Thứ Tư, 25/10/2023 | 09:36

Top 6 loại thực phẩm ăn nhiều làm tăng nguy cơ ung thư ruột

Ung thư ruột là căn bệnh dễ mắc trong tất cả các loại bệnh về đường tiêu hóa. Thói quen ăn uống thiếu khoa học, nhiều thịt, thiếu chất xơ đã vô tình gây áp lực lên đường ruột, lâu dần có thể dẫn tới ung thư. Dưới đây là 6 loại thực phẩm ăn nhiều làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột.

Mỡ động vật

Mỡ động vật có thể gây viêm mạn tính nghiêm trọng, đặc biệt nếu ăn trong thời gian dài, điều này cũng có thể dẫn đến béo phì và tiểu đường tuýp 2. Tiến sĩ Pigazzi cho biết: “Béo phì là một tình trạng viêm ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. “Bệnh nhân béo phì có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy đó là do những bệnh nhân này sống trong môi trường dễ bị viêm nhiễm”.

Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

Thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội… có thể gây viêm nhiễm, béo phì, tiểu đường và tăng nguy cơ ung thư ruột. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Epidemiology cho thấy những người ăn thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn từ bốn lần trở lên một tuần có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn 20% so với những người ăn chúng 2 lần/tuần hoặc ít hơn.

Hơn nữa thịt được chế biến sẵn chứa một lượng lớn nitrosamine bên trong sẽ tạo ra nitrit, tích dụ dần dẫn đến bệnh khối u ác tính.

Đồ chiên rán

 Đồ chiên rán tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường tới sức khỏe đường ruột. Đặc biệt đối với thịt, khi nấu ở nhiệt độ cao, protein và axit amin sẽ bị nhiệt phân tạo ra một chất hóa học gây đột biến và ung thư, được gọi là heterocyclic amin, nếu trải qua phân lập có thể gây ung thư đường ruột. Vì vậy không nên ăn quá nhiều đồ chiên rán để phòng tránh nguy cơ ung thư đường ruột.

Đồ ăn quá nóng

Trong khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày của con người nói chung chỉ có thể chịu được nhiệt độ từ 50 ° C đến 60 ° C. Thực phẩm quá nóng có thể làm hỏng màng nhầy và gây viêm thực quản cấp tính và viêm dạ dày cấp tính. Vì thế nên lưu ý nhiệt độ vừa phải cho đồ ăn, tránh gây những nguy hiểm không đáng có.

Đồ nướng

 Thịt rất giàu protein và rất dễ tạo ra các chất gây ung thư như benzopyrene và amin dị vòng sau khi nướng trực tiếp ở nhiệt độ cao. Thường xuyên ăn những thực phẩm như vậy không chỉ dễ gây ung thư ruột mà còn gây ung thư gan và ung thư thực quản.

Thực phẩm cay

Đồ cay nóng luôn là thực phẩm được bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá nhiều vì chúng có ảnh hưởng rất xấu tới đường ruột. Khi ăn nhiều đồ ăn cay, hàm lượng các chất có hại như nitrite và axit oxalic sẽ không ngừng tăng lên, làm tăng nguy cơ gây ung thư. Chuyên gia cảnh báo, đồ cay nóng, đặc biệt là lẩu không nên ăn quá nhiều, rất dễ kích thích ruột, tăng gánh nặng cho ruột, gây tiêu chảy và thậm chí là ung thư ruột.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bảo vệ dạ dày hãy nhớ 3 có sáng, 3 không đêm

Hội chứng Lynch, hội chứng ung thư di truyền

Chẩn đoán ung thư dạ dày sớm với hệ thống trí tuệ nhân tạo hỗ trợ, công nghệ tương lai

Nội soi chẩn đoán sớm ung thư dạ dày (Phần 3)

Các loại hóa chất điều trị ung thư

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook