹ biết con thích trò cầu trượt này lắm, nhưng mình phải về rồi không tối mất” – vế đầu tiên của câu nói sẽ cho thấy bạn có quan tâm đến cảm xúc của trẻ, trẻ sẽ tiếp nhận rằng: “À, bố mẹ có hiểu ý mình muốn”.

Nhờ đó, tâm lí muốn phản kháng của trẻ sẽ dịu đi nhiều sau khi nghe vế “nhưng…” đằng sau. Nếu bố mẹ không thể hiện sự đồng cảm ngay từ đầu mà bắt ép trẻ làm theo ý mình luôn thì việc trẻ bực bội, phản đối là điều dễ hiểu.

4. Con có cảm thấy buồn không?

Trẻ nhỏ có thể chưa nhận thức được cảm xúc hiện tại của mình chính xác là gì. Cha mẹ cần giúp con điều khiển cảm xúc bằng cách giúp con “gọi tên” cảm xúc. Khi con đang buồn, giận, khó chịu,.. hãy hỏi tâm trạng hiện tại của bé là gì, vì sao lại thế và cùng bé xử lí điều đó.

5. Con nói đi, bố/mẹ nghe này

Đôi khi, điều bố mẹ cần làm không phải là nói gì hết mà chính là lắng nghe con trẻ bày tỏ. Đừng vì bận rộn mà bỏ quên mất khoảng thời gian bên con, lắng nghe tâm sự của con. Nhờ đó, bé cảm thấy mình được quan tâm, tôn trọng và nuôi dưỡng lòng tự tin.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook