Chủ Nhật, 24/12/2017 | 09:07

Những lý do khiến thận của bạn suy kiệt mỗi ngày

Thận là bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể, mọi bệnh tật đều bắt nguồn từ thận. Vậy làm thế nào để thận luôn khỏe mạnh?

Thói quen khiến thận bị suy kiệt

Bệnh thận được xem là “kẻ giết người thầm lặng” bởi các dấu hiệu của bệnh khá mờ nhạt do 1 loạt các nguyên nhân gây ra đã được cảnh báo.

Chỉ tính riêng tại Mỹ, có khoảng 26 triệu ca mắc bệnh thận mãn tính. Đối tượng dễ mắc bệnh bao gồm những người bị bệnh tiểu đường, bệnh tim, huyết áp cao và những người trên 60 tuổi.

Hầu hết mọi người đều không biết bản thân mắc bệnh thận mãn tính hoặc nhận ra các dấu hiệu sớm của bệnh. Nguyên nhân là do các dấu hiệu của bệnh khá mờ nhạt và phải mất nhiều năm thận mãn tính mới chuyển sang giai đoạn suy thận.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn sống chung với căn bệnh mãn tính này mà không tiến tới suy thận, thậm chí có người mắc thận mạn giai đoạn 3 cũng vẫn có đến 80% cơ hội không bị suy thận.

Dưới đây là những thói quen khiến thận của bạn đang bị suy kiệt mỗi ngày:

1. Uống rượu say quá mức

Việc tiêu thụ rượu nhiều hơn 1 ly mỗi ngày có thể tăng nguy cơ tổn thương thận. Điều này có thể là do các hóa chất có trong rượu gây áp lực lên thận và gan.

Những người nghiện rượu nặng kèm hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn khoảng 5 lần so với người không hút thuốc hoặc uống rượu.

2. Nhịn đi tiểu

Việc nhịn đi tiểu thường làm tăng áp lực có thể gây suy thận, đồng thời tăng nguy cơ sỏi thận.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, ngồi lâu trong một thời gian dài cũng có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh thận.

3. Ăn quá nhiều đồ ngọt

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người uống nhiều hơn 2 loại đồ uống có đường mỗi ngày có nhiều nguy cơ tăng lượng protein trong nước tiểu. Đây là một trong những dấu hiệu ban đầu có thể dẫn đến suy thận.

4. Ăn mặn và không uống đủ nước

Nồng độ natri dư thừa trong cơ thể cũng có thể dẫn đến tổn thương thận. Nguyên nhân là bởi chất này có thể gây áp lực lên các cơ quan nội tạng, đồng thời gây tăng huyết áp.

Việc không uống đủ nước có thể dẫn đến các chất thải và độc tố tích tụ trong cơ thể nhiều hơn, từ đó tăng nguy cơ thận bị tổn thương. Uống đủ nước cũng là một trong những cách phòng ngừa hình thành sỏi thận.

5. Mất ngủ

Mất ngủ mạn tính là một trong những yếu tố có thể dẫn đến tổn thương thận. Cơ thể đòi hỏi một giấc ngủ sâu vào ban đêm để có thời gian tái tạo, sửa chữa những thiệt hại cho các cơ quan nội tạng, trong đó có thận.

6. Thiếu vitamin và khoáng chất

Chức năng của thận chủ yếu phụ thuộc vào các thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Nếu cơ thể bạn thiếu vitamin và khoáng chất như magiê hay vitamin B6, thận và các cơ quan nội tạng khác sẽ ở vào trạng thái rối loạn chức năng hoạt động.

7. Ăn quá nhiều thịt đỏ

Việc nạp quá nhiều protein từ động vật như thịt đỏ có thể tăng nguy cơ gây suy thận. Protein từ thịt động vật có thể tạo ra một lượng axit cao trong máu, gây hại cho thận.

Khảo sát của các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore công bố trên tạp chí của Hội Thận học Mỹ nêu thêm khả năng tác hại từ việc dùng nhiều thịt đỏ là nguy cơ dễ phát triển bệnh suy thận mạn.

8. Lạm dụng thuốc giảm đau

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị đau nhức có thể chứa một số hóa chất tăng nguy cơ một số biến chứng.

Một trong những phản ứng phụ của việc lạm dụng thuốc giảm đau là tổn thương thận và gan.

Thói quen khiến thận bị suy kiệt

Yhocvn.net (Theo Phunutoday)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook