Thứ Năm, 15/11/2018 | 08:39

Dấu hiệu rụng tóc sinh lý

Sự phát triển và hình thái của tóc có liên quan đến tình trạng sức khỏe, tuổi tác và khí hậu. Người có sức khỏe tốt tóc mọc dày, đen mượt, dài nhanh. Người ốm yếu tóc khô vàng, thưa, thậm chí rụng ra từng mảng. Người trẻ, tóc mọc nhanh nên “tốn tiền ra hiệu”, người lớn tuổi và nhất là người già, tóc mọc chậm. Mùa hè tốc độ trao đổi chất của cơ thể rất nhanh, nên tóc cũng nhanh dài hơn mùa đông.

Hàng ngày lúc chải đầu, chúng ta thường thấy tóc mình rụng dắt ở lược. Tóc rụng đó, có sợi dài, sợi ngắn. Nếu ta thấy sợi dài nhiều, hơn sợi ngắn thì đó là chuyện bình thường, còn nếu phát hiện những sợi ngắn có số lượng lớn hơn sợi dài, thì phải xem chừng, nó biểu hiện sự không bình thường của cơ thể.

Mỗi một sợi tóc có tuổi thọ nhất định. Cứ từ 2 đến 4 năm là bị thay thế. Những sợi tòc dài đã có tuổi được thay. Sau khi rụng, ở chỗ đó sẽ mọc lên một sợi tóc mới. Theo các nhà nghiên cứu thì nếu mỗi ngày bạn rụng trung bình khoảng vài chục đến 100 sợi là dấu hiệu hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại đây chỉ là hiện tượng rụng tóc sinh lý.

Nếu sổ lượng sợi tóc ngắn chưa đến kỳ thay đã bị rụng nhiều thì rất có thể là do nơi lỗ chân tóc đã bị một ảnh hưởng bất lợi nhất thời nào đó. Nếu ta loại bỏ được những yếu tố bất lợi này, thì rất nhanh có thể khôi phục lại trạng thái bình thường của tóc.

Khi rụng tóc bình thường, chân tóc bị sừng hóa sâu xuống dưới tổ chức sinh ra chất sừng của tóc, làm tóc không phát triển được nữa. Do đó tóc và chân tóc bị đẩy “rụng” ra khỏi da đầu. Bù vào chỗ đó một sợi tóc mới, trẻ trung sẽ mọc lên. Cho nên nếu tóc có bị rụng một ít những sợi dài, đều đều thì là một biểu hiện bình thường và số lượng tóc cũng chẳng hề bị ít đi.

Có những trường hợp bị kích thích từ bên ngoài lên da đầu, gây ra rụng, tóc mang tính tạm thời. Ví như trẻ sơ sinh suốt ngày phải kê đầu trên gối và liên tục bị xoay đi xoay lại. Da đầu luôn bị cọ xát, lâu dần rụng tóc. Hoặc ví như sau một trận ốm dài, có thể cũng bị rụng tóc, thậm chí dùng tay vuổt ra được từng mảng. Nhưng đây chi là rụng tóc nhất thời. Sau một thời gian tóc sẽ mọc lại bình thường như trước.

Dấu hiệu rụng tóc cần được theo dõi, điều trị

– Tóc rụng tập trung từng mảng. Tóc chỉ rụng ở một vị trí nào đó và cũng rất ít khi mọc lại. Nếu gặp tình trạng này thì chỉ sau một thời gian ngắn da đầu bạn sẽ bị lộ ra ở vị trí tóc rụng.

– Tóc con mọc lên rất yếu và mảnh có khi xoăn tít. Điều này chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu dưỡng chất nên không thể nuôi dưỡng sợi tóc khỏe mạnh. Để khắc phục thì bạn nên gặp bác sĩ để biết cần phải bổ sung dưỡng chất gì tốt cho tóc hơn.

– Tóc rụng nhưng không mọc lại. Cho dù tóc rụng ít hay nhiều nhưng bạn có cảm giác tóc không hề mọc lại, bằng chứng rõ nhất là tóc bạn ngày càng ít đi. Đặc biệt, khi xem da đầu bạn sẽ thấy rất ít tóc con được mọc lên.

– Tóc rụng kèm theo da dầu bị bong tróc, ngứa ngáy hoặc có nhiều vết hồng ban. Đây có thể là tình trạng rụng tóc do nấm da đầu nên cũng cần đi khám da liễu ngay để ngăn rụng tóc hiệu quả.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc bất thường như căng thẳng quá mức, nấm da đầu, rối loạn nội tiết tố, suy dinh dưỡng, suy giảm tuyến giáp… Do đó, khi phát hiện tóc rụng bất thường thì bạn cần đi khám ngay lập tức để bác sĩ tìm ra đúng nguyên nhân và kịp thời chữa trị.

Nếu như chính da đầu bị tổn thương, làm hỏng các tổ chức cấu thành của da như do bị bỏng, bị lột da đầu, mụn lở, …. tạo nên những vết sẹo mất tóc, thì chẳng còn bao giờ hy vọng tóc sẽ mọc lại là điều khó tránh khỏi

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook