Chủ Nhật, 12/12/2021 | 18:11

Nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ gây chảy máu đường tiêu hóa dưới là gì?

– Bệnh túi thừa:

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu ĐTH thấp hơn. Các túi nhỏ đi ngoài, hoặc túi thừa, hình thành trong thành ruột kết (ruột già), thường là ở khu vực bị suy yếu của thành ruột. Người bệnh có thể phát triển một số túi, thường xảy ra nhiều hơn ở những người bị táo bón.

– Ung thư:

Một trong những dấu hiệu ban đầu của ung thư ruột kết hoặc trực tràng có thể là máu trong phân.

– Bệnh viêm ruột (IBD):

Các đợt bùng phát viêm do IBD (bệnh Crohn và viêm loét đại tràng) thường gây ra phân nhầy có lẫn máu.

– Tiêu chảy do nhiễm trùng:

Một số loại vi rút hoặc vi khuẩn có thể gây tổn thương lớp niêm mạc bên trong ruột, có thể dẫn đến chảy máu.

– Chứng loạn sản mạch:

Cùng với bệnh túi thừa, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu ĐTH thấp hơn. Angiodysplasia là một dị dạng của các mạch máu trong thành của đường tiêu hóa. Những chất này thường gặp nhất ở ruột già, thường chảy máu. Người cao tuổi những người bị suy thận mãn tính phát triển bệnh thường xuyên nhất.

– Polyp:

Polyp đường ruột là khối u không phải ung thư của đường tiêu hóa, chủ yếu xảy ra ở những người trên 40 tuổi. Một tỷ lệ nhỏ các polyp này có thể chuyển thành ung thư. Polyp đại tràng có thể chảy máu nhanh, hoặc chảy máu chậm và không bị phát hiện.

– Bệnh trĩ và vết nứt:

Bệnh trĩ là tình trạng sưng các tĩnh mạch trong, xung quanh hậu môn. Sự căng ra lặp đi lặp lại do rặn khi đi tiêu khiến tĩnh mạch bị chảy máu. Chảy máu do trĩ thường nhẹ, không liên tục, có màu đỏ tươi. Rò hậu môn hoặc vết rách ở thành hậu môn cũng có thể gây chảy máu đỏ tươi từ hậu môn. Rặn mạnh khi đi ngoài phân cứng thường cũng gây ra những vết rách như vậy, có thể rất đau, có thể phải phẫu thuật.

Xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân chảy máu đường tiêu hóa trên, dưới?

Một bác sĩ sẽ khám để đánh giá các vấn đề của bệnh nhân bằng:

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như công thức máu toàn bộ (CBC), hóa học huyết thanh, xét nghiệm gan, nghiên cứu đông máu cũng có thể hữu ích để xác định tốc độ hoặc mức độ nghiêm trọng của chảy máu, xác định các nguyên nhân gây ra vấn đề.

Bác sĩ có thể cần thực hiện nội soi đại tràng. Ống nội soi là một ống dài với một camera nhỏ ở cuối. Nó được đưa vào dạ dày, phần đầu tiên của ruột non. Nội soi đại tràng có thể giúp bác sĩ quan sát trực tiếp nguồn chảy máu. Cả hai thủ thuật đều có thể chẩn đoán, tìm ra nguồn chảy máu, điều trị, ngăn chặn nó.

Chảy máu đường tiêu hóa được điều trị và xử lý như thế nào?

Không nên điều trị tại nhà đối với trường hợp xuất huyết tiêu hóa nặng.

Bệnh trĩ hoặc nứt hậu môn có thể được điều trị bằng chế độ ăn nhiều chất xơ, chất lỏng để giữ cho phân mềm, thuốc làm mềm phân nếu cần thiết. Nếu chúng không lành, họ có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ hoặc sửa chữa bằng cách khác.

Xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng có thể làm mất ổn định các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân. Huyết áp của bệnh nhân có thể giảm mạnh, nhịp tim có thể tăng lên.

Bác sĩ có thể cần hồi sức cho bệnh nhân bằng dịch truyền tĩnh mạch, có thể truyền máu.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể phải phẫu thuật.

Đối với chảy máu đường tiêu hóa trên, chẳng hạn như chảy máu từ dạ dày, bệnh nhân có thể được dùng thuốc ức chế bơm proton IV (PPI) như omeprazole (Prilosec) để ức chế axit.

Nếu bệnh nhân mất một lượng lớn máu ở đường tiêu hóa trên, bệnh nhân có thể được dùng thuốc prokinetics (thuốc giúp dạ dày trống rỗng) như erythromycin hoặc metoclopramide (Reglan) để giúp làm sạch dạ dày máu, cục máu đông hoặc cặn thức ăn trước khi làm thủ thuật nội soi.

Các loại thuốc khác có thể bao gồm somatostatin hoặc octreotide (Sandostatin) nếu điều trị chảy máu do giãn tĩnh mạch (mạch máu nhỏ), hoặc thuốc kháng sinh ở bệnh nhân xơ gan.

Bệnh nhân nên đến bệnh viện cấp cứu nếu họ bị xuất huyết tiêu hóa nặng.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Bất kỳ sự xuất hiện nào của máu trong phân hoặc từ đường tiêu hóa trên đều cần được chăm sóc y tế. Phân đen hoặc sẫm màu có thể cho thấy máu chảy chậm vào đường tiêu hóa, cần được điều trị.

Bất kỳ chảy máu đáng kể nào vào đường tiêu hóa, hoặc máu nôn ra hoặc máu qua trực tràng, nên được cấp cứu.

Bác sĩ chuyên khoa nào điều trị bệnh xuất huyết tiêu hóa (GI)?

Ban đầu, các bác sĩ chăm sóc sức khỏe chính (PCP) chẩn đoán mắc chứng chảy máu đường tiêu hóa (GI), chẳng hạn như bác sĩ gia đình, bác sĩ nội khoa hoặc bác sĩ nhi khoa hoặc các chuyên gia y tế khẩn cấp tại khoa cấp cứu của bệnh viện. Tuy nhiên, Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, một chuyên gia về đường tiêu hóa sẽ điều trị bệnh là tốt nhất

Các biến chứng và tiên lượng cho chảy máu đường tiêu hóa là gì?

Kết quả điều trị xuất huyết tiêu hóa phụ thuộc rất nhiều vào một số yếu tố bao gồm:

– Nguyên nhân và vị trí chảy máu

– Tỷ lệ chảy máu khi người đó gặp bác sĩ

– Các vấn đề, tình trạng sức khỏe trước đó

– Duy trì một chế độ ăn uống phù hợp, dùng các loại thuốc được kê theo chỉ dẫn.

– Tái khám định kỳ với bác sĩ để theo dõi diễn tiến bệnh, từ đó bác sĩ có thể ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng thêm, biến chứng xuất huyết tiêu hóa.

Đôi khi, biến chứng xuất huyết tiêu hóa có thể gây tử vong.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa chảy máu đường tiêu hóa?

Mọi người có thể phòng tránh một số nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa.

Tránh các loại thực phẩm, tác nhân kích thích, chẳng hạn như rượu và hút thuốc làm tăng tiết dịch vị.

Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ để tăng khối lượng của phân, giúp ngăn ngừa bệnh túi thừa và bệnh trĩ.

Yhocvn.net (Lược dịch theo emedicinehealth)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Chảy máu đường tiêu hóa

+

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook