Thứ Sáu, 06/03/2020 | 14:15

Tự cách ly tại nhà là biện phát tốt nhất để phòng chống dịch SARS-CoV-2 cũng như đảm bảo an toàn cho cộng đồng, tránh sự lây lan của virus. Khi thực hiện biện pháp cách ly tại nhà bạn cần chuẩn bị những gì là câu hỏi của rất nhiều người. Hội Chữ thập đỏ Mỹ và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra lời khuyên người dân  những vật dụng cần chuẩn bị khi tự cách ly tại nhà.

Thực phẩm

Khi thực hiện biện pháp cách ly tại nhà 14 ngày việc đầu tiên chúng ta cần quan tâm nhất chính là chuẩn bị đầy đủ thực phẩm trong 14 ngày. Các thực phẩm tích trự bạn nên tập trung vào các mặt hàng đồ khô, đồ hộp có hạn sử dụng lâu dài. Bên cạnh các đồ khô, đồ hộp bạn nên chuẩn bị cả đồ tươi sống như thịt, cá, tôm,…Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bạn bảo quản những đồ tươi sống vào các khay nhỏ có nắp đậy hoặc cho vào túi nilon đặt trong ngăn đá của tủ lạnh.  Bạn nên mua các đồ khô như mỳ tôm, mỳ gạo,… dự trữ phòng khi có công việc đột xuất không thể nấu ăn sáng cho gia đình.

Đừng quên mua rau, củ quả để dự trữ khi cách ly phòng dịch. Để giữ được lâu bạn nên hạn chế các loại rau giữ được ít ngày, dễ bị nhanh hỏng thay vào đó nên chọn các loại củ quả như: su hào, cà rốt, hành tây, bí đỏ, bí xanh,…để dự trữ. Các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh… là những nguồn rất giàu vitamin C bạn nên dự trữ để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch. Bạn cũng có thể mua thêm một số đồ ăn vặt như sô-cô-la và cà phê, kẹo, bánh,….

Nước uống

Bạn nên dự trức nước uống đóng chai trong trường hợp nguồn cấp nước bị gián đoạn. Nếu bạn sử dụng nguồn cấp nước là nước máy hãy chắc chắn nguồn nước đó được lọc sạch và an toàn khi sử dụng.

Xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn

Rửa tay bằng xà phòng hay nước sát khuẩn giúp phòng tránh được sự lây lan của SARS-CoV-2. Do đó, khi tự cách ly tại nhà bạn đừng quên chuẩn bị xà phòng hoặc nước rửa tay để vệ sinh bàn tay sau khi chạm vào các đồ vật, khi sơ chế thức ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Các loại thuốc thông thường

Trong khi tự cách ly bạn nên chuẩn bị các thoại thuốc thông thường như  thuốc giảm đau, tiêu chảy, ho, cảm lạnh, ống tiêm… Ngoài ra cũng nên dự trữ thêm các loại thuốc nằm trong danh sách thuốc cần sử dụng để điều trị bệnh thường xuyên, theo đơn thuốc của bác sĩ đã kê.

Khăn giấy, giấy vệ sinh

Bạn nên chuẩn bị giấy vệ sinh, khăn giấy khi tự cách ly phòng dịch tại nhà bởi đây là những vật dụng thiết yếu, thường xuyên sử dụng. Ngoài ra, những gia đình có con nhỏ lên chuẩn bị thêm tã lót, đồ dùng thiết yếu cho trẻ nhỏ

Phương tiện giải trí

Việc chỉ ở trong nhà không được vui chơi tại các khu vui chơi, địa điêm công cộng khiến bạn và gia đình dễ cảm thấy chán. Do đó điều quan trọng nhất là chuẩn bị sức khỏe tinh thần tốt để sẵn sàng cách ly. Bạn có thể chuẩn bị một số các trò chơi giải trí, sách báo, phim, trò chơi… để thoải mái tinh thần và giúp thời gian trôi nhanh hơn.

Dụng cụ sơ cứu

Hội Chữ thập đỏ Mỹ khuyến cáo, mỗi gia đình nên có một bộ dụng cụ sơ cứu để điều trị các chấn thương thông thường. Mỗi gia đình nên chuẩn bị dụng cụ sơ cứu như: thuốc mỡ kháng sinh, gạc, băng cá nhân, nhiệt kế, kéo, nhíp và chăn giữ nhiệt khẩn cấp

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng khuyến nghị người dân Mỹ không cần thiết phải tích trữ nhiều khẩu trang. Cơ quan này cho rằng chỉ chỉ nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, khu vực có dịch bệnh, nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus và những người có các triệu chứng giống như cúm. Do đó, bạn không nên tích trữ nhiều khẩu trang nhằm tránh tình trạng tăng giá khẩu trang.

Yhocvn.net/TH

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook