Thứ Ba, 01/09/2015 | 15:11

(Tin tức) Việc đường huyết tăng hoặc giảm gây ra những mệt mỏi cùng cực cho người . Cho nên, bệnh nhân cần biết cách để giữ đường huyết ổn định.

Ổn định đường huyết bằng cách nào ? - ảnh 1Tiếng cười là liều thuốc tốt cho bệnh nhân tiểu đường – Ảnh: Shutterstock

Theo Health24, một số cách đơn giản sau có thể giúp duy trì glucose và mức insulin trong máu ổn định.

Thả lỏng và cười

Các nhà khoa học Nhật Bản khẳng định rằng tiếng cười là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường.

Sau khi tiến hành khảo sát, các nhà nghiên cứu nhận thấy, khi được cho xem 1 bộ phim hài vào bữa ăn tối, ở những người tiểu đường ổn định hơn so với những người xem một chương trình nhàm chán.

Uống sữa mỗi ngày

Một nghiên cứu được tiến hành trên 3.000 người tại Mỹ cho thấy những người béo phì, có thói quen uống sữa, có thể giảm được 70% nguy cơ phát triển cơ chế kháng insulin so với những người không uống.

Sở dĩ xảy ra hiện tượng này là do lactose, protein và chất béo trong sữa giúp cải thiện lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình chuyển đổi các loại đường trong máu.

Bổ sung magiê

Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung hàm lượng magiê cao có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tiểu đường xuống 10% ở phụ nữ nói chung, và 20% ở những phụ nữ thừa cân.

Magiê có mặt trong bơ, rau bina, rau lá xanh, các loại hạt và cá.

Quế

Trong một nghiên cứu của Pakistan, những người có bệnh tiểu đường loại 2 tiêu thụ quế có thể làm giảm xuống từ 18 – 29%.

Ngủ đủ giấc

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy không ngủ đủ giấc có ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng đường và mức insulin trong máu.

Ổn định đường huyết bằng cách nào ? - ảnh 2Một ly rượu vang mỗi ngày có thể giúp giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường – Ảnh: Shutterstock

Một ly rượu vang

Một nghiên cứu tiến hành ở phụ nữ cho thấy những người uống 1 ly rượu vang mỗi ngày có thể hạ thấp nguy cơ mắc bệnh tiểu đường xuống đến 1/2 và hiệu ứng này cũng tương tự như bia. Thời gian tốt nhất để uống là trong khi dùng bữa tối.

Cắt giảm chất béo

Kết quả từ một nghiên cứu của Mỹ được tiến hành trên 3.000 người cho thấy bạn sẽ có cơ hội phát triển bệnh tiểu đường nếu hàm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống khá cao.

Siêng đi bộ

Một nghiên cứu của Mỹ phát hiện đi bộ 2 km/ngày sẽ giúp giảm 34% nguy cơ tử vong do bệnh tiểu đường. Kết quả đạt được cũng tương tự nếu bạn đi bộ 10 km/tuần.

Ăn bưởi

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã yêu cầu 50 bệnh nhân béo phì ăn nửa quả bưởi vào mỗi bữa ăn trong vòng 12 tuần và so sánh với một nhóm không ăn.

Họ phát hiện, những bệnh nhân ăn bưởi giảm trung bình 1,6 kg; đồng thời, những người này cũng có nồng độ insulin và glucose thấp hơn sau mỗi bữa ăn. Điều đó cho thấy việc chuyển hóa đường trở nên hiệu quả hơn khi ăn bưởi thường xuyên.

Chữa tật ngáy ngủ

Trong một nghiên cứu ở Đại học Harvard (Mỹ), người ta thấy rằng những phụ nữ ngủ ngáy có nguy cơ bị tiểu đường cao gấp 2 lần so với những người không ngáy, bất kể trọng lượng cơ thể, thói quen hút thuốc hoặc có tiền sử gia đình bị tiểu đường.

Ăn nhiều đậu

Các nghiên cứu cho thấy bằng cách ăn 75 gram đậu/ngày, có thể giúp lượng đường trong máu và ổn định.

Thư giãn

Một nghiên cứu tiến hành tại Mỹ cho biết chỉ cần 10 phút thư giãn mỗi ngày sẽ giúp lượng đường trong máu, đặc biệt ở những người có nồng độ đường cao, cải thiện đáng kể.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook