Thứ Hai, 18/09/2023 | 16:07

Cũng là cái vú nhưng vú đàn ông hầu như rất hiếm khi có khối u, nhưng ở phụ nữ các khối u ở vú kể cả ung thư lại rất thường gặp.

U ở vú có hai loại. U lành tính và u ác tính (hay ung thư).

– U lành tính là những khối u ở vú tuy phát triển mỗi ngày một to nhưng mức độ phát triển chậm, không xâm lấn sâu vào các mô chung quanh vú, các tế bào u không di chuyển (di căn) đi xa và nếu được cắt bỏ đi, người bệnh có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

– Trái lại khối u ác tính hay ung thư vú là những khối u phát triển rất nhanh, các tế bào ung thư xâm lấn vào các bộ phận chung quanh ú và còn di căn đi xa, ra khỏi vị trí ban đầu của nó để tới các bộ phận khác trong cơ thể như hạch ở nách, hạch trong lồng ngực, phổi, xương, buồng trứng …

Khi đã có di căn thì dù có mổ cắt bỏ rộng vùng vú bị ung thư, bệnh vẫn tiến triển ở các bộ phận đã bị di căn. Vì thế ngoài việc mổ cắt bỏ vú bị ung thư người ta phải phối hợp thêm hóa chất và tia xạ để mong diệt hết các tế bào ung thư còn sót lại tại vùng mổ hoặc đã di căn đến một cơ quan nào đó trong cơ thể.

Phân biệt khối u vú là lành hay ác tính thường có nhiều khó khăn, nhất là khi bệnh được phát hiện sớm; hơn nữa khối u vú có thể ban đầu là lành tính nhưng khi phát triển đến một lúc nào đó sẽ trở thành ác tính. Dù sao cũng có thể dựa vào các đặc điểm sau đây để có thể nghĩ đến loại nào:

ĐẶC ĐIỂM   U LÀNH TÍNH        U ÁC TÍNH

– Mức độ tiến triển:        Khối u to lên chậm          Khối u to nhanh

– Toàn thân: Ít biến đổi   Gầy sút nhanh, có thể sốt nhẹ

– Nắn để đánh giá mức di động của u:        U di động dễ dàng   Di động hạn chế do bị dính

– Tiết dịch bất thường:   Không         Nặn đầu vú có thể ra dịch hoặc máu

– Nổi hạch nách cùng bên hoặc cả hai bên:          Không         Có

– Đau tại nơi có u: Không         Có (nhất là khi u to, chèn ép)

– Di căn đến nơi khác:    Không         Có

Tuy vậy, muốn xác định chắc chắn khối u vú là lành tính hay ác tính nhất thiết phải làm xét nghiệm tế bào trên kính hiển vi sau khi đã cắt bỏ hoặc chọc dò khối u trước đó. Vì vậy có trường hợp chẩn đoán ban đầu của thầy thuốc là u lành nhưng sau khi mổ, đưa khối u làm xét nghiệm thì lại là ung thư nên người bệnh đã phải mổ lại và dùng thêm hóa chất hoặc tia xạ để điều trị.

Tóm lại:

Khi thấy có cục ở vú, dù to hay nhỏ, có đau hay không chị em cần đi khám để phát hiện sớm khối u ở vú và khi đã chắc chắn có khối u thì nên phẫu thuận cắt bỏ, dù đó là u lành hay u ác.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook