Thứ Bảy, 05/09/2015 | 06:11

Nhiều bậc phụ huynh thường tự hào về những khả năng đặc biệt của con mình, đa số họ tin rằng con mình là một thiên tài thật sự.

Nhưng dù bạn có muốn tin vào điều đó đến thế nào, bạn cũng phải thừa nhận rằng thiên tài không có nhiều đến thế. Để bạn có thể phần nào xác định được điều này, hãy dựa vào 10 dấu hiệu sau: Con bạn có thể được coi là có những mầm tài năng nếu như:

1. Nắm được thông tin. “Nghe tai nọ qua tai kia” là thành ngữ có thể sử dụng cho hầu hết mọi trẻ em trên thế giới. Những đứa trẻ có thể thật sự hiểu và ghi nhớ những gì mình nghe được hay nhìn thấy được, có thể kể lại sau một khoảng thời gian nào đó chứ không phải ngay lúc đó là những đứa trẻ “có khả năng”. Thí dụ một cậu bé sáu tuổi đi tham quan viện bảo tàng. Khi về nhà, cậu bé có thể vẽ được chiếc mày bay mà cậu thấy ở đó.

2. Có rất nhiều đam mê, thích thú. Những đứa trẻ có năng khiếu bẩm sinh thường quan tâm đến rất nhiều điều. Trẻ không chỉ thắc mắc “Vì sao gió thổi” mà cả những con khủng long, những chiếc tàu, thuyền cổ xưa, vũ trụ, những con cá biển và hàng loạt thứ khác. Bên cạnh đó, chúng có thể làm người lớn ngạc nhiên bằng những câu chuyện giải thích về những điều hoàn toàn khác nhau của những chiếc máy bay chẳng hạn…

3.Học đọc và viết rất sớm. Thông thường các bậc phụ huynh dạy con mình bảng chữ cái và học đếm ít nhất là tới số 10 trước khi chúng tới tuổi đi học. Kết quả là có những đứa trẻ lười biếng chỉ nắm hết được những điều như thế vào cuối năm lớp 1, nhưng lại có những đứa trẻ khác ngay từ khi còn ở nhà trẻ đã có thể đọc và để lại bút tích của mình khắp nơi.

4. Thể hiện năng khiếu của một nhạc sĩ hay họa sĩ. Những đứa trẻ có tai nghe âm nhạc hoàn hảo hay biết quan sát cuộc sống và thể hiện lại lên giấy vẽ hoàn toàn có thể được coi là những đứa trẻ có năng khiếu. Cũng có thể nói như thế về những đứa trẻ dù là không vẽ đẹp nhưng lại biết thưởng thức các tác phẩm hội họa, phân biệt được các khuynh hướng hội họa và âm nhạc.

5. Có khả năng tập trung cao vào một điều gì đó. Trẻ con thường không thể ngồi một chỗ. Thế nhưng những đứa trẻ có tài thường có khả năng tập trung kỳ diệu

6. Có trí nhớ tuyệt vời. Mặc dù thường có ý kiến rằng trẻ em không thể nhớ về chính mình trước 3 tuổi, thế nhưng những đứa trẻ tài năng có thể nhớ những gì xảy ra với mình hồi 1 tuổi rưỡi.

7. Có vốn từ vựng giao tiếp phong phú. Nếu đứa trẻ nói sớm – đó chưa phải là dấu hiệu của tài năng. Thế nhưng nếu nó có thể sử dụng những mẫu câu phức tạp hay những tư duy của người lớn thì bạn hoàn toàn có thể tin rằng bé có khả năng bẩm sinh. Thí dụ trẻ em hai tuổi thường nói “Con chó kìa” thì đứa trẻ có tài năng sẽ bảo: “Con chó đen chạy lòng vòng trong sân và ngửi hoa”.

8. Có thể chú ý vào các chi tiết. Trẻ nhỏ thường có thể ghi nhớ rằng chúng đã lấy món đồ chơi đó ở đâu và đặt trả về chỗ cũ. Nhưng những đứa trẻ có khả năng thường không bao giờ được yên nếu không hỏi cho ra lẽ vì sao những món đồ chơi đó cử động được.

9. Có khả năng đành giá những hành động. Nói chung trẻ em thường ít quan tâm đến mọi người xung quanh nếu như họ không làm điều gì đó đặc biệt khiến nó chú ý. Những trẻ em có khả năng đặc biệt ngược lại luôn lo lắng về mọi người xung quanh và băn khoăn về việc những điều chúng làm có khiến người khác phiền lòng?

10. Hiểu được những điều rất phức tạp. Trẻ em có trí thông minh phát triển có thể tư duy nhiều chiều. Chúng có thể suy nghĩ tới tận bản chất sự việc và tìm ra cách giải quyết các vấn đề.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook