Thứ Hai, 02/03/2020 | 14:46

Chu kỳ tóc có 3 giai đoạn chính, Telogen effluvium ảnh hưởng đến các giai đoạn của chu kỳ tăng trưởng tóc:

Giai đoạn tăng trưởng (anagen): tóc được hình thành và nhú ra khỏi đầu thoát của tuyến dầu quanh nang tóc. Thân tóc xuất hiện và hoàn thiện quá trình sừng hóa phía ngoài. Giai đoạn tăng trưởng kéo dài 2-4 năm ở đàn ông và 3-7 năm ở phụ nữ. Tóc mọc 0,3-0,4mm một ngày và tối đa là 1 cm trong một tháng.

Giai đoạn dừng tăng trưởng hay còn gọi là giai đoạn chuyển tiếp (catagen): trong suốt giai đoạn này, tóc trải qua hàng loạt những thay đổi. Tất cả mọi hoạt động tăng trưởng trong tế bào bầu tóc ngừng lại và co về phía trước. Sự tổng hợp melanin cũng dừng lại. Phần sâu nhất của nang tóc sẽ thoái hóa trong từ 2 đến 3 tuần.

Giai đoạn thoái hóa hay còn gọi là giai đoạn rụng tóc (telogen): kéo dài 2-4 tháng. Nang tóc giờ đây chỉ còn là một bộ phận không hoạt động. Bộ phận sinh trưởng nằm sâu dưới lớp da, chân tóc tách khỏi nang bây giờ đã co lại, bắt đầu rụng đi và nhường chỗ cho giai đoạn tăng trưởng của sợi tóc mới, vòng đời mới của tóc bắt đầu.

Một da đầu khỏe mạnh của con người thường có 80-90% nang tóc trong giai đoạn anagen, và chỉ 10-20% trong giai đoạn telogen. Nang tóc rụng và mọc theo quy luật gần như bảo toàn: số lượng tóc mọc lại tương ứng cho số lượng tóc đã rụng đi.

Trong trường hợp Telogen effluvium điển hình, một sự kiện bên ngoài căng thẳng gây sốc cho cơ thể, đẩy một lượng nang tóc cao hơn đáng kể từ giai đoạn anagen chuyển sang giai đoạn telogen.

Sau đó, khi các nang tóc đạt đến giai đoạn thoái hóa, sự rụng tóc đáng chú ý bắt đầu xảy ra. Telogen effluvium dẫn đến tóc mỏng tổng thể, thay vì từng đoạn trên mỗi sợi tóc.

Sự chuyển đổi có thể không đồng đều. Vì vậy, có thể có những vùng da đầu có lượng tóc rụng đáng kể hơn.

Tóc mỏng đáng chú ý ở đỉnh đầu là một triệu chứng phổ biến. Những người bị telogen effluvium không bao giờ rụng hết tóc, nhưng việc tóc rụng từng vùng có thể là đáng kể và đáng chú ý.

Các Loại Rụng Tóc Telogen Effluvium

Các nguyên nhân gây ra hiện tượng rụng tóc Telogen effluvium bao gồm:

+ Căng thẳng và lo lắng trong 1 thời gian ngắn

+ Thừa hoặc thiếu vitamin cho tóc, giảm cân

•Dư thừa vitamin A.

Mặc dù vitamin A cung cấp độ ẩm giúp tóc chắc khỏe hơn nhưng nếu với lượng quá mức sẽ gây áp lực cho nang tóc khiến giai đoạn Anagen bị rút ngắn. Từ đó, lượng tóc mới không đủ để bổ sung cho lượng tóc đã rụng.

• Thiếu hụt vitamin B.

Tương tự như protein, vitamin B cũng là một chất cần thiết cho quá trình phát triển của tóc. Việc thiếu vitamin B có thế khiến tóc của bạn bị thưa đi.

• Thiếu protein.

Protein là thành phần chính cấu tạo thành sợi tóc. Tuy nhiên khi thiếu hụt protein, cơ thể lại sẽ phân bổ lượng protein hiện có cho các cơ quan khác quan trọng hơn chứ không phải là nang tóc vì thế khi thiếu protein quá trình sản sinh tóc mới bị gián đoạn. Việc không bù đắp được lượng tóc đã rụng sẽ dẫn đến lượng tóc trên da đầu bị thưa đi hoặc có thể là hói.

+ Bệnh lý

• Do hội chứng buồng trứng đa nang.

Phụ nữ mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang thường có lượng hormone adrogen (nội tiết tố nam) cao. Với lượng nội tiết tố nam dư thừa này sẽ khiến những người phụ nữ đang mắc căn bệnh này có nguy có bị hói đầu kiểu nam

• Thay đổi nội tiết tố.

Trong thời kì mãn kinh của nữ giới thì việc cân bằng nội tiết tố có thể khiến các thụ thể androgen trên da đầu hoạt động và gây ra tình trạng rụng tóc.

• Tuyến giáp hoạt động bất thường.

Khi tuyến giáp của bạn sản xuất quá ít hoặc quá nhiều hormone cũng đều khiến quá trình phát triển của tóc bị gián đoạn. Điều này khiến số lượng tóc mọc mới bị hạn chế, từ đó dẫn tới tình trạng thưa tóc hoặc hói.

• Bị thiếu máu.

Thiếu máu dẫn đến việc không cung cấp đủ dinh dưỡng để tóc phát triển, đặc biệt trong giai đoạn Anagen.

• Chấn thương, bị bệnh hoặc trải qua các cuộc phẫu thuật

Thay vào đó, rụng tóc thường trở nên đáng chú ý một hoặc hai tháng sau đó.

Rụng tóc thường không xảy ra ngày khi trấn thương mà nó xảy ra sau 3 – 6 tháng sau đó với các chấn thương như: Bị bệnh, tai nạn hay vừa trải qua ca phẫu thuật… có thể tác động tới các giai đoạn trong chu kì phát triển của tóc. Tuy nhiên, ở trường hợp này, tóc rụng chỉ là tạm thời, và sau khi hồi phục các chấn thương, tóc sẽ bắt đầu mọc lại.

• Đang thực hiện hóa trị/xạ trị.

Với những bệnh nhân ung thư, việc sử dụng hóa trị/xạ trị có tác dụng giúp tiêu diệt các tế bào phân chia gây bệnh.

Các nang tóc cũng bị ảnh hưởng bởi các đợt hóa trị/xạ trị sẽ làm mất cân bằng của lượng tóc sinh ra và lượng tóc mất đi. Nhưng chúng sẽ mọc lại khi kết thúc các đợt hóa tri/xạ trị.

Với các tác nhân ngắn hạn, tạm thời, nang lông thường sẽ phục hồi sự phát triển ngay sau khi rụng. Loại rụng tóc Telogen effluvium này thường kéo dài khoảng sáu tháng. Hầu hết mọi người có thể phục hồi hoàn toàn mái tóc của họ khoảng một năm sau khi rụng. Tuy nhiên, đôi khi Telogen effluvium có thể kéo dài và dai dẳng hơn.

Ví dụ, các nang tóc có thể bước vào giai đoạn nghỉ ngơi với tốc độ bình thường, nhưng lại nghỉ ngơi lâu hơn bình thường, trì hoãn bước vào giai đoạn phát triển. Trong trường hợp này, tóc sẽ mỏng đi từ từ..

Trong một loại telogen effluvium khác, các nang tóc có chu kỳ tăng trưởng ngắn lại.

Do đó, các sợi tóc rụng sẽ ngắn hơn, mỏng hơn, thường xuyên hơn và duy trì trong giai đoạn phát triển. Vì vậy giai đoạn phát triển của sợi tóc sẽ bị rút ngắn lại.

Phục hồi tóc, hạn chế quá trình Telogen Effluvium

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể gây rụng tóc do đó để điều trị bạn cần phải xác định được thực tế bạn đang mắc chứng rụng tóc loại nào, có bị Telogen effluvium hay là một tình trạng mãn tính khác?

Trong trường hợp Telogen effluvium bình thường, tóc của bạn thường sẽ bắt đầu mọc lại sau 6-12 tháng khi hết tác nhân gây bệnh.

Dù nguyên nhân gây ra telogen effluvium của bạn là gì, những lời khuyên này sẽ giúp tóc bạn mọc dày hơn trông bóng mượt hơn và khỏe mạnh hơn.

Cải thiện dinh dưỡng

Các nang tóc của bạn đòi hỏi một sự cân bằng của các chất dinh dưỡng như protein, vitamin C, sắt và kẽm để tóc mọc dày hơn, chắc khỏe hơn. Vì vậy, tập trung vào việc ăn một chế độ ăn chứa đầy protein nạc, chất béo bão hòa, nhiều trái cây và rau quả.

Ngoài ra, hãy dùng Hatachi, có chứa vitamin và khoáng chất để nuôi dưỡng nang tóc khỏe mạnh. Điều này sẽ đảm bảo cho mái tóc của bạn có đủ dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển của tóc sau Telogen effluvium.

Hạn chế tóc động ‘tiêu cực’ lên tóc

Hạn chế sử dụng thuốc tẩy, thuốc nhuộm, thuốc uốn, máy sấy tóc, máy uốn và máy duỗi tóc tác động nhiệt vào thân tóc. Nhiệt độ cao có thể làm tổn thương và làm hỏng lớp biểu bì bảo vệ tóc. Hãy để tóc được nghỉ ngơi đúng cách.

Thường xuyên dùng tinh dầu cho tóc

Thay vào đó, hãy xịt một lượng nhỏ dưỡng tóc tinh dầu vỏ bưởi lên tóc ẩm và để khô tự nhiên.

Tóc cũng như các bộ phận khác của cơ thể, bạn cần phải chăm sóc và bảo bệ chúng một cách khoa học để chúng có thể ‘phục vụ’ bạn tốt hơn

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Hội chứng rụng tóc anagen ngắn

+ Rụng tóc: Dấu hiệu cần theo dõi, điều trị

+ 4 cách trị rụng tóc bằng củ hành tây

+ 6 biện pháp cực đơn giản giúp chống lại chứng rụng tóc mùa thu

+ 8 loại thực phẩm là ‘thần dược’ cho tóc rụng sau sinh

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 1 Nhận xét.

[…] + Nguyên nhân rụng tóc và quá trình phục hồi sau Telogen Effluvium là gì? […]

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook