Thứ Hai, 16/04/2018 | 16:33

Ngày càng nhiều người lựa chọn botox như một giải pháp níu giữ tuổi xuân. Tuy nhiên, phương pháp làm đẹp này cũng có rất nhiều tác dụng phụ cơ thể.

Tiêm botox dễ dị ứng

Botox thực tế có nguồn gốc từ một loại trực khuẩn, có thành phần độc tố Botulinum toxin A nên nhiều người có khả năng bị ngộ độc khi tiêm vào người. Hoặc một số ít sẽ bị dị ứng cho chất bảo quản hoặc thành phần trong botox. Bác sĩ Dennis Gross, thuộc viện da liễu Dennis Grosss, cho biết: “Một số phản ứng phụ đã được phát hiện khi tiêm botox như: ngứa, phát ban, hen suyễn hoặc cảm nhẹ”. Nếu thấy có các hiện tượng trên cần liên lạc bác sĩ.

Tiêm botox xuất hiện triệu chứng giống với cúm

Vài người sau khi sử dụng botox có các triệu chứng tương tự với bệnh cúm như sổ mũi, đau đầu, nhức mỏi, xây xẩm hay sốt. Với những người phải tiêm botox định kì còn có thể có cảm giác buồn nôn hay khó tiêu. Thường những triệu chứng này sẽ tự khỏi nhưng nên liên hệ với bác sĩ để can thiệp kịp thời.

Tiêm botox lệch, sẽ làm mặt biến dạng

Bác sĩ Gross cho biết: “Việc tiêm botox đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn sâu về giải phẫu vùng mặt và kỹ thuật tiêm”. Nhiều trường hợp các ngôi sao bị biến dạng gương mặt hoặc mặt cứng đơ, không cảm xúc là hậu quả của việc tiêm botox tiêm chưa đúng kỹ thuật. Với botox, chỉ cần vượt quá liều lượng và tiêm sai vị trí có thể dẫn tới nguy cơ bị sếch mắt, méo miệng. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ tạm thời, sau một thời gian ngắn, botox sẽ đào thải khỏi cơ thể, gương mặt sẽ trở lại bình thường.

Ngộ độc Botulism

Tình trạng này có thể xảy ra từ vài giờ đến vài tuần sau khi bạn đã tiêm botox. Ngộ độc xảy ra khi tác động của độc tố botulinum bắt đầu ảnh hưởng đến các khu vực khác của cơ thể, ở xa vị trí tiêm. Một số triệu chứng của ngộ độc là mất sức, mắt mờ, mất giọng, khả năng kiểm soát bàng quang yếu và nhiều dấu hiệu khác.

Trán nặng nề, mí mắt bị rủ, lông mày bị cong

Nếu bạn tiêm botox quá liều lên trán (đặc biệt là các cơ trán) thì sẽ cảm thấy phía trán rất nặng nề. Trán của bạn sẽ sụp xuống cùng với lông mày. Lông mày rủ xuống sẽ làm cho mí mắt cũng cảm thấy nặng nề.

Nghiện botox là do tâm lý

Nghiện botox là do tâm lý. Botox là một loại protein tổng hợp, botox không gây độc hại cho cơ thể, hầu như không gây biến chứng, ít có phản ứng phụ khi sử dụng và không phải một chất gây nghiện. Bản chất gây nghiện Botox lại cũng xuất phát từ tâm lý của người sử dụng. Vì Botox có thể “níu kéo màu thời gian” trên khuôn mặt, thay đổi diện mạo như mang lại vẻ gợi cảm cho đôi môi, làm mặt thon gọn… giúp bạn tự tin với ngoại hình hơn nên không ai muốn mình xấu xí, già nua đi. Với một số người, nhất là các sao không thể để hình ảnh của mình xuống cấp nên bị phụ thuộc vào Botox, lạm dụng thần dược này khiến cho diện mạo biến đổi so với ban đầu.

Lạm dụng botox sẽ làm đơ cơ mặt

Khi tiêm botox quá nhiều ở cùng một vị trí, sẽ gây ra hiện tượng các cơ bị thả lỏng quá mức. Lạm dụng sẽ làm các cơ yếu đến mức không thể hồi phục lại, kết quả trông gương mặt khác thường, thậm chí gây đau.

Một số lưu ý để việc tiêm Botox hiệu quả

Để hạn chế rủi ro, bạn cần tuân theo các thủ tục y tế, trong đó có việc chia sẻ toàn bộ với bác sĩ về tình trạng sức khỏe. Tiết lộ với bác sĩ về tình trạng cơ bắp hiện tại, điều kiện thần kinh, các nguy cơ gặp phải tác dụng phụ như khó nuốt, khó thở. Ngoài ra, cũng nên chia sẻ với bác sĩ về việc phẫu thuật thẩm mỹ, các mũi tiêm đã thực hiện thời gian gần nhất…

Không sấy tóc sau khi tiêm

Sau hai giờ tiêm botox, phải giữ đầu luôn ngẩng cao và thẳng. Không tập yoga, không cúi xuống, không sấy khô tóc, không đội mũ quá chặt và không ngủ trưa. Nói cách khác, bạn phải duy trì vị trí đầu đứng thẳng trong vài tiếng sau khi tiêm.

Tác dụng phụ nguy hiểm của việc tiêm Botox trong làm đẹp da

Bài liên quan: Chuyên gia nói về lợi hại của việc tiêm Botox

Yhocvn.net

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 2 Nhận xét.

[…] hiệu quả thế nào Các câu hỏi về phương pháp lăn kim trong trẻ hóa da Tác dụng phụ nguy hiểm của việc tiêm Botox trong làm đẹp da Lá cây dâu tằm giúp cải thiện trí nhớ cực kỳ hiệu quả Mách bạn: Tổ […]

[…] hiệu quả thế nào Các câu hỏi về phương pháp lăn kim trong trẻ hóa da Tác dụng phụ nguy hiểm của việc tiêm Botox trong làm đẹp da Lá cây dâu tằm giúp cải thiện trí nhớ cực kỳ hiệu quả Mách bạn: Tổ […]

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook