Thứ Ba, 01/09/2015 | 15:11

(Tin tức) Ai cũng biết những giọt nước mắt giúp chúng ta giải phóng áp lực cảm xúc, thế nhưng, câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta lại… khóc?

Khóc sẽ giúp tống khứ những rung cảm không vui - Ảnh: Shutterstock

Khóc sẽ giúp tống khứ những cảm xúc không vui – Ảnh: Shutterstock

Có 2 giả thuyết chính cho lý do tại sao ta khóc – tiến sĩ Ad Vingerhoets, giáo sư tâm lý học lâm sàng tại Đại học Tilburg ở Hà Lan đã nghiên cứu về chuyện khóc lóc của con người, trả lời trên tạp chí MSN.

Giả thuyết đầu tiên, theo ông, việc rơi nước mắt giúp ta phục hồi sau khi cảm thấy đau khổ về tình cảm. Trong khi mọi người thường hay liên tưởng chuyện khóc với nỗi buồn, thì thực tế là khóc cũng là một trải nghiệm vui vẻ, nghiên cứu cho thấy.

Giả thuyết thứ hai, ông Vingerhoets nói, nước mắt là một tín hiệu quan trọng cho người khác.

“Chúng tôi tin rằng những giọt nước mắt truyền tải tình trạng không nơi nương tựa, bất lực, và rằng chức năng của những giọt nước mắt là để gợi ý sự giúp đỡ hoặc để ngăn chặn hành vi hung hăng”, tiến sĩ Asmir Gračanin, công tác tại Đại học Tilburg, nói.

Ông Gračanin nói khóc cũng có thể là một cách để cảnh báo những người khác về “một điều gì đó quan trọng đang bị đe dọa”.

Não thế nào khi ta khóc?

Trong khi chưa được chứng minh, khóc dường như kích thích hệ thần kinh đối giao cảm (PN). Vingerhoets nói PN đóng vai trò lớn trong việc phục hồi và thư giãn. Vì vậy, khóc mang lại cảm giác phấn chấn tinh thần và phục hồi.

Nước mắt cũng có thể kích thích việc giải phóng các hóa chất ở não như oxytocin và nội sinh opioid – opioid tự nhiên được sản xuất trong cơ thể, Vingerhoets nói.

Theo nhóm của ông Vingerhoets và các đồng nghiệp đang nghiên cứu về chủ đề này, 2 loại hóa chất này sẽ giúp giải thích tại sao mọi thứ dường như nhẹ nhõm hơn sau khi ta khóc. Giống như lá chắn, nước mắt có thể giúp đẩy lùi các cơn đau của những cảm xúc buồn hay mạnh mẽ.

Tại sao ta cảm thấy khá hơn ngay sau khi khóc?

Một nghiên cứu mới từ nhóm của Gračanin cho thấy những người đã khóc khi xem một bộ phim “siêu buồn” ban đầu cảm thấy tồi tệ hơn, nhưng 90 phút sau khi khóc, tâm trạng của họ đã không chỉ khá trở lại mà còn cảm thấy tốt hơn so với trước khi xem phim.

Vingerhoets cho biết thêm, khóc dường như để biểu lộ những điểm thấp nhất của buồn. Vì vậy, sau khi khóc, ta sẽ cảm thấy tốt hơn.

Khóc là điều tốt?

Tâm trạng thay đổi sau khi khóc chịu tác động mạnh bởi các yếu tố xã hội và văn hóa, ông Vingerhoet và các đồng nghiệp đã viết trong một nghiên cứu khác về khóc. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy khóc là đáng xấu hổ hay dấu hiệu của sự yếu đuối, nó sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng tốt hay xấu của bạn sau khi khóc.

Cũng giống như cười khi bạn đang lo lắng hay tức giận, khóc là một trong những biểu lộ cảm xúc khó xác định. Tuy nhiên, trong hầu hết các tình huống, khóc có vẻ là một cách lành mạnh để giải phóng cảm xúc bị dồn nén.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook