Thứ Hai, 16/04/2018 | 08:41

Botox là thương hiệu của hoạt chất Botulinum Toxin type (BTX-A). Ngoài tên Botox còn nhiều tên thương mại khác do các hãng khác nhau sản xuất như là Dysport, Neuronox… Jusbnus Kemer lần đầu tiên mô tả độc tố botulinum, thường tìm thấy trong các sản phẩm thịt gây ra sự ngộ độc thức ăn, vì vậy mà botox trong tiếng latinh có nghĩa là “ngộ độc xúc xích”.

Năm 1896, nhà khoa học Emily Van Ermengem phát hiện ra một loại vi khuẩn sản sinh ra độc tố BTX-A, được đặt tên là Clostridium botulium,

Năm 1928, P. Tessmer Snipe và Hermann Sommer cho lần đầu tiên thanh lọc các độc tố. Sau đó BTX-A được sử dụng hiệu quả trong điều trị rối loạn trương lực cơ, bệnh ra mồ hôi nặng, bệnh lác (lé), bệnh mát không kiểm soát được sự nhấp nháy. Cũng nhờ Botox có tác dụng làm tê liệt cơ thần kinh mà sau đó các bác sỹ đã ứng dụng nó vào việc làm hạn chế nếp nhăn trong điều trị làm đẹp. Năm 1985 lần đầu tiên Botox được đưa ra công bố sử dụng công khai, năm 1989 FDA (Cục quản lý dược và thực phẩm Mỹ) phê duyệt sử dụng cho bệnh nhân trên 12 tuổi. Kể từ đó, Botox đuợc xem là thần dược của phái nữ.

Botox tác dụng trên trẻ hóa như thế nào?

Chi mất khoáng 10-15 phút, Botox được tiêm vào những vùng chỉ định bằng một müi kim nhỏ với cảm giác như kiến cắn. Kết quả tiêm botox được nhìn thấy ngay, nhanh hơm hẳn nhiều cách điều trị khác lại không đau, không để lại dấu vết BTX-A tạo điều kiện để các cơ bắp giãn ra, làm mất đi các nểp nhăn ở phía trên phần cơ đó. Kết quả này có thể duy trì từ 3-5 tháng trước khi các múi cơ dần dần trở về hình dạng trước đó.

Tác dụng của Botox trong làm đẹp

– Xóa các vểt chân chim ở đuôi mắt.

– Cân vùng mặt, giảm hoạt động cơ vùng hai bên cằm giúp khuôn mặt trông thon gọn hơn.

– Xóa nếp nhăn động giữa 2 cung chân mày.

– Cân hai bên chân mày giống tự nhiên, chân mày cong tự nhiên.

– Tăng độ rộng cho mắt, làm mắt trông to hơn.

– Giúp nâng da mặt căng bằng kỹ thuật Meso-Botox face lift

– Giảm nếp nhăn vùng cổ

– Điều trị chung với laser để cải thiện tình trạng da, khe khít lỗ chân lông.

– Giảm chất nhờn vùng chữ T

– Các công dụng khác như nâng sống mũi, má lúm đồng tiền sâu, môi trái tim, cằm thon.

– Vết nhăn trên trán, vểt nhăn quanh miệng, cằm.

– Ngăn ngừa đổ mồ hôi vùng nách, mồ hôi tay, chân.

– Botox còn được ứng dụng trong việc nâng cung mày, làm thon gọn khuôn mặt, thon cánh mũi…

– Ngoài ra, Botox còn đuợc dùng để chữa nhức đầu, đau lưng (do sự co thắt của bắp thịt), chứng rung giật co, chứng đổ mồ hôi nách.

Lợi hại của botox

Tuy nhiên, BTX-A vẫn có mặt lợi và mặt hại của nó. Ưu điểm là hiển nhiên, không cần phải bàn cãi, nhưng cũng cần phải hết sức lưu ý đến những tác dụng phụ và biến chứng của botox. Tác dụng phụ tạm thời là bầm tím ngay nơi tiêm. Có thế có nhức đầu trong 1-2 ngày đầu tiên. Ở một số người có hiện tượng yếu một sổ cơ lân cận như biến chứng rũ mi mắt, yếu các cơ ở trán, biến chứng này xảy ra trong thời gian ngắn, vài ngày hoặc 1 tuần.

Botox còn tạo ra một vẻ mặt cứng do không cảm xúc, như một tượng sáp ở các vùng được tiêm với nụ cười kém tự nhiên, ít biểu hiện cảm xúc.

Một tác hại nữa là sử dụng Botox cũng gây nghiện, tuy không phải là do chính BTX-A gây nghiện mà do tâm lý người sử dụng, khi đã đẹp rồi, trẻ rồi thì lại muốn luôn duy trì và phái đẹp hơn, trẻ hơn nữa, dẫn đến tình trạng phụ thuộc vào thuốc.

Về lâu dài, các nhà nghiên cứu lo ngại rằng việc tiêm quá nhiều Botox sẽ dẫn đến những hậu quả nguy hại cho sức khoẻ con người, bởi Botilium là một độc tố thần kinh, việc tích tụ chất này quá nhiều trong cơ thể sẽ tạo ra những kháng thể chống lại cơ thể, làm suy giảm hệ miễn nhiễm của cơ thể.

Quy trình tiêm Botox được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Tư vấn thăm khám

Trước khi thực hiện xóa nhăn bằng Botox, các bác sĩ sẽ thăm khám vùng cần điều trị để xác định lượng botox cần tiêm.

Bước 2: Gây tê vùng điều trị

Trước khi tiêm Botox, bạn sẽ được gây tê nhẹ bằng cách chườm lạnh hoặc thoa kem gây tê lên vùng điều trị.

Bước 3: Thực hiện tiêm botox.

Chuyên gia nói về lợi hại của việc tiêm Botox

Bài liên quan: Kiến thức cần có trước khi thực hiện phương pháp lăn kim trẻ hóa da mặt

Yhocvn.net

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 1 Nhận xét.

[…] Việt Nam: ‘Làm thật và làm đúng’ thành công sớm muộn cũng đến tìm bạn Chuyên gia nói về lợi hại của việc tiêm Botox Kiến thức cần có trước khi thực hiện phương pháp lăn kim trẻ hóa da mặt […]

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook