Thứ Năm, 28/06/2018 | 08:24

Trong đông y bệnh mạch vành là một trong những loại bệnh đau ngực, tê ngực, mạch tim đình trệ gây ra. Phương pháp điều trị bằng mát xa có hiệu quả điều trị bệnh vành tim nhất định, phương pháp như sau:

Ép nội quan: Dùng một ngón tay cái ấn chặt vào huyệt nội quản bên trong cánh tay, trước tiên ấn xuống dưới, sau đó ấn theo kiểu hướng tâm, cư như vậy lần lượt trao đổi hai tay.

Với người tim đập quá nhanh, biện pháp là từ nhẹ đến mạnh, đồng thời có thể phối hợp gõ và xoa nhẹ.

Với người tim đập quá chậm, nên sử dụng phương pháp kích thích mạnh, như ấn giữ huyệt, xoay chuyển trái, phải mỗi bên 10 lần, sau đó ép chặt 1 phút.

Người bị đau thắt tim nặng, có thể ấn huyệt tâm du, thiện trung, lấy việc mở rộng khí ngực để trị đau; người thở gấp, ép ngực có thể ấn huyệt phế du, định suyễn để hạ khí ở phổi người mạch nhẹ mà mảnh trầm hoặc suy tim mãn tính có thể ấn vào tuyến phúc lưu, âm lăng, để lợi nước tiêu vết sưng; người dương khí nhiều có thể ấn huyệt hợp cốc, thái trung để bình gan tiềm dương.

Ép nội quan giúp cho việc giảm ép ngực, gây khó chịu phần trước của tim, điều chỉnh nhịp đập của tim.

Xoa ngực: Dùng một bàn tay ép chặt vào phần ngực rồi mát xa từ trên xuống dưới, tiến hành trao

đổi hai tay, mát xa 4 – 8 lần, khi mát xa không nên thực hiện qua lớp áo.

Gõ nhẹ tim: dùng bàn tay phải hoặc nửa nắm tay đập vào ngực, đập 6 – 8 lần, độ nặng nhẹ khi đập dựa vào sức chịu đựng thích hợp của người bệnh.

Xoa ngực và gõ nhẹ tim có hiệu quả nhất định để giải tỏa ép ngực, đau ngực. Khi hô hấp bằng bụng, giúp cho việc cải thiện tuần hoàn máu khoang bụng và ngực, có tác dụng mát xa, cải thiện dinh dưỡng và cung cấp máu cho bản thân tim, cũng có tác dụng cải thiện nhất định với điện tim. Thao tác này đơn giản thuận tiện, lại không có tác dụng phụ của việc uống thuốc, thậm chí có thể tự mát xa theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khi tiến hành mát xa như trên, yêu cầu phải tập trung tư tưởng, dùng ý thức chỉ đạo hoạt động mát xa, và cố gắng phối hợp với hô hấp, mỗi ngày mát xa 1 lần, cứ như vậy thực hiện liên tục trong 3 tháng.

Phương pháp mát xa điều trị bệnh tim mạch

Bài liên quan: Hạ sốt, thanh nhiệt bằng cây lá quanh nhà

Yhocvn.net

 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook