Thứ Năm, 11/08/2022 | 11:51

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Gastroenterology cho thấy rằng bệnh xơ gan phổ biến ở Mỹ hơn những gì người ta nghĩ trước đây.

Nhiều người không có các triệu chứng của bệnh xơ gan; trong giai đoạn đầu bệnh thường được phát hiện đầu tiên khi xét nghiệm máu hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Xơ gan là bệnh do gan bị tổn thương liên tục, lâu dài. Gan bị sẹo đến mức không thể hoạt động bình thường. Bệnh có thể dẫn đến suy gan và ung thư.Tại Hoa Kỳ, xơ gan là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ mười hai và là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ năm đối với những người trong độ tuổi từ 45 – 54.

Các triệu chứng bao gồm vàng da, mệt mỏi, chảy máu, dễ bị bầm tím, sưng tấy, lú lẫn và buồn nôn. Nhiều người không có các triệu chứng của bệnh xơ gan; trong giai đoạn đầu bệnh thường được phát hiện đầu tiên khi xét nghiệm máu hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Một nghiên cứu lần đầu tiên sử dụng dữ liệu từ Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES), được dẫn dắt bởi Trường Y khoa Chicago Stritch của Đại học Loyola, để ước tính tỷ lệ mắc bệnh trong dân số Hoa Kỳ nói chung. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh xơ gan ảnh hưởng đến hơn 633.000 người trưởng thành ở Mỹ chứ không phải 400.000 như người ta vẫn nghĩ trước đây. Và họ cho rằng 69% người Mỹ bị xơ gan không nhận ra mình mắc bệnh.

Nghiên cứu làm tăng khả năng xảy ra một số lượng lớn các trường hợp không được chẩn đoán xơ gan

Tác giả đầu tiên Steven Scaglione, một trợ lý giáo sư tại Khoa Y và Khoa học Sức khỏe Cộng đồng tại Loyola, cho biết:“Mặc dù một số người trong số những người này không có dấu hiệu hoặc không biết mình bị bệnh gan nhưng điều này làm tăng khả năng xảy ra một số lượng lớn các trường hợp xơ gan không được chẩn đoán”.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng trong hơn 50% trường hợp xơ gan, các yếu tố góp phần quan trọng nhất là lạm dụng rượu, tiểu đường, viêm gan C cả ba đều có thể phòng ngừa được, GS Scaglione lưu ý.

Phân tích của nhóm nghiên cứu về dữ liệu NHANES cho thấy tỷ lệ mắc bệnh xơ gan là khoảng 0,27%, tương đương với 633.323 người trưởng thành ở Mỹ. Nhóm nghiên cứu cho biết con số này cao hơn đáng kể so với 400.000 ước tính phỏng đoán tốt nhất về số người trưởng thành Mỹ mắc bệnh.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người bị xơ gan có tỷ lệ tử vong là 26,4% trong thời gian 2 năm, so với 8,4% ở những người trưởng thành không mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết so với dân số chung, bệnh có xu hướng ảnh hưởng đến những người lớn tuổi, nam giới, ít học, kém khá giả và ít có khả năng chung sống với bạn tình.

Kết quả cũng cho thấy khoảng 25% người bị xơ gan cho biết họ đã uống rượu quá mức trong năm trước khi được khảo sát, gần 50% có kết quả xét nghiệm dương tính với viêm gan C.

Khi đưa ra kết luận, các tác giả thừa nhận một trong những hạn chế của nghiên cứu là khả năng nó có thể đã đếm những người bị bệnh gan nhẹ trong số những người được ước tính là bị xơ gan. Điều này là do họ đã sử dụng một kỹ thuật gọi là tỷ lệ aspartate aminotransferasetrên tiểu cầu, hoặc APRI, chưa được xác nhận trong dân số nói chung như một cách để xác định những người bị xơ gan.

Mặt khác, có thể tỷ lệ mắc bệnh thực sự ở Mỹ cao hơn ước tính của nghiên cứu vì dữ liệu được sử dụng không bao gồm các cựu quân nhân, tù nhân và người nhập cư.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các phương pháp hạ men gan cực kỳ hiệu quả

Những lợi ích tuyệt vời của hạt đu đủ ít người biết đến

Xơ gan: bài viết của bác sĩ bệnh viện Bạch Mai

Xơ gan cổ chướng: biểu hiện, cách chăm sóc trong từng giai đoạn bệnh

Xơ hóa gan nguy hiểm thế nào: xơ gan còn bù, mất bù, biến chứng

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook