Thứ Tư, 02/09/2015 | 00:56
Xông hơi có tốt không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết chi tiết dưới đây.

Xông hơi có tốt không?

Những lúc cơ thể mỏi mệt, uể oải, đầu óc căng thẳng, người ta thường hay đi xông hơi để thư giãn. Nhiều người cứ nghĩ xông hơi kiểu gì cũng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên xông hơi cần đúng cách mới đem lại hiệu quả.

Xông hơi có tốt không? (Ảnh minh họa)

Xông hơi có tốt không? (Ảnh minh họa)

Những sai lầm khi xông hơi gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe:

Sai lầm do tắm sau khi xông

Theo các chuyên gia y học, sau khi xông hơi, tuyệt đối không được tắm lại dù là nước ấm hay nước lạnh. Bởi vì các lỗ chân lông vừa được xông hơi nóng đang nở ra sẽ hút nước, việc tắm lại làm các lỗ chân lông co bít lại, giữ nước gây ứ trệ, máu huyết giảm lưu thông, gây đau nhức cơ thể và có thể bị cảm lạnh, làm tổn thương phổi, và gây tiêu hóa kém…

Cần phải tắm vệ sinh cơ thể trước, sau đó mới xông hơi nóng rồi lau lại bằng khăn khô sạch trước khi lên bàn massage. Nếu xông hơi nóng thì ít  nhất phải 6 giờ sau bạn mới được tắm.

Sai lầm do xông hơi sau khi nhậu

Một sai lầm thường gặp (nhất là với các quý ông), sau khi ăn nhậu no say, thường “khoái” đi xông hơi-massage. Điều này rất bất lợi cho sức khỏe của các quý ông, nhất là tim mạch. Ngoài ra, không nên xông hơi-massage khi đang bị rối loạn tim mạch, đang mắc các bệnh ngoài da, bị bệnh chàm. .

Sai lầm do xông hơi nhiều

Theo đông y, mồ hôi là một loại tân dịch, là một dạng của âm huyết. Huyết và khí nương nhau. Nếu ra quá nhiều mồ hôi có thể làm tổn thương âm huyết và hao hụt cả dương khí. Do đó không được xông hơi liên tục trong tuần. Nếu xông liên tục như thế cơ thể sẽ bị mất nhiều dưỡng khí (năng lượng), bên cạnh đó còn có thể gây ảnh hưởng đến tim mạch.

Phương Vũ (Tổng hợp)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook