Thứ Bảy, 27/01/2024 | 10:21

Xét nghiệm test thở hydro là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán các vấn đề về tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, không dung nạp lactose…Việc thực hiện xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ căn cứ vào những biểu hiện bất thường ở bộ máy tiêu hoá. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh lý tiêu hóa gặp phải ngay từ giai đoạn đầu, từ đó lên kế hoạch điều trị, những khuyến cáo về chế độ ăn đặc biệt là trước các kỳ nghỉ lễ, nghỉ Tết nguyên đán kéo dài.

Xét nghiệm test thở hydro là gì

Xét nghiệm test thở hydro là một trong những phương pháp chẩn đoán phổ biến cho các vấn đề tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích và không dung nạp lactose. Quy trình xét nghiệm test thở methane hydro được thực hiện nhanh chóng và không gây đau đớn, mang lại kết quả chính xác giúp bác sĩ đưa ra kế hoạch điều trị hiệu quả.

Xét nghiệm test thở hydro chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa

Ở những người có triệu chứng đầy hơi do khó tiêu, khí di chuyển qua hệ thống tiêu hóa gây ra hiện tượng trung tiện có thể do hydro. Điều này cho thấy quá trình lên men xảy ra bên trong đường tiêu hóa do hoạt động của vi khuẩn kỵ khí tiêu hóa đường và carbohydrate trong ruột.

Vi khuẩn này sống trong ruột kết và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tiêu hóa. Đường và carbohydrate sau khi được tiêu hóa sẽ được vi khuẩn kỵ khí trong ruột kết tiêu hóa lần nữa và chuyển thành dạng khí nếu trước đó chưa được tiêu hóa hoàn toàn.

Sau khi được hấp thụ vào máu và vận chuyển vào phổi, khí này được thải ra ngoài qua đường hơi thở. Xét nghiệm test thở hydro giúp đánh giá một phần tình trạng sức khỏe đường ruột, thông qua việc đo lượng hydro và tốc độ sản xuất hydro để hiểu cách thức hoạt động của quá trình tiêu hóa.

Xét nghiệm test thở hydro trước kỳ nghỉ Lễ: Tết quan trọng như thế nào?

Quá trình chuẩn bị và thực hiện xét nghiệm test thở hydro

Chuẩn bị trước xét nghiệm

Chế độ ăn uống: Trong vòng 24 giờ trước xét nghiệm, bệnh nhân cần tuân thủ chế độ ăn kiêng gồm loại bỏ ngũ cốc, trái cây, rau xanh, ngô, đậu, các loại hạt, sữa và sản phẩm từ sữa, thịt, bơ, sữa chua. Nhịn ăn trong vòng 24 giờ trước khi xét nghiệm

Hạn chế hút thuốc: Trong 24 giờ trước và trong quá trình xét nghiệm, bệnh nhân không được hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc.

Thời gian trước xét nghiệm:

Một tháng trước xét nghiệm: ngừng dùng thuốc kháng sinh và men vi sinh để tránh làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Trong 12 giờ trước xét nghiệm: bệnh nhân không được ăn hoặc uống gì, trừ nước (có thể uống thuốc với nước). Trước 1 giờ làm xét nghiệm không nên ngủ hoặc vận động mạnh.

Hạn chế thuốc và thức ăn: Một tuần trước xét nghiệm, ngừng hút thuốc, sử dụng thuốc nhuận tràng, thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ, thuốc kháng axit và thuốc làm tăng nhu động ruột.

Thông tin y tế: Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ về việc sử dụng thuốc kháng sinh, tiến hành nội soi gần đây, và bệnh tiểu đường, tiêu chảy hoặc sử dụng insulin.

Chuẩn bị dụng cụ và phương tiện:

Hệ thống máy test hơi thở: Được sử dụng trong quá trình xét nghiệm.

Phần mềm trên máy tính: Dùng để ghi nhận và phân tích kết quả.

Chất dùng trong xét nghiệm: Bao gồm glucose (70gr), lactose (25gr), fructose (25gr), sorbitol (12,5gr), lactulose, tùy theo chỉ định của bác sĩ. Đối với trẻ em, liều lượng fructose là 1 gr/kg và lactose là 2 gr/kg.

Nước uống: Được sử dụng để pha đường theo liều chuẩn để bệnh nhân uống trước xét nghiệm. Quy trình này đòi hỏi sự tuân thủ chặt chẽ từ bệnh nhân.

Quy trình thực hiện

Để tiến hành xét nghiệm test thở hydro, bệnh nhân sẽ thực hiện việc thở vào một máy phân tích hơi thở, có cấu trúc tương tự như một chiếc túi bơm kèm ống.

Quá trình thở được thực hiện từ 5 đến 6 lần. Người bệnh sẽ hít thở sâu, giữ hơi trong khoảng 10 đến 15 giây trước khi thổi vào ống thở, sau đó thổi mạnh vào ống thở và uống nước đường. Trong vài giờ tiếp theo, mẫu hơi thở sẽ được lấy khoảng 15 đến 30 phút một lần. Thời gian này, bệnh nhân cần hạn chế vận động và ghi lại các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, hoặc xì hơi.

Kết quả, đơn vị đo ppm & những giới hạn cho phép

Mức độ hydro được đo bằng đơn vị ppm. Mức hydro bình thường trong hệ tiêu hóa khỏe mạnh thường dưới 16 ppm. Nếu kết quả đo lường vượt quá con số này, bệnh nhân có thể được yêu cầu tuân theo chế độ ăn kiêng và thực hiện xét nghiệm lại vào một ngày khác.

Xét nghiệm test thở hydro được thực hiện để kiểm tra tình trạng hấp thu carbohydrate kém, kết quả trên 20 ppm so với mức cơ bản được coi là dương tính. Trong việc xác định SIBO, sự tăng lên trên 20 ppm so với mức cơ bản thường diễn ra trong vòng 90 phút. Đây là giai đoạn khi hydro đang được sản xuất từ ruột non thay vì ruột kết.

Sau khi thực hiện

Sau khi hoàn thành xét nghiệm test thở hydro, kết quả sẽ có sau khoảng 2 – 3 giờ. Căn cứ vào kết quả các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa sẽ chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa như không dung nạp lactose hay các rối loạn tiêu hóa khác. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị và chăm sóc phù hợp giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình và các phương pháp để cải thiện hoặc quản lý tình trạng tiêu hóa một cách tốt nhất. Đảm bảo chế độ ăn khoa học, lành mạnh, những vấn đề cần kiêng cữ trong các ngày nghỉ lễ, Tết bảo vệ sức khoẻ hệ tiêu hoá nói riêng, sức khoẻ tổng thể nói chung.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hướng dẫn khi làm test hơi thở Hydrogen, Methane chẩn đoán SIBO

Xét nghiệm hơi thở hydro và hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hướng dẫn khi làm test hơi thở Hydrogen, Methane chẩn đoán SIBO

Chuẩn bị những gì khi test hơi thở hydrogen? Quy trình test hơi thở hydro

Chế độ ăn cho người mắc vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp)

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook