Thứ Sáu, 15/12/2023 | 17:04

Ô nhiễm không khí là thủ phạm thầm lặng gây nguy hại đến sức khỏe con người. Quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa gia tăng khiến số lượng người bị nhiễm bệnh do ô nhiễm không khí tăng nhanh. Đáng lo ngại hơn nữa, ô nhiễm không khí không chỉ gây ra các vấn đề về hô hấp mà còn gây ra nhiều bệnh khác. Dưới đây là 10 căn bệnh do ô nhiễm không khí.

Rối loạn tiêu hóa

Bệnh ngoài da

Bệnh tim mạch

Bệnh ung thư

Bệnh thận

Bệnh gan

Hen suyễn

Viêm phế quản

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Rối loạn thần kinh

Rối loạn tiêu hóa

Một số rối loạn tiêu hóa có liên quan đến ô nhiễm, bao gồm hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sống ở khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao có nhiều khả năng mắc phải những tình trạng này hơn.

Các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa bao gồm đau bụng, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi. Rối loạn tiêu hóa có thể rất nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được điều trị đúng cách.

Bệnh ngoài da

Có nhiều bệnh về da có liên quan đến ô nhiễm, bao gồm bệnh chàm, bệnh vẩy nến và mụn trứng cá.

Bệnh chàm là tình trạng khiến da bị khô, ngứa và viêm. Người ta cho rằng ô nhiễm không khí có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng bùng phát bệnh chàm.

Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch mãn tính khiến da phát triển các mảng đỏ nổi lên và phủ vảy trắng. Ô nhiễm không khí đã được chứng minh là nguyên nhân gây bùng phát bệnh vẩy nến.

Mụn trứng cá là tình trạng bệnh về da phổ biến gây nên mụn nhọt và mụn đầu đen. Không khí bị ô nhiễmcó liên quan đến sự gia tăng mụn trứng cá.

Bệnh tim mạch

Ô nhiễm có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nó có thể dẫn đến tổn thương tim và mạch máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và các dạng bệnh tim khác.

Có một số cách mà ô nhiễm có thể góp phần gây ra bệnh tim mạch:

Các hạt vật chất có thể xâm nhập vào phổi và gây viêm. Điều này có thể dẫn đến tăng huyết áp và tổn thương niêm mạc động mạch.

Các chất ô nhiễm có thể gây ra những thay đổi về nhịp tim, có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim hoặc ngừng tim.

Việc tiếp xúc lâu dài với không khí bị ô nhiễm có liên quan đến việc tăng nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch.

Bệnh ung thư

Ung thư là một trong những bệnh ô nhiễm không khí phổ biến nhất. Nguyên nhân là do tiếp xúc với các hạt trong không khí gây ung thư, chẳng hạn như những hạt được giải phóng từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Ung thư có thể phát triển ở bất kỳ cơ quan nào của cơ thể. Tuy nhiên, nó thường được tìm thấy nhiều nhất ở phổi. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là loại ung thư phổi phổ biến hơn. Nó chiếm khoảng 80% trong tất cả các trường hợp.

Hút thuốc cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Nó chịu trách nhiệm cho khoảng 85% của tất cả các trường hợp. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm tiếp xúc với khói thuốc thụ động, khí radon, amiăng và ô nhiễm không khí.

Bệnh thận

Một số bệnh về thận có thể do ô nhiễm không khí gây ra, bao gồm:

– Bệnh thận mãn tính: Đây là tình trạng bệnh lâu dài có thể dẫn đến suy thận. Nguyên nhân là do sự tích tụ chất độc trong cơ thể, bao gồm cả chất độc từ ô nhiễm không khí.

– Chấn thương thận cấp: Đây là tình trạng mất chức năng thận đột ngột và có khả năng hồi phục. Nó có thể gây ra bởi việc tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao, đặc biệt là các hạt vật chất.

Bệnh gan

Tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và rối loạn chức năng trao đổi chất. Bệnh gan nhiễm mỡ là sự tích tụ chất béo trong gan có thể dẫn đến viêm và sẹo. Viêm gan là tình trạng gan bị viêm do virus hoặc nhiễm trùng khác gây ra. Xơ gan là một tình trạng mãn tính dẫn đến xơ cứng và sẹo ở gan.

Hen suyễn

Hen suyễn là tình trạng đường thở bị thu hẹp, sưng lên và tiết ra nhiều chất nhầy. Điều này có thể gây khó thở, thở khò khè và gây ho.

Bệnh hen suyễn thường được kích hoạt bởi các yếu tố môi trường như không khí bị ô nhiễm, thời tiết lạnh hoặc phấn hoa. Điều quan trọng là phải nhận thức được những tác nhân này và cố gắng tránh. Nếu bị hen suyễn, điều quan trọng là phải biết làm gì nếu lên cơn hen.

Viêm phế quản

Viêm phế quản là một bệnh phổ biến khác liên quan đến ô nhiễm không khí. Nó xảy ra khi phế quản hoặc đường thở bị viêm và bị kích thích. Điều này có thể xảy ra do tiếp xúc với các chất kích thích trong không khí, chẳng hạn như khói, bụi hoặc khói hóa chất. Viêm phế quản cũng có thể do nhiễm virus. Các triệu chứng của viêm phế quản bao gồm ho, thở khò khè, khó thở và đau ngực. Viêm phế quản thường được điều trị bằng thuốc, cụ thể như thuốc giãn phế quản và corticosteroid. Trong trường hợp nặng, có thể cần phải nhập viện.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một tình trạng phổi khiến khó thở. Nguyên nhân gây bệnh là do tiếp xúc lâu dài với các hạt có hại trong không khí, chẳng hạn như khói thuốc lá hoặc khí thải nhà máy. Những người mắc bệnh COPD thường gặp các triệu chứng như khó thở, thở khò khè và ho. Trong trường hợp nghiêm trọng, COPD có thể gây tử vong.

Rối loạn thần kinh

Ô nhiễm cũng có liên quan đến nhiều chứng rối loạn thần kinh. Một số bệnh bao gồm bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa não. Nó dẫn đến mất trí nhớ và suy giảm nhận thức. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ô nhiễm không khí có thể đẩy nhanh sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh. Nó ảnh hưởng đến sự chuyển động và phối hợp. Ô nhiễm có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson.

Kết luận

Không khí bị ô nhiễm là một vấn đề nghiêm trọng toàn cầu, gây ra nhiều loại bệnh. Nhiều bệnh trong số này có thể phòng ngừa được. Vì vậy, điều quan trọng là phải nhận thức được các loại bệnh này và thực hiện các biện pháp để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi ô nhiễm không khí. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy xin ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn tốt chi tiết.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Dấu hiệu sớm của ung thư phổi

Làm sao để biết bị ung thư phổi? Ba bệnh nhân chia sẻ triệu chứng

Áp xe phổi: Biến chứng nguy hiểm, cách phòng ngừa

Tổ hợp những thực phẩm tốt cho phổi

Yhocvn.net (Lược dịch theo Metropolisindia)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook