Thứ Năm, 25/01/2024 | 11:00

Rối loạn tương tác não ruột hay còn được viết tắt là DBGI và được sử dụng để mô tả và phân loại các bệnh mãn tính về đường tiêu hóa. Trước đây những tình trạng mãn tính về đường tiêu hóa này được gọi là rối loạn chức năng, tuy nhiên cách diễn đạt này không còn được sử dụng nữa. Phân loại mới thừa nhận thực tế rằng tâm trí và ruột có liên quan chặt chẽ và tương tác liên tục. Khi hệ thống tương tác này bị gián đoạn, các triệu chứng thể chất như đau bụng, táo bón và tiêu chảy có thể xảy ra. Nhiều phương pháp điều trị hiện đại được thiết kế để khôi phục hệ thống tương tác não ruột, từ đó cải thiện các triệu chứng.

Dựa trên phân loại ROME IV, có 33 DGBI bao gồm rối loạn đường ruột (như hội chứng ruột kích thích), rối loạn thực quản (như quá mẫn cảm do trào ngược), rối loạn dạ dày tá tràng (như chứng khó tiêu chức năng, rối loạn ợ hơi), rối loạn đau trung gian trung ương, rối loạn túi mật và cơ thắt Oddi, rối loạn hậu môn trực tràng.

Làm cách nào để bác sĩ xác định xem bệnh nhân có mắc DGBI như hội chứng ruột kích thích (IBS) hay trào ngược dạ dày thực quản GERD hay không? Tình trạng đường ruột mạn tính khá phổ biến (hơn 1 trong 10 người mắc bệnh này), với các cụm triệu chứng rõ ràng cho thấy dấu hiệu rằng DGBI là vấn đề gốc rễ. Trước tiên, bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng bệnh nhân đang gặp phải, sử dụng các xét nghiệm như nội soi thực quản dạ dày tá trangf, nội soi đại trực tràng để loại trừ các tình trạng bệnh lý khác và sau đó có thể chẩn đoán bệnh nhân mắc DGBI dựa trên kết quả xét nghiệm. Tương tự như quá trình loại bỏ.

Vậy những triệu chứng nào có liên quan đến DGBI, ruột và tâm trí được kết nối chính xác như thế nào? Chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn.

Các triệu chứng của DGBI là gì?

Các triệu chứng của DGBI có thể xảy ra ở bất cứ đâu dọc theo đường tiêu hóa từ trên (thực quản) xuống dưới (trực tràng). Mỗi khu vực dọc theo đường tiêu hóa có vai trò cụ thể trong quá trình tiêu hóa và có thể gây ra sự nhạy cảm khác nhau của cơ thể, tuy nhiên, DGBI có những đặc điểm chung bao gồm:

Bất thường về vận động

Tính vận động đề cập đến tốc độ di chuyển của chất trong đường tiêu hóa nhanh hay chậm. Các triệu chứng của DGBI bao gồm tiêu chảy, táo bón, co thắt, khó nuốt, ợ hơi, đầy hơi và cảm thấy no nhanh khi ăn, đó là một vài ví dụ. Những triệu chứng này là mạn tính, kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, thực sự có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Độ nhạy cảm của đường tiêu hóa

Những người mắc DGBI cảm thấy đau hoặc khó chịu về cơ thể mặc dù bác sĩ đã đảm bảo rằng đường tiêu hóa của họ có vẻ khỏe mạnh dựa trên các xét nghiệm y tế. Mặc dù điều này có vẻ khó hiểu nhưng câu trả lời ngắn gọn là mặc dù cơ thể trông bình thường nhưng đường tiêu hóa không hoạt động bình thường.

Những gì chúng ta biết là cơn đau DGBI có thể là do hệ thống thần kinh phản ứng thái quá với những cảm giác bình thường ở đường tiêu hóa, do đó vận động và áp lực trong quá trình tiêu hóa sẽ gây đau đớn. Đây là lý do tại sao một người có thể có lượng khí trung bình trong ruột hoặc các cơn co thắt cơ điển hình của đại tràng nhưng vẫn có thể bị đau dữ dội.

Loại đau đường tiêu hóa này được gọi là quá mẫn cảm nội tạng. Bác sĩ có thể sử dụng thuật ngữ này, nó đề cập đến việc cảm thấy đau hoặc khó chịu gia tăng bên trong cơ thể mặc dù ruột dường như ở tình trạng tốt. Cơn đau là có thật, nhưng không có tổn hại gì đến cơ thể.

Sự gián đoạn tương tác giữa ruột và não xảy ra như thế nào

Như đã đề cập trước, bộ não và ruột liên tục giao tiếp qua lại với nhau. Khi các kênh liên lạc này bị gián đoạn hoặc không đồng bộ, có thể dẫn đến tình trạng DGBI.

Đáng chú ý, các kênh tương tác tương tự được sử dụng để ruột và não phối hợp tiêu hóa cũng được sử dụng để truyền đạt cảm xúc và cảm giác cơ thể. Bởi vì tất cả các tín hiệu này đều sử dụng cùng một mạng lưới để truyền đến và đi từ não và đôi khi có các chức năng chồng chéo nhau nên các tín hiệu thể chất và cảm xúc có thể bị trộn lẫn, tương tác với nhau và thậm chí bị khuếch đại.

Các kênh mà trục ruột và não giao tiếp cũng là cách stress có thể tác động đến các triệu chứng tiêu hóa!

Ruột rất nhạy cảm với cảm xúc. Chúng ta đã bao giờ cảm thấy bồn chồn trong bụng hoặc thậm chí buồn nôn khi lo lắng chưa? Những cảm xúc mà chúng ta cảm nhận cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa thông qua đường não ruột.

Tất cả chúng ta đều có thể đã trải qua những tuần làm việc căng thẳng hoặc những trường hợp khẩn cấp bất ngờ trong gia đình ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và khiến phải vội vã chạy đến phòng vệ sinh gần nhất vì thức ăn di chuyển qua ruột với tốc độ siêu nhanh.

Một lý do tại sao điều này xảy ra là hệ thống phản ứng “chiến đấu và bỏ chạy” của cơ thể được kích hoạt khi phải lo lắng giải quyết vấn đề hoặc nhận thức được vấn đề. Khi điều này xảy ra, cơ thể sẽ chuyển nguồn lực ra khỏi quá trình tiêu hóa để giải quyết vấn đề. Theo thời gian, stress liên tục và dai dẳng có thể khiến cơ thể luôn trong trạng thái căng thẳng và thực sự tàn phá đường tiêu hóa và quá trình tiêu hóa.

Các nghiên cứu về não cho thấy những người mắc IBS diễn giải cảm giác tiêu hóa một cách khác biệt và theo cách đáng sợ hơn những người không mắc IBS. Những nghiên cứu này xác nhận rằng DGBI giống như IBS dẫn đến tăng độ nhạy cảm với các cảm giác vật lý ở đường tiêu hóa. Sự gián đoạn tín hiệu não này là lý do tại sao những người mắc IBS ngày càng chú ý hơn đến cảm giác thể chất của họ theo thời gian.

Điều này cũng có thể xảy ra với các DGBI khác. Bộ não trở nên ít có khả năng điều chỉnh chức năng tiêu hóa bình thường của cơ thể và nó ở trạng thái cảnh giác cao độ giống như một máy dò radar rất nhạy. Theo thời gian, các triệu chứng về đường tiêu hóa có thể gây ra lo lắng và sợ hãi, được gọi là lo lắng nội tạng. Loại lo lắng cụ thể này làm tăng sự chú ý đến các cảm giác thể chất trong hệ thống tiêu hóa, gây ra các triệu chứng tiêu hóa, đau đớn và lo lắng theo chu kỳ.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Test hơi thở Hydrogen chẩn đoán vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO)

SIBO và IBS… Cái nào có trước, con gà hay quả trứng?

Rối loạn tương tác não ruột (DGBI) là bệnh gì?

Bật mí cách xoa bụng chữa đầy hơi cực hiệu quả

Yhocvn.net (Lược dịch theo salvohealth)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook