Thứ Hai, 05/10/2020 | 22:11

Rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ

Các đặc điểm và ảnh hưởng của rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ có thể khác nhau rất nhiều với nam giới

Rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ có nhiều nguy cơ khởi phát hoặc tái phát do biến động hormone.

Rối loạn lưỡng cực là một bệnh tâm thần gây ra những thay đổi cực kỳ rõ rệt trong tâm trạng. Những thay đổi trong tâm trạng có thể dao động từ cảm giác hưng phấn đến cảm giác buồn. Chúng có thể làm giảm khả năng trong công việc và trong cuộc sống cá nhân người bệnh.

Rối loạn này ảnh hưởng đến khoảng 2,8 % người Mỹ trưởng thành mỗi năm. Nó xảy ra với tỷ lệ ngang nhau ở nam và nữ. Tuy nhiên, các đặc điểm và ảnh hưởng của rối loạn lưỡng cực có thể khác nhau rất nhiều giữa nam và nữ. Nếu được điều trị y tế thích hợp, kiểm soát triệu chứng, phụ nữ bị rối loạn lưỡng cực có một triển vọng thuận lợi.

Các loại rối loạn lưỡng cực khác nhau là gì?

Ba loại rối loạn lưỡng cực chính là rối loạn lưỡng cực I, lưỡng cực II và rối loạn cyclothymic. Các dạng lưỡng cực khác có thể liên quan đến việc sử dụng chất hoặc thuốc hoặc một tình trạng y tế khác.

+ Rối loạn lưỡng cực I

Chẩn đoán lưỡng cực I bao gồm ít nhất một giai đoạn hưng cảm hoặc hỗn hợp kéo dài ít nhất một tuần hoặc khiến người bệnh phải nhập viện. Giai đoạn này có thể đến trước hoặc sau giai đoạn hưng cảm hoặc trầm cảm. Tuy nhiên, bạn có thể mắc chứng lưỡng cực I mà không bị giai đoạn trầm cảm. Đàn ông và phụ nữ phát triển rối loạn lưỡng cực I trongsố lượng bằng nhauNguồn tin cậy.

+ Rối loạn lưỡng cực II

Chẩn đoán rối loạn lưỡng cực II bao gồm một giai đoạn trầm cảm nặng hiện tại hoặc trong quá khứ kéo dài ít nhất hai tuần. Người đó cũng phải có giai đoạn hưng phấn hiện tại hoặc trong quá khứ. Phụ nữ có thểnhiều khả năngNguồn tin cậy hơn nam giới để phát triển rối loạn lưỡng cực II.

+ Rối loạn chu kỳ

Những người bị rối loạn cyclothymic có thể gặp các triệu chứng lưỡng cực liên tục không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để chẩn đoán lưỡng cực I hoặc lưỡng cực II. Rối loạn Cyclothymic được coi là một dạng rối loạn lưỡng cực ít nghiêm trọng hơn. Nó liên quan đến sự tái phát thường xuyên của các triệu chứng hưng cảm và trầm cảm mà không bao giờ trở nên nghiêm trọng đến mức được chẩn đoán là mắc chứng rối loạn lưỡng cực II. Các triệu chứng này thường tồn tại trong khoảng thời gian hai năm.

Rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ
Rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ

Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực

Điều quan trọng là phải hiểu các đặc điểm cơ bản của rối loạn lưỡng cực. Điều này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ ảnh hưởng của rối loạn lưỡng cực đến phụ nữ. Các triệu chứng chính bao gồm:

+ Hưng cảm

+ Hypomania

+ Phiền muộn

+ Hưng cảm hỗn hợp

Mania

Mania là một trạng thái của tâm trạng cao. Trong giai đoạn hưng cảm, bạn có thể cảm thấy rất phấn chấn, tràn đầy năng lượng và sáng tạo. Bạn cũng có thể cảm thấy cáu kỉnh. Bạn có thể tham gia vào các hành vi nguy cơ cao, chẳng hạn như lạm dụng chất kích thích hoặc gia tăng hoạt động tình dục. Bạn có thể tiêu tiền một cách dại dột, đầu tư xấu bằng tiền của mình hoặc hành xử theo những cách liều lĩnh khác.

Các giai đoạn hưng cảm có thể kéo dài một tuần hoặc lâu hơn. Nếu bạn gặp phải ảo giác hoặc ảo giác về thị giác hoặc thính giác hoặc ảo tưởng, chúng được gọi là “các biểu hiện loạn thần”.

Hypomania

Hypomania là một dạng hưng cảm ít nghiêm trọng hơn. Trong các giai đoạn hưng cảm, bạn có thể cảm thấy tâm trạng tăng lên tương tự như những cơn hưng cảm. Tuy nhiên, những tâm trạng cao này ít dữ dội hơn tâm trạng hưng cảm và ít ảnh hưởng hơn đến khả năng hoạt động của bạn. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển chứng hưng cảm hơn nam giới.

Phiền muộn

Trầm cảm là một trạng thái tâm trạng cực kỳ thấp. Trong giai đoạn trầm cảm, bạn có thể cảm thấy buồn bã dữ dội và mất năng lượng đáng kể. Những đợt này kéo dài ít nhất hai tuần. Do đó, các giai đoạn trầm cảm có thể gây suy giảm chức năng nghiêm trọng. Phụ nữ dễ gặp các triệu chứng trầm cảm hơn nam giới.

Hưng cảm hỗn hợp

Ngoài các giai đoạn hưng cảm và trầm cảm riêng biệt, người bị rối loạn lưỡng cực cũng có thể bị hưng cảm hỗn hợp. Đây còn được gọi là một tập hỗn hợp. Với một giai đoạn hỗn hợp, bạn có thể gặp phải cả triệu chứng hưng cảm và trầm cảm hàng ngày trong một tuần hoặc lâu hơn. Phụ nữ có nhiều khả năng trải qua các giai đoạn hỗn hợp hơn nam giới.

Các yếu tố rủi ro cần xem xét

Một số yếu tố nguy cơ đã biết có thể làm tăng khả năng khởi phát hoặc tái phát bệnh lưỡng cực ở cả nam và nữ. Các yếu tố rủi ro đó bao gồm:

+ Có cha mẹ hoặc anh chị em bị rối loạn lưỡng cực

+ Lạm dụng ma túy

+ Lạm dụng rượu

+ Các sự kiện lớn trong đời, chẳng hạn như mất người thân hoặc trải qua đau thương

Phụ nữ bị rối loạn lưỡng cực được cho là có nhiều nguy cơ khởi phát hoặc tái phát do biến động hormone. Những biến động này có thể do:

+ Hành kinh

+ Hội chứng tiền kinh nguyệt và rối loạn tiền kinh nguyệt

+ Thai kỳ

+ Thời kỳ mãn kinh

Phụ nữ mắc chứng rối loạn lưỡng cực cũng có nhiều khả năng mắc một số vấn đề sức khỏe khác cùng với chứng lưỡng cực. Những vấn đề này có thể bao gồm:

+ Nghiện rượu

+ Rối loạn ăn uống

+ Béo phì do thuốc

+ Đau nửa đầu

+ Bệnh tuyến giáp

Làm thế nào để chẩn đoán rối loạn lưỡng cực?

Chẩn đoán rối loạn lưỡng cực có thể rất khó khăn, vì nhiều triệu chứng của nó cũng xảy ra với các bệnh lý khác. Những tình trạng này có thể bao gồm rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Chúng cũng có thể bao gồm bệnh tâm thần phân liệt, đặc biệt nếu bạn có các triệu chứng rối loạn tâm thần. Chẩn đoán ở phụ nữ cũng có thể phức tạp bởi các hormone sinh sản.

Chẩn đoán thường bao gồm một cuộc khám sức khỏe. Bác sĩ đánh giá tiền sử bệnh và gia đình của người bệnh. Bác sĩ cũng có thể nói chuyện với các thành viên trong gia đình và bạn bè thân thiết để thu thập thông tin về bất kỳ hành vi bất thường nào. Trước khi xác nhận chẩn đoán, bác sĩ của bạn cũng phải loại trừ ảnh hưởng của các loại thuốc hoặc điều kiện khác.

Điều trị rối loạn lưỡng cực

Không có cách chữa trị nào cho chứng rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, các triệu chứng của tình trạng này rất có thể điều trị được. Điều trị được cá nhân hóa dựa trên các triệu chứng cụ thể của bạn.

– Thuốc

Thuốc thường được sử dụng như điều trị ban đầu để kiểm soát các triệu chứng lưỡng cực. Các loại thuốc được sử dụng chủ yếu để điều trị rối loạn lưỡng cực bao gồm thuốc ổn định tâm trạng, thuốc chống loạn thần và thuốc chống co giật.

Mặc dù chúng có thể hữu ích, nhưng những loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm:

+ Buồn ngủ

+ Buồn nôn

+ Nôn mửa

+ Tăng cân

Nếu bạn gặp các tác dụng phụ từ thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm cách giảm bớt chúng. Và hãy đảm bảo tuân thủ chỉ định dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Tâm lý trị liệu

Liệu pháp tâm lý, hoặc liệu pháp trò chuyện, là một lựa chọn điều trị khác. Liệu pháp trò chuyện được sử dụng cùng với thuốc. Nó có thể giúp ổn định tâm trạng của bạn và giúp bạn tuân thủ kế hoạch điều trị của mình. Hình thức trị liệu này mang lại ít rủi ro nhất, mặc dù việc nói về những trải nghiệm đau đớn trong cuộc sống có thể gây ra cảm giác khó chịu.

– Liệu pháp co giật điện (ECT)

Liệu pháp co giật điện (ECT) là một lựa chọn bổ sung để điều trị rối loạn lưỡng cực. ECT liên quan đến việc sử dụng kích thích điện để gây co giật trong não. ECT đã được chứng minh là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho các giai đoạn trầm cảm và hưng cảm nghiêm trọng, mặc dù nó hoạt động như thế nào và tại sao vẫn chưa rõ ràng. Các tác dụng phụ có thể liên quan đến ECT bao gồm:

+ Sự lo ngại

+ Lú lẫn

+ Đau đầu

+ Mất trí nhớ vĩnh viễn

– Nhận được sự chăm sóc và hỗ trợ

Nhận được sự chăm sóc và hỗ trợ bạn cần là chìa khóa để kiểm soát rối loạn lưỡng cực.

– Các tùy chọn hỗ trợ

Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia cung cấp hướng dẫn sau nếu bạn hoặc người quen của bạn có các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực:

+ Thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ của bạn

+ Duy trì một thói quen thường xuyên

+ Ngủ đủ giấc

+ Tiếp tục sử dụng bất kỳ loại thuốc nào đã được kê đơn để điều trị cho bạn

+ Tìm hiểu về các dấu hiệu cảnh báo có thể cảnh báo bạn về một đợt lưỡng cực sắp xảy ra

+ Mong đợi cải thiện dần dần các triệu chứng

+ Nhận được sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè

+ Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu về những gì bạn có thể cảm thấy

+ Tham gia nhóm hỗ trợ địa phương hoặc trực tuyến

Nếu bạn đang nghĩ đến việc làm hại bản thân hoặc biết ai đó, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức. Bạn có thể thực hiện một hoặc nhiều thao tác sau:

+ Gọi cho bác sĩ hoặc nhà trị liệu của bạn

+ Hãy nhờ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình giúp đỡ.

– Tự chăm sóc

Tự chăm sóc bản thân đúng cách là một phần quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng này. Nếu là phụ nữ bị rối loạn lưỡng cực, bạn có thể thực hành các thói quen lành mạnh để kiểm soát chứng rối loạn tốt hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của mình. Những thói quen này bao gồm ăn thức ăn bổ dưỡng, nghỉ ngơi đầy đủ và giảm căng thẳng. Bác sĩ của bạn có thể cho bạn biết thêm.

Mặc dù cả nam giới và phụ nữ đều có thể bị rối loạn lưỡng cực, nhưng tình trạng này ảnh hưởng khác nhau. Một lý do lớn cho điều này là vai trò của các hormone sinh sản của phụ nữ. May mắn thay, với điều trị y tế thích hợp và kiểm soát triệu chứng, phụ nữ bị rối loạn lưỡng cực có một triển vọng thuận lợi. Các bác sĩ tiếp tục đạt được những bước tiến trong việc tìm hiểu chứng rối loạn lưỡng cực và những đặc điểm riêng của nó ở phụ nữ.

Yhocvn.net (Lược dịch theo healthy)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Bệnh rối loạn lưỡng cực dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân, điều trị

+ Quản lý bệnh rối loạn lưỡng cực và công việc

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook