Thứ Ba, 01/09/2015 | 16:10

Hãy trò chuyện với con như những người bạnHãy trò chuyện với con như những người bạn

Bạn cần xác định là yêu thương con chứ không nên nuông chiều con quá mức bởi đây là những sai lầm khi nuôi dạy con rất nhiều người gặp phải đấy.

Để có thể nuôi dạy các bé yêu khôn lớn, trưởng thành là việc làm đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng, trí thông minh cũng như nghệ thuật của bố mẹ. Làm sao để các bé luôn nghe lời, chăm ngoan, phát triển đúng hướng không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy trong quá trình nuôi dạy các bé vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà hầu như bố mẹ nào cũng phạm phải một số sai lầm cơ bản rất đáng tiếc.

Những sai lầm khi nuôi dạy con

Đánh đòn con là sai lầm khi nuôi dạy con

Nhiều bố mẹ vì suy nghĩ rằng “thương cho roi cho vọt” hay quá tức giận mà đánh con không thương tiếc. Nhưng suy nghĩ và hành động này sẽ khiến các bé cảm thấy vô cùng sợ hãi và nghĩ rằng chúng không được bố mẹ yêu thương để từ đó dần trở nên xa cách với bố mẹ.

Không những thế, đã có rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ vì thường xuyên bị bố mẹ đánh đòn đã trở nên nhút nhát, tự kỷ, hay giật mình và rất khó giao tiếp với mọi người xung quanh.Chính vì vậy việc đánh đòn con là điều thật sự tối kỵ và cũng là sai lầm khi nuôi dạy con mà bạn cần tránh bởi hậu quả của nó sẽ rất khôn lường đấy.

Nói với con những câu khó nghe là sai lầm khi nuôi dạy con

Có thể các bạn không biết nhưng tâm hồn trẻ thơ rất mỏng manh, nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Những câu nói khó nghe, những lời chê bai, thờ ơ, lạnh nhạt của bạn, các bé đều có thể cảm nhận được và ghi nhớ rất lâu. Từ đó, trong suy nghĩ của chúng hình ảnh của bố mẹ sẽ có những nét lệch lạc nhất định.Chính vì vậy, để trẻ luôn nghe lời, phát triển đúng hướng bạn tuyệt đối không nên nói với trẻ những câu khó nghe như: “Con thật ngu dốt”, “Con chẳng được tích sự gì”, “ con đừng làm phiền mẹ nữa”, “con lúc nào cũng là đứa trẻ hư”,…. Bởi đây là sai lầm khi nuôi dạy conmà rất nhiều người đã gặp phải khiến các bé trở nên gan lì hơn, ít nghe lời và xa cách bố mẹ hơn rất nhiều đấy.

Ép buộc trẻ phải theo ý của bố mẹ là sai lầm

Bạn nghĩ rằng bạn đúng là ép buộc trẻ phải làm theo ý của bạn mọi lúc, mọi nơi? Bạn cho rằng như thế là tốt cho các bé? Không hoàn toàn đâu nhé, chính sai lầm khi nuôi dạy con này của bạn sẽ khiến các bé yêu luôn căng thẳng và không thể vui vẻ, thoải mái để có thể phát triển tốt những khả năng mà chúng có và hòa nhập với thế giới bên ngoài. Thêm vào đó, khi sự ép buộc của bạn chạm đến “giới” hạn chịu đựng của trẻ thì hậu quả sẽ rất khôn lường.

Không nên nuông chiều con quá mức

Thay vào đó hãy luôn tôn trọng ý kiến của các bé, luôn tâm sự, trao đổi với con về tất cả những vấn đề trong cuộc sống, giúp con tự lựa chọn, tự quyết định đúng đắn, có như thế các bé mới có thể phát triển tốt về thể chất và tinh thần, tăng cường tính tự lập và khả năng chịu trách nhiệm về những gì liên quan đến chúng, hiệu quả lắm nhé.

Nuông chiều con quá mức

Nhiều bố mẹ vì quá thương con nên luôn chiều chuộng con quá mức, làm thay hết mọi việc cho con, chúng muốn cái gì là được cái đó và….hậu quả là các bé yêu nhà bạn không thể tự lập, không biết làm bất cứ việc gì vì từ việc lớn đến việc nhỏ đều được bố mẹ “gánh vác” hết, đặc biệt là sẽ dẫn đến tình trạng một khi bé yêu đòi hỏi điều gì mà không được đáp ứng thì quay sang khóc lóc, tức giận, không nghe lời của bố mẹ, rất nguy hiểm.

Chính vì vậy, các bạn cần xác định là yêu thương con chứ không nên nuông chiều con quá mức bởi đây là những sai lầm khi nuôi dạy con rất nhiều người gặp phải đấy.

Trong quá trình nuôi dạy các bé yêu chắc hẳn bố mẹ sẽ không tránh khỏi sai lầm, do đó một khi đã biết rõ việc làm nào là sai lầm, việc làm nào là không nên làm, việc làm nào là nên hạn chế các bạn sẽ có được những kinh nghiệm cần thiết và chủ động hơn trong các tình huống xảy ra đối với trẻ đấy.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook